วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กป้อม' ยันไม่ตุกติกเคาะวันเลือกตั้ง จวก 'เจ๊หน่อย' อยากรู้ มาทำเอง

"บิ๊กป้อม" ยัน รบ.-คสช.ไม่คิดตุกติกเลื่อนเลือกตั้ง จวก"เจ๊หน่อย"อยากมั่นใจให้มีเลือกตั้ง ก็มาทำเอง ยัน คสช.ยึดตามโรดแม็ป ชี้ "บิ๊กตู่" อยากเป็นนายกฯก็ต้องลงเลือกตั้ง

เมื่อวันที่ 25 ก.ย.60 ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงและ รมว.กลาโหม ระบุถึงกรณี คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แกนนำพรรคเพื่อไทย ออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลและ คสช.ประกาศวันเลือกตั้งที่ชัดเจน ว่า ตนจะไปยืนยันได้อย่างไร ส่วนที่คุณหญิงสุดารัตน์ ไม่มั่นใจว่าจะมีการเลือกตั้งปี 61 นั้นก็ให้มาทำเอง ทั้งนี้กฎหมายลูกเสร็จต้องใช้เวลา 150 วัน หากเสร็จแล้วจะบอกวันเลือกตั้งที่ชัดเจน

เมื่อถามว่า รัฐบาลและ คสช.ไม่ตุกติก เรื่องกำหนดวันเลือกตั้งใช่หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า จะตุกติกอย่างไร ขณะนี้คณะกรรมการเลือกตั้ง(กรธ.)ดำเนินการอยู่ และต้องรอผ่านสภานิติบัญญัติ(สนช.) แล้วจะตุกติกอย่างไร

ส่วนที่นักการเมืองและประชาชนไม่มั่นใจว่า จะมีการเลือกตั้งนั้น พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ประชาชนไม่อยากให้เลือกตั้งไม่ใช่หรือ ส่วนจะทันปี 61 หรือไม่นั้น ไม่ทราบ รัฐบาลอยากเป็นไปตามโรดแม็ปวางไว้ ขณะนี้ไม่มีปัจจัยทำให้โรดแม็ปเปลี่ยน

พล.อ.ประวิตร ยังกล่าวถึงกรณีที่มีคนเชื่อว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.จะอยู่ในตำแหน่งนายกฯต่อว่า ตนไม่รู้ มาถามตนได้อย่างไร คนที่บอกให้อยู่ต่อเป็นใคร ก็เป็นประชาชน เมื่อถามย้ำว่า ถ้าเช่นนั้น พล.อ.ประยุทธ์ อาจจะเล่นการเมืองใช่หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า หากเล่นการเมือง ต้องลงสมัครรับเลือกตั้ง

เมื่อถามถึงกรณี นายภูมิธรรม เวชยชัย รักษาการเลขาธิการพรรคเพื่อไทย ระบุให้ พล.อ.ประยุทธ์ ออกมาลงสมัครรับเลือกตั้ง พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ตนไม่มีคิดอะไร ส่วนคนพูดจะคิดอะไร ตนไม่รู้ ส่วนกรณี นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ระบุว่า หากปี 61-62 ไม่มีการเลือกตั้ง ก็ตัวใครตัวมันนั้น เป็นอย่างไรตัวใครตัวมัน ต้องไปถาม นายอนุทิน เพราะเป็นคนพูด

"บิ๊กป้อม"ยัน รบ.-คสช.ไม่คิดตุกติกเลื่อนเลือกตั้ง จวก"เจ๊หน่อย"อยากมั่นใจให้มีเลือกตั้ง ก็มาทำเอง ยัน คสช.ยึดตามโรดแม็ป ชี้ "บิ๊กตู่" อยากเป็นนายกฯก็ต้องลงเลือกตั้ง 25 ก.ย. 2560 10:56 25 ก.ย. 2560 11:19 ไทยรัฐ