วันอังคารที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อากาศร้อนอบอ้าวไม่ใช่อุปสรรค คนแน่นกราบพระบรมศพ สัปดาห์สุดท้าย

ประชาชนจากทั่วทุกสารทิศทยอยเข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพ โดยไม่ย่อท้อ แม้อากาศร้อนอบอ้าว หลังจากที่สำนักพระราชวังเปิดให้ประชาชนเข้ากราบถวายบังคมเป็นวันที่ 327 ถือเป็นช่วงสัปดาห์สุดท้ายแล้ว ขณะที่ยอดสักการะวานนี้ 62,621 คน

เมื่อช่วงเช้าวันนี้ 25 ก.ย.60 ที่บริเวณท้องสนามหลวง ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ประชาชนจากทั่วทุกสารทิศ แต่งกายด้วยชุดสีดำ สุภาพเรียบร้อย เดินทางมาต่อแถวเพื่อรอเข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง อย่างเนืองแน่นตั้งแต่ช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา ซึ่งวันนี้นับว่าเป็นวันที่ 327 แล้ว และเป็นช่วงสัปดาห์สุดท้ายที่จะเปิดให้ประชาชนเข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพ ก่อนจะปิดในวันที่ 30 กันยายนนี้ โดยสำนักพระราชวังเปิดให้ประชาชนชุดแรกเข้าตั้งแต่เวลา 05.00 น.

แต่แม้ว่าอากาศจะร้อนอบอ้าวตั้งแต่ช่วงเช้า แต่หลายคนบอกว่าไม่รู้สึกท้อใจ แม้ว่าจะต้องรอหลายชั่วโมง ซึ่งขณะนี้น่าจะเป็นโอกาสสุดท้ายที่จะได้เข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพ และส่วนใหญ่เตรียมความพร้อมร่างกายและอุปกรณ์บรรเทาความร้อนและป้องกันฝน

นางเล็ก แสงพันธุ์ ชาวจังหวัดพะเยา วัย 67 ปี เล่าว่า ออกเดินทางมาคนเดียวจากอำเภอจุน จังหวัดพะเยา มาตั้งแต่ 6 โมงเย็นเมื่อวาน รอต่อแถวมาตั้งแต่ 7 โมงเช้า พร้อมกำถุงดอกไม้จันทน์ที่ทำมาเองนับ 10 ช่อ แน่นมือ ตั้งใจมากราบลาในหลวง ร.9 และตอบแทนความเมตตาที่ท่านมีต่อพสกนิกรชาวไทย

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่จะเปิดให้ประชาชนเข้ามายังจุดพักคอย 2 ด้าน คือ ฝั่งโรงแรมรอยัลรัตนโกสินทร์ จากถนนราชดำเนินใน ที่มีประชาชนเดินทางมาต่อแถวจุดนี้จำนวนมากเพราะเป็นจุดที่มีรถโดยสารสาธารณะ และชัตเทิลบัสกว่า 24 สาย หมุนเวียนมาส่งประชาชน รวมถึงยังเป็นจุดลงรถของนักท่องเที่ยวต่างชาติ ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องจัดระเบียบให้นักท่องเที่ยวใช้เส้นทางเบี่ยงไปเข้าทางกระทรวงกลาโหม เพื่อเข้าชมวัดพระศรีรัตนศาสดาราม หรือ วัดพระแก้ว แทน ซึ่งทาง พล.ต.ธานี ฉุยฉาย ที่ปรึกษาแม่ทัพภาคที่ 1 ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่เทศกิจลงพื้นที่ตรวจความเรียบร้อยร้านค้าหาบเร่แผงลอยที่นำของมาขายสร้างความล่าช้าในบริเวณจุดที่เปิดให้ประชาชนต่อแถวเพื่อรอเข้าจุดคัดกรองแล้ว โดยจะมีเจ้าหน้าที่คอยอำนวยความสะดวก

ขณะที่สำนักพระราชวัง สรุปยอดรวมประชาชนที่เดินทางมากราบถวายบังคมพระบรมศพ เมื่อวันที่ 24 กันยายน หลังปิดไม่ให้เข้าเมื่อเวลา 00.20 น. ของวันที่ 25 กันยายน จากกำหนดเดิมที่ปิดในเวลา 21.00 น. เนื่องจากยังมีประชาชนรอเข้ากราบเป็นจำนวนมาก ว่ามีจำนวนทั้งสิ้น 62,621 คน

อย่างไรก็ตาม นอกจากประชาชนที่ต้องเตรียมตัวสำหรับการเดินทางมากราบถวายบังคมพระบรมศพแล้ว สำหรับสื่อมวลชนเอง ก็มีการกำหนดให้ต้องลงทะเบียนและแลกบัตรที่เต็นท์กองอำนวยการเช่นกัน โดยจะต้องมาลงชื่อวันต่อวัน เนื่องจากคาดว่าช่วงสัปดาห์สุดท้ายจะมีสื่อมวลชนไทยและต่างประเทศเข้ามาในพื้นที่จำนวนมาก ทั้งหมดก็เพื่อให้เกิดความเรียบร้อย.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

(เช้าวันจันทร์ ประชาชนแน่นเข้าคิวกราบพระบรมศพ ก่อนปิด 30 ก.ย.)

ประชาชนจากทั่วทุกสารทิศทยอยเข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพ โดยไม่ย่อท้อ แม้อากาศร้อนอบอ้าว หลังจากที่สำนักพระราชวังเปิดให้ประชาชนเข้ากราบถวายบังคมเป็นวันที่ 327 ถือเป็นช่วงสัปดาห์สุดท้ายแล้ว ขณะที่ยอดสักการะวานนี้ 62,621 คน 25 ก.ย. 2560 11:50 25 ก.ย. 2560 12:18 ไทยรัฐ