วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เหตุเกิดจากสนิมเนื้อใน

การออกมาวิพากษ์การทำงานของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา พอจะอนุมานเป็นกรณีศึกษาได้ว่า ไม่ว่ารัฐบาลปกติหรือไม่ปกติ รัฐบาลที่มีกฎหมายพิเศษคุ้มครองหรือรัฐบาลภายใต้รัฐธรรมนูญปกครองประเทศ ก็ไม่มีสิทธิที่จะทำตามอำเภอใจ โดยเฉพาะเรื่องของการ ทุจริตคอร์รัปชัน ถือเป็นเรื่องใหญ่และเป็น จุดตาย ของรัฐบาลทุกชุด แม้จะบรรเทาโทษตัวเองได้ แต่ก็ไม่สามารถบรรเทาแรงกดดันจากสังคมได้

ที่ผ่านมา วิบากกรรมของนักการเมือง ต้องรับผลกรรมในอดีตกันหลายราย หลายกระทง นักการเมือง ติดคุกติดตะราง กันพอหอมปากหอมคอ ซึ่งถ้าจะให้ฮือฮาได้รับแรงศรัทธามากกว่านี้ นักการเมืองทั้งสองขั้ว จะต้องได้รับโทษอย่างเท่าเทียมกัน ไม่ได้ติดคุกอยู่ฝั่งเดียว

เลยกลายเป็นดาบสองคมในกระบวนการยุติธรรม

คดีอดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ในวันพรุ่งนี้ จะออกหัวออกก้อยอย่างไร คนวงในคงรู้ผลกันบ้างแล้ว และก็เชื่อว่า อดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ คงได้รับลางสังหรณ์บางอย่าง เลยตัดสินใจบินออกนอกประเทศแบบฉุกเฉิน เมื่อไม่มีเสียงตอบรับจากเลขหมาย

ที่ท่านเรียก ย่อมไม่มีใครยอมเสี่ยงกับสิ่งที่มองไม่เห็น

เพราะฉะนั้นการอ่านคำพิพากษาในวันพรุ่งนี้ของ ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง เชื่อขนมกินล่วงหน้าได้ว่า อดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ ไม่เดินทางกลับมาฟังคำตัดสินแน่นอน

ออกง่ายแต่เข้ายากกว่า

การพา อดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ หนี ตัดตอนความรับผิดชอบของ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ไปเรียบร้อยในความผิดเล็กๆน้อยๆ แต่ กองทัพ จะรับช่วงอย่างไรกับการผ่านด่าน อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว เป็นอีกเรื่อง

เป็นเผือกร้อนของกองทัพ

สำรวจแนวรบรัฐบาลในช่วงโค้งสุดท้ายโรดแม็ป สำรวจอาการของนักการเมืองระดับแถวหน้า อนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แกนนำพรรคเพื่อไทยและ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ไม่มีใครแสดงตัวว่าจะเป็นนอมินีพรรคทหารเหมือนกำนัน สุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำ กปปส.

เป็นสัญญาณไม่ค่อยดี

เหตุเพราะ สนิมเนื้อในของ รัฐบาลและ คสช.เอง ที่เริ่มจะเป่าปี่คนละคีย์ โดยเฉพาะการฉายภาพทุจริตคอร์รัปชันของคนใกล้ชิดที่มีเสียงดังมาจากคนที่เคยร่วมรบกันมา

เสียงย่อมดังกว่าปกติ

วินาทีนี้เชื่อว่า พล.อ.ประยุทธ์ ก็ยังดีดลูกคิดรางแก้วไม่ตกว่า จะอยู่หรือจะไปดีกว่ากัน ลำพังประคับประคองเรือแป๊ะไปจนถึงกลางปีหน้า

หืดขึ้นคอแล้ว

พ้นเดือน ต.ค.นี้เป็นต้นไป พล.อ.ประยุทธ์จะต้องเจอศึกใหญ่ ในรอบ 3 ปี การเข้ามายึดอำนาจ จะใหญ่ขนาดไหนขึ้นอยู่กับว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะยอมเสียสละชิ้นเนื้อข้างเขียงได้หรือไม่ หรือจะมาด้วยกันไปด้วยกัน.

หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th

การออกมาวิพากษ์การทำงานของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา พอจะอนุมานเป็นกรณีศึกษาได้ว่า ไม่ว่ารัฐบาลปกติหรือไม่ปกติ รัฐบาลที่มีกฎหมายพิเศษคุ้มครองหรือรัฐบาลภายใต้รัฐธรรมนูญปกครองประเทศ ก็ไม่มีสิทธิที่จะทำตามอำเภอใจ 25 ก.ย. 2560 11:57 25 ก.ย. 2560 12:24 ไทยรัฐ