วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อย่าทุจริต

เป็นการเคลื่อนไหวที่น่าสนใจ งานที่สำนักงาน ป.ป.ช. จัดเสวนาและอภิปรายแลกเปลี่ยน เรียนรู้แนวปฏิบัติที่ดีด้านการพัฒนาและยกระดับคุณธรรม และความโปร่งใสในการดำเนินงานของหน่วยงานรัฐวิสาหกิจ

พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา องคมนตรี กล่าวปาฐกถาพิเศษเรื่อง “ธรรมาภิบาลกับการบริหารจัดการรัฐวิสาหกิจ” ตอนหนึ่งว่า “ทุกคนรู้ดีถึงปัญหาทุจริตประเทศไทยว่า บั่นทอนบ้านเมืองแค่ไหน การทุจริตเกิดจากหน่วยงานรัฐเป็นสำคัญ ไม่อยากโทษภาคเอกชนเท่าใด ยิ่งถ้ารัฐบาลทำเองก็ไม่ต้องพูดอะไรกัน การปราบทุจริตเหมือนปราบยาเสพติด ฟอกเงิน ไม่สามารถใช้นโยบายปราบปรามอย่างเดียวได้”

พล.อ.ไพบูลย์ ที่เคยประกาศปราบทุจริตในเรือนจำ และกรมสอบสวนคดีพิเศษ สมัยที่เป็น รมว.ยุติธรรม เป็นยุคที่มีโยกย้าย ผบ.เรือนจำที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม ย้ำว่า นโยบายป้องกันเป็นเรื่องสำคัญที่สุด ต้องอุดช่องไม่ให้เกิดทุจริต เพราะถ้าโกงไป 100,000 ล้านบาทแล้ว จะไปเอาคืนมาอย่างไร ขั้นตอนพัฒนาประเทศจะสะดุด จึงต้องวางระบบป้องกันไม่ให้เกิดช่องว่างทุจริต ถ้าป้องกันไม่ได้ก็ไม่เกิดประโยชน์อะไร การป้องกันและปราบทุจริตมีหน่วยงานมากมาย

อยู่ที่ทำตรงไปตรงมาแค่ไหน

องคมนตรีบอกว่า โครงสร้างสำนักงาน ป.ป.ช.ที่เขียนไว้สมบูรณ์มาก แต่ถูกนำมาใช้ไม่รู้ถึง 10 เปอร์เซ็นต์หรือไม่ ทำให้ ป.ป.ช.และรัฐบาลถูกวิจารณ์ว่าทำงานช้า แม้ 3-4 ปีที่ผ่านมา ป.ป.ช.จะทำงาน

หนักมาก ไม่ใช่เรื่องง่าย เชื่อปัญหาทุจริตจะดีขึ้น แต่ต้องใช้เวลา และใช้ความกล้าหาญของผู้บริหารให้มากกว่านี้

สิ่งที่ พล.อ.ไพบูลย์ฝากไว้คือ การแก้ไขกฎหมายให้มีความสอดคล้องกับความเป็นจริง ทุกวัน หน่วยงานที่ถูกร้องเรียนมากที่สุดคือ ท้องถิ่น เพราะระเบียบใหญ่ที่นำไปใช้กับท้องถิ่นไม่สอดคล้องกัน จึงควรแก้ไข ไม่เช่นนั้นผู้บริหารท้องถิ่นติดคุกกันหมด อย่าไปมองว่า ท้องถิ่นทุจริตมากที่สุด

ขอให้มองด้วยว่า ท้องถิ่นเจอปัญหาอะไรบ้าง จึงต้องแก้ปัญหา ให้ท้องถิ่น

ไม่ใช่ให้ไปยุบท้องถิ่น

คนมักพูดเสมอว่า “คนทำเลวไม่เห็นเป็นอะไร คนทำดีไม่ได้ผลดีอะไร เรื่องแบบนี้ต้องใช้เวลา อย่างน้อยคนทำเลวต้องอยู่อย่างหวาดผวาตลอดเวลา คนโกงแผ่นดินไม่เคยเห็นได้ดีสักคน ไม่ว่ารัฐบาลใด คนชั่วไม่มีทางหลุดพ้นจากกระบวนการยุติธรรมได้

แต่ต้องให้เวลา ไม่มีใครหลุดพ้นการทุจริตได้ ถ้าหมดอำนาจเมื่อไหร่ยังไงก็ต้องโดน หนีไม่พ้นแน่”

เป็นสิ่งที่น่าคิดสำหรับคนไทย.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th

เป็นการเคลื่อนไหวที่น่าสนใจ งานที่สำนักงาน ป.ป.ช. จัดเสวนาและอภิปรายแลกเปลี่ยน เรียนรู้แนวปฏิบัติที่ดีด้านการพัฒนาและยกระดับคุณธรรม และความโปร่งใสในการดำเนินงานของหน่วยงานรัฐวิสาหกิจ 25 ก.ย. 2560 11:04 25 ก.ย. 2560 12:49 ไทยรัฐ