วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กป้อม' ปัดตอบบิ๊ก ตร.อักษรย่อ 'ภ.'หรือ 'ค.' สั่งพา 'ปู' หนี

"บิ๊กป้อม" ปัดตอบบิ๊กตำรวจ สั่งพา "ยิ่งลักษณ์" หนี บอกสื่อใจเย็น รอตำรวจดำเนินการ รับช่องทางชายแดนมีช่องโหว่ ไม่ห่วง 27 ก.ย.นี้ เชื่อ ตร.ดูแลได้ 

เมื่อวันที่ 25 ก.ย.60 ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีติดตามตัว น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี หลังจากเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมตัวนายตำรวจระดับรองผู้บังคับการ มาให้ข้อมูลว่า ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังสอบปากคำอยู่ เป็นการดำเนินการตามกฎหมาย สิ่งใดที่เกี่ยวข้องหรือไม่เกี่ยวข้องต้องดำเนินการกันไป ส่วนที่ระบุว่าคนที่พาหนีอาจไม่ผิดกฎหมาย ตนคิดว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจพิจารณาแล้วว่า ไม่ได้เกี่ยวข้องกับความผิดทางกฎหมาย จึงออกหมายจับไม่ได้ แต่มีความผิดเรื่องการใช้รถที่ผิดกฎหมาย ขณะที่กรณีการเรียกร้องให้คณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบเรื่องนี้โดยเฉพาะ ขอยืนยันว่าเรื่องนี้ไม่เกี่ยวข้องกับ คสช. เป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ตำรวจ เมื่อถึงเวลาเขาก็ทำงานอย่างเต็มที่ ขอให้รอสักพักก่อน เพื่อตรวจสอบรายละเอียดว่าผิดกฎหมายข้อใดบ้าง

เมื่อถามว่า คนพาหนีไม่ผิด คนสั่งการให้ช่วยไม่ผิดด้วยหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ถ้าเขายังรับราชการอยู่ ต้องดูว่ามีความผิดหรือไม่ แต่ทางหน่วยต้นสังกัดตั้งคณะกรรมการมาสอบสวนทางวินัย ขอให้ใจเย็น สื่อถามทุกวันก็ยังไม่มีอะไรคืบหน้า

เมื่อถามว่า ตามกฎหมายไม่ผิด แต่พิจารณาถึงเจตนามีความผิดหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจก็คิดเหมือนสื่อ ว่ามีเจตนา มีแผนการณ์ และมีการวางแผนไว้หรือไม่

เมื่อถามย้ำว่า ก่อนหน้านี้ ศาลมีคำสั่งห้าม น.ส.ยิ่งลักษณ์ ออกนอกประเทศ แต่ยังมีการไปส่งบริเวณชายแดน พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไปส่งตรงนั้น ตนยังไม่รู้ว่าเขาไปส่งเพื่ออะไร เพราะ น.ส.ยิ่งลักษณ์ไม่ได้ออกนอกประเทศบริเวณด่านชายแดน อย่างไรก็ตามเรากำลังหารถที่คาดว่าจะมีส่วนเกี่ยวข้องอีกคัน ส่วนช่องทางบ่อนนั้นเป็นช่องทางเดินเท้า ทหารดูแลทุกวัน แต่อาจมีช่องโหว่บ้าง เพราะมีเขตแดนติดต่อกันหลายกิโลเมตร

เมื่อถามว่า อีกนานไหมจะสามารถเปิดเผยคนสั่งการให้พา น.ส.ยิ่งลักษณ์ หลบหนี พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า "ไม่ต้องรู้หรอก เดี๋ยวเจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการเอง แล้วที่ลือว่าเป็นอดีตบิ๊กตำรวจนั้น ผมไม่รู้"

เมื่อถามว่า ใช่บิ๊กตำรวจอักษรย่อ ภ.และ ค.หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่รู้ว่าเป็น ภ., ค.หรือเป็นอะไร

นอกจากนี้ พล.อ.ประวิตร ยังกล่าวถึงการดูแลสถานการณ์วันที่ 27 ก.ย.นี้ ที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง จะตัดสินคดี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ว่า ตนไม่มีความเป็นห่วง เพราะใช้กำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจดูแลรักษาความปลอดภัย และไม่จำเป็นต้องเพิ่มมาตรการอะไรเป็นพิเศษ เพราะเชื่อว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถดูแลสถานการณ์ได้ และทางศาลได้กำหนดพื้นที่ชัดเจนอยู่แล้ว

"บิ๊กป้อม" ปัดตอบบิ๊กตำรวจ สั่งพา "ยิ่งลักษณ์" หนี บอกสื่อใจเย็น รอตำรวจดำเนินการ รับช่องทางชายแดนมีช่องโหว่ ไม่ห่วง 27 ก.ย.นี้ เชื่อ ตร.ดูแลได้ 25 ก.ย. 2560 10:45 25 ก.ย. 2560 11:25 ไทยรัฐ