วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลอบฆ่า! เกจิดังสกลนคร 'หลวงปู่บู่' คากุฏิ พบแผลฉกรรจ์กลางศีรษะ

โหด!! เกจิดังเมืองสกลนคร 'หลวงปู่บู่ จิตติญาโณ' ถูกลอบฆ่าคากุฏิ หลังตร.สภ.ตาดโตน ได้รับแจ้ง เจ้าอาวาสวัดสุมังคลาราม มรณภาพนั่งพิงฝากุฏิ มีบาดแผลฉกรรจ์ที่บริเวณศีรษะ เบื้องต้นสันนิษฐานว่าเป็นการฆาตกรรมเพื่อชิงทรัพย์ หลังพบหลักฐานค้อนเปื้อนเลือดในที่เกิดเหตุ ล่าสุดนำตัวผู้ต้องสงสัยในหมู่บ้านสอบเค้นแล้ว 1 ราย พร้อมตรวจดีเอ็นเอพระลูกวัด 4 รูป...เมื่อเวลา 09.30 น.วันที่ 25 ก.ย.60 เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ตาดโตน อ.เมือง จ.สกลนคร และตำรวจพิสูจน์หลักฐาน ภ.จ.สกลนคร เข้าตรวจสอบที่วัดสุมังคลาราม บ้านพังขว้าง ต.พังขว้าง อ.เมือง หลังรับแจ้งว่า หลวงปู่บู่ จิตติญาโณ อายุ 90 ปี เจ้าอาวาสวัดสุมังคลาราม เสียชีวิต โดยสภาพศพนั่งพิงฝาอยู่บนกุฏิ มีบาดแผลที่บริเวณศีรษะ

เบื้องต้นตำรวจสันนิษฐานว่า ถูกฆาตกรรม ขณะนี้กำลังตรวจที่เกิดเหตุโดยละเอียด สำหรับหลวงปู่บู่ เป็นชาวลาว ที่อพยพมาอยู่ที่วัดสุมัคลาราม บ้านพังขว้างกลางแห่งนี้ กว่า 40 ปี มีพระปฏิปทาคล้ายหลวงปู่สรวง เทวดาเดินดิน ทำให้มีลูกศิษย์ลูกหาให้ความเคารพนับถือจำนวนมาก และถือเป็นพระเกจิอาจารย์ชื่อดังอีกท่านหนึ่งของจังหวัดสกลนคร

ขณะที่การสอบถามพยานแวดล้อมเบื้องต้นทราบข้อมูลว่า ผู้ที่พบศพคนแรกนั้น เป็นลูกศิษย์คนสนิทของหลวงปู่ที่ทุกเช้าจะมาคอยรับบาตรจากหลวงปู่ โดยมีข้อมูลในส่วนนี้ว่า ช่วงเช้ามืดลูกศิษย์คนดังกล่าวได้เดินทางมาที่กุฏิตามกิจวัตรปกติ แต่เมื่อมาถึงกลับไม่พบหลวงปู่ลงมาจากกุฏิ จึงได้ขึ้นบันไดไปเรียกหาหลวงปู่ ก็พบร่างหลวงปู่นอนจมกองเลือดอยู่ที่พื้นแล้ว โดยที่ประตูเหล็กยังถูกใส่กุญแจไว้จึงได้ไปเรียกให้คนมาช่วยกันงัดประตูเข้าไป

ขณะนี้ผู้ที่ถูกระบุว่าเป็นผู้พบศพคนแรกอยู่ในความควบคุมของ จนท.ตำรวจเพื่อทำการสอบสวนโดยละเอียดโดยยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดในขณะนี้

ซึ่งภายหลังจากที่ข่าวการมรณภาพของหลวงปู่บู่แพร่สะพัดออกไป บรรดาลูกศิษย์ลูกหาทยอยเดินทางมาติดตามข่าวที่วัดจำนวนมาก รวมถึงพระเกจิชื่อดังของสกลนคร เช่นพระอาจารย์ปกรณ์ กันตวีโร วัดถ้ำผาแด่น ที่เดินทางมาพร้อมคณะศิษย์ นอกจากนี้ยังมีข้าราชการตำรวจระดับสูงเดินทางมาติดตามคดีอย่างใกล้ชิด

พ.ต.อ.ธวัชชัย หาญนัทธี รองผู้บังคับการตำรวจภูธรสกลนคร เผยว่า ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการเก็บรวบรวมพยานหลักฐานในที่เกิดเหตุ อย่างไรก็ตามเบื้องต้น จนท.สันนิษฐานว่า การมรณภาพของหลวงปู่บู่น่าจะเป็นการฆาตกรรม โดย จนท.พิสูจน์หลักฐานพบค้อนเปื้อนเลือดตกอยู่ข้างกุฏิ ที่เชื่อว่าน่าจะเป็นอาวุธที่คนร้ายใช้สังหารหลวงปู่

"คาดว่าน่าจะเป็นการฆาตกรรมเพื่อต้องการชิงทรัพย์ ซึ่งจากการรวบรวมข้อมูลตำรวจได้ตัวผู้ต้องสงสัยรายหนึ่งซึ่งมีพยานแวดล้อมยืนยันว่าอาจจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับการมรณภาพของหลวงปู่ ซึ่งในขณะนี้ จนท.ตำรวจได้ควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยรายนี้มาทำการสอบสวนแล้ว แต่ไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ในขณะนี้"ภายหลังการปฏิบัติงานของ จนท.ตำรวจในการเก็บรวบรวมหลักฐานในที่เกิดเหตุเสร็จสิ้น จนท.กู้ภัยจึงได้ทำการเคลื่อนย้ายนำร่างสังขารของหลวงปู่บู่ลงมาจากกุฏิเพื่อนำไปเก็บรักษาไว้ที่โรงพยาบาลศูนย์สกลนคร โดยทันทีที่มีการเคลื่อนร่างหลวงปู่ลงมา บรรดาศิษยานุศิษย์ที่มาเฝ้าดูเหตุการณ์หลายคนก็ส่งเสียงร่ำไห้ด้วยความโศกเศร้าเสียใจ บางรายก็ทรุดร่างนั่งพนมมือเพื่อเป็นการน้อมส่งดวงวิญญาณของหลวงปู่เป็นครั้งสุดท้าย.

โหด!! เกจิดังเมืองสกลนคร หลวงปู่บู่ จิตติญาโณ ถูกลอบฆ่าคากุฏิ หลังตร.สภ.ตาดโตน ได้รับแจ้ง เจ้าอาวาสวัดสุมังคลาราม มรณภาพนั่งพิงฝากุฏิ มีบาดแผลฉกรรจ์ที่บริเวณศีรษะ เบื้องต้นสันนิษฐานว่าเป็นการฆาตกรรม หลังพบหลักฐานค้อนเปื้อนเลือด 25 ก.ย. 2560 11:50 25 ก.ย. 2560 14:41 ไทยรัฐ