วันพุธที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ส่งออกสูงสุดในรอบ 6 ปี มี 10 บริษัทได้ประโยชน์

คุณอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีพาณิชย์ แถลงข่าวดี ยอดส่งออกเดือนสิงหาคม 2560 มีมูลค่าส่งออก 21,224 ล้านดอลลาร์ (707,214 ล้านบาท) ขยายตัว 13.2% เทียบกับปีก่อน หากไม่รวมการส่งออก ทองคำ และ น้ำมัน สัดส่วนการส่งออก จะลดเหลือ 8.8% แต่ก็ยัง เติบโตสูงที่สุดในรอบ 55 เดือน เมื่อรวม ยอดส่งออกใน 8 เดือนแรกปีนี้ จะมีมูลค่า 153,623 ล้านบาท (กว่า 5.281 ล้านล้านบาท) ขยายตัว 8.9% เป็นสถิติการส่งออกที่ขยายตัวสูงสุดในรอบ 6 ปี

การส่งออกที่เพิ่มขึ้น ปัจจัยสำคัญมาจาก ตลาดส่งออกหลักไทยเศรษฐกิจฟื้นตัว เช่น สหรัฐฯ ญี่ปุ่น ยุโรป อาเซียน จีน ไม่ใช่ การเปิดตลาดใหม่ๆ แต่อย่างใด

วันก่อน คุณสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยถึง ข้อมูลเชิงลึก ของ สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง เรื่องการส่งออก พบว่า การส่งออกที่ดีขึ้นนั้น มีเพียงบริษัทส่งออกรายใหญ่ราว 10 บริษัทเท่านั้นที่ได้รับประโยชน์ แต่ ธุรกิจเอสเอ็มอีกลับไม่ได้รับประโยชน์เลย และ การค้าส่งค้าปลีก ที่มีตัวเลขว่า ขยายตัวดี แต่เมื่อเจาะลึกลงไปกลับพบว่า ดีเฉพาะจังหวัดใหญ่เท่านั้น จังหวัดเล็กรอบจังหวัดใหญ่ยังไม่ดีขึ้น

ทั้งหมดนี้คือ สาเหตุที่ทำให้ประชาชนรู้สึกว่า ความเป็นอยู่ไม่ดีขึ้น แม้ภาพรวมเศรษฐกิจจะขยายตัวดี แต่ไม่มีการกระจายตัวอย่างทั่วถึง

ยังอยู่ในสภาพ “รวยกระจุก จนกระจาย” ประโยชน์นี้ผมพูดเอง

ท่านปลัดคลัง บอกว่า ปลายเดือนกันยายนนี้ กระทรวงการคลัง จะออก ดัชนีชี้วัดเศรษฐกิจตัวใหม่ เป็น ดัชนีชี้วัดเศรษฐกิจรายภาค และ รายจังหวัด ที่มีความสามารถ บ่งบอกถึงทิศทางเศรษฐกิจในระยะ 6 เดือนข้างหน้าได้

จากข้อมูล ดัชนีชี้วัดเศรษฐกิจรายภาคเบื้องต้น พบว่า สัญญาณเศรษฐกิจดีขึ้น ทำให้ กระทรวงการคลัง คาดว่า ปีนี้เศรษฐกิจจะขยายตัวได้มากกว่า 3.6% แต่จะถึง 4% หรือไม่ ขึ้นอยู่กับการลงทุนของภาคเอกชนในช่วง 3 เดือนที่เหลือของปีนี้

ผมอยากจะกระซิบเบาๆไปยัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯฝ่ายเศรษฐกิจ คุณอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีคลัง และ ดร.สมชัย สัจจพงษ์ ปลัดคลัง ว่า 4% น่าจะลำบาก สาเหตุก็มาจาก พ.ร.บ.การจัดซื้อจัดจ้างและการบริหารพัสดุภาครัฐ 2560 ที่เพิ่งประกาศใช้เมื่อ 23 สิงหาคมที่ผ่านมา จะส่งผลการลงทุนและการเบิกจ่ายงบประมาณใหม่ 2561 ในวันที่ 1 ตุลาคมที่จะถึงนี้ ไม่ต้องเชื่อผมนะครับ แต่ไปถามกูรูผู้รู้ทั้งภาครัฐและเอกชนได้

กลับไปที่ตัวเลขส่งออกที่ ทำสถิติสูงสุดในรอบ 6 ปี แต่เมื่อเจาะลึกลงไปใน สินค้าส่งออก 10 อันดับแรกที่ทำรายได้ส่งออกสูงสุด ผมไม่แน่ใจว่า 10 บริษัทใหญ่ที่ได้ประโยชน์สูงสุด จะมีบริษัทคนไทยสักกี่บริษัท??

ผมดูจาก สินค้าส่งออกที่ทำรายได้สูงสุด 10 อันดับแรกใน 8 เดือนแรกปีนี้ ก็พอจะรู้ว่าไผเป็นไผ อันดับ 1.รถยนต์ 2.เครื่องคอมพิวเตอร์ 3.อัญมณีและเครื่องประดับ 4.ผลิตภัณฑ์ยาง 5.เม็ดพลาสติก 6.แผงวงจรไฟฟ้า 7.เครื่องจักรกล 8.เคมีภัณฑ์ 9.น้ำมันสำเร็จรูป 10.ยางพารา

แม้แต่ ยางพารา ผมก็ไม่แน่ใจว่า จะมีบริษัทไทยกี่บริษัท เพราะ 5 เสือส่งออกมันสำปะหลังไทยรายใหญ่ ไม่มีบริษัทไทยเลย แม้แต่บริษัทเดียว

ดังนั้น 10 บริษัทใหญ่ที่ทำให้ยอดส่งออกไทยสูงสุดในรอบ 6 ปี ผมจึงไม่แน่ใจว่า จะมีบริษัทไทยกี่บริษัท แต่ที่แน่ๆ เอสเอ็มอีไม่ได้ประโยชน์เลย ปลัดคลัง ดร.สมชัย พูดชัดเจน ไม่รู้เราพัฒนาประเทศไปถูกทางหรือไม่ รัฐลงทุนไปมากมาย แต่ เอสเอ็มอีไทย ธุรกิจฐานรากที่จ้างงานมากที่สุด กลับไม่ได้ประโยชน์เลย.

“ลม เปลี่ยนทิศ”

คุณอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีพาณิชย์ แถลงข่าวดี ยอดส่งออกเดือนสิงหาคม 2560 มีมูลค่าส่งออก 21,224 ล้านดอลลาร์ (707,214 ล้านบาท) ขยายตัว 13.2% เทียบกับปีก่อน หากไม่รวมการส่งออก ทองคำ และ น้ำมัน สัดส่วนการส่งออก จะลดเหลือ 8.8% 25 ก.ย. 2560 11:41 25 ก.ย. 2560 12:25 ไทยรัฐ