วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'การ์เซีย' ยอมรับ ช้างศึกยู-16 ยังต้องพัฒนาต่อไป

ซัลบาดอร์ บาเลโร การ์เซีย กุนซือฟุตบอลทีมชาติไทยชุดยู-16 ยอมรับว่าทีมยังต้องพัฒนาต่อไป หลังจบรอบคัดเลือกชิงแชมป์เอเชีย...

วันที่ 25 ก.ย. ซัลบาดอร์ บาเลโร การ์เซีย หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทยรุ่นอายุไม่เกิน 16 ปี ออกมาเปิดใจถึงภาพรวมผลงานของทีมในศึกชิงแชมป์เอเชีย รอบคัดเลือก และยอมรับว่าทีมยังต้องพัฒนาต่อไป

โดยทีมชาติไทย U-16 คว้าอันดับสองของกลุ่มจี มาครองด้วยการมีเก้าคะแนน หลังจากชนะ สปป.ลาว 4-1 ผ่านเข้ารอบสุดท้ายของการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์เอเชียเป็นที่เรียบร้อย

"เกมกับ นอร์เทิร์นมาเรียนา เราพยายามทดลองแท็กติกจากที่เก็บตัวมา ส่วนการเจอกับอินโดนีเซียเป็นเกมที่ยาก โดยเฉพาะต้นเกมที่พวกเขาทำได้ดี แต่หลังจากนั้นเราพยายามเร่งทำให้คุมเกมไม่ได้ ส่วนเกมกับ ติมอร์-เลสเต น่าจะเป็นฟอร์มที่ดีที่สุด มันเกือบจะสมบูรณ์แบบ ทุกคนเล่นด้วยหัวใจ เกมกับ สปป.ลาว เราดีขึ้น เราพยายามป้องกันการโต้กลับให้ได้ และพยายามครองบอลให้ได้มาก ตอนนี้ผมคิดว่าเรายังต้องพัฒนาต่อไป" ซัลบาดอร์ กล่าวเริ่ม "สำหรับ ธนริน ทุมเสน ในชิงแชมป์อาเซียน เขาเป็นตัวสำรอง แต่ตอนเก็บตัวเขาเรียนรู้และฟังคำแนะนำของผมตลอด เขาพยายามพัฒนา และเป็นตัวอย่างที่ดีที่เราต้องการ และนำเอาคำแนะนำของเราไปปรับปรุง ประตูที่สองในเกมกับติมอร์ฯ เขาทำได้ตามที่เราวางแผน แต่ไม่ใช่ ธนริน ทุมเสน เท่านั้น แต่คนอื่นก็ทำได้ดี เมื่อคุณเป็นนักเตะสิ่งสำคัญคือทำตามแท็กติกของโค้ช ผมมาที่ประเทศไทยเมื่อเดือนเมษายน และผมก็ทำงานกับเอคโคโน หาตัวนักเตะ และเปลี่ยนแปลงนักเตะรายการนี้มากมาย หลายคนเป็นนักเตะใหม่ที่ไม่เคยติดทีมชาติมาก่อน มันเป็นกระบวนการที่เพิ่งเริ่มต้น ตอนนี้เรามีกลุ่มนักเตะที่ดี เป้าหมายคือการรักษาระดับของกลุ่มนี้ และเล่นเป็นทีมให้ดีขึ้น ในชิงแชมป์อาเซียนเราให้ความสำคัญกับเกมรับ สุดท้ายเราได้รองแชมป์จากการแพ้จุดโทษ ส่วนรายการชิงแชมป์เอเชีย เราพยายามปรับเรื่องเกมรุกเพื่อให้ดีขึ้นในหลายๆ ทิศทาง ผมพอใจกับนักเตะที่ทำออกมาจากสามเกมที่ลงเล่น แต่ทุกอย่างต้องใช้เวลา เราเจอเกมโต้กลับตลอด เราต้องทำได้ดีขึ้นในรอบต่อไป การเล่นรอบสุดท้ายมันแตกต่างจากรอบนี้ เราต้องมีเกมรับที่ดีกว่านี้ เราต้องพัฒนาไปเรื่อยๆ ในทุกๆ วัน เพื่อให้พร้อมสำหรับการแข่งขันรายการต่อไป

"ด้าน ธนริน ทุมเสน กล่าวว่า "ผมก็พอใจกับฟอร์มการเล่นของตัวเองในรายการนี้ ผมเล่นตามแท็กติกที่โค้ชบอก ตอนแรกผมไม่เข้าใจ แต่ผมก็พยายามปรับตัว และก็ทำตามที่โค้ชต้องการได้ และสุดท้ายผลก็ออกมาดี".

ซัลบาดอร์ บาเลโร การ์เซีย กุนซือฟุตบอลทีมชาติไทยชุดยู-16 ยอมรับว่าทีมยังต้องพัฒนาต่อไป หลังจบรอบคัดเลือกชิงแชมป์เอเชีย... 25 ก.ย. 2560 11:53 25 ก.ย. 2560 12:28 ไทยรัฐ