วันพุธที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แจงข้อกฎหมาย ทำไมตำรวจช่วย "ยิ่งลักษณ์" หนีไม่มีความผิด

"ไทยรัฐออนไลน์" มีคำตอบทำไมใครๆ โดยเฉพาะ 3 ตำรวจ ที่ช่วย น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร หลบหนีออกจากประเทศไทยจึงยังไม่มีความผิด...

เมื่อวันที่ 25 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงาน โดย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวยืนยันว่า ตำรวจที่ช่วย น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี หลบหนีออกจากประเทศไทย ก่อนถึงวันกำหนดฟังคำพิพากษาคดีในวันที่ 27 ส.ค.ที่ผ่านมา ไม่มีความผิดตามกฎหมายกรณีพาหลบหนี แต่อาจมีความผิดเรื่องการใช้รถผิดกฎหมาย 

ทั้งนี้ หลังจากตำรวจ 3 นาย ทั้งระดับ รอง ผบก., สารวัตร และชั้นประทวน ยอมรับเป็นผู้พา น.ส.ยิ่งลักษณ์ หลบหนีจากกรุงเทพฯ ไปยังชายแดนหลังจากถูกตำรวจสอบปากคำนั้น ทั้งหมดได้ถูกย้ายจากตำแหน่งเข้าต้นสังกัด พร้อมกับมีการสอบสวนข้อเท็จจริงอยู่

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ส่วนข้อสงสัยทางกฎหมายที่ว่า ตำรวจพา น.ส.ยิ่งลักษณ์หลบหนีมีความผิดตามกฎหมายอาญามาตรา 189 หรือไม่นั้น องค์ประกอบความผิดตามมาตราดังกล่าวจะต้องเป็นกรณีช่วยคนผิดหลบหนีหลังออกหมายจับ แต่ข้อเท็จจริงเป็นการพาไปก่อน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้ถูกออกหมายจับ

อดีตผู้พิพากษาระบุถึงข้อกฎหมายดังกล่าวว่า กฎหมายอาญามาตรา 189 เป็นความผิดต่อเมื่อศาลออกหมายจับเเล้ว คดีนี้ศาลฎีกาเเผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ออกหมายจับเมื่อวันที่ 25 ส.ค.2560 หลังจากจำเลยไม่เดินทางไปฟังคำพิพากษา การกระทำที่จะเป็นความผิดตามมาตรา 189 ต้องเป็นการกระทำหลังจากที่ศาลออกหมายจับ ดังนั้น ถ้ากระทำก่อนออกหมายจับจะไม่มีความผิด

ส่วนในวันที่ 27 ก.ย.นี้ ถ้าหากไม่มีตัว น.ส.ยิ่งลักษณ์ มาฟังคำพิพากษา นายประกันจะผิดสัญญาประกันที่ทำไว้กับศาล ศาลอาจจะปรับนายประกันเเละออกหมายจับตัวจำเลยให้มาฟังคำพิพากษา เนื่องจากเห็นว่ามีพฤติกรรมหลบหนี เป็นการเพิกถอนหมายจับเดิม แล้วออกหมายจับฉบับใหม่.

"ไทยรัฐออนไลน์" มีคำตอบทำไมใครๆ โดยเฉพาะ 3 ตำรวจ ที่ช่วย น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร หลบหนีออกจากประเทศไทยจึงยังไม่มีความผิด... 25 ก.ย. 2560 12:01 25 ก.ย. 2560 12:53 ไทยรัฐ