วันพฤหัสบดีที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผัดไทยป้าเหลียว ตลาดชุมแสง ขายมา 60 ปี ไร้สูตร แค่ใส่ใจ อร่อยทุกจาน

ร้านผัดไทยป้าเหลียว ในตลาดสดชุมแสง นครสวรรค์ ขายมานานกว่า 60 ปี คนขายอายุ 79 จะขายต่อไปจนกว่าจะขายไม่ไหว บอกไม่มีสูตรที่ตายตัว แค่ใช้ของที่สดใหม่ ที่สำคัญเอา "ใจ" ใส่ไปด้วย รับรองอร่อยทุกจาน...

วันที่ 25 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ตลาดสดเทศบาลชุมแสง อำเภอชุมแสง จ.นครสวรรค์ ซึ่งเป็นตลาดเก่าแก่มีอายุหลายสิบปี มีร้านอาหารทั้งคาว หวาน อร่อยๆ มากมายนับไม่ถ้วน โดยในวันนี้จะพาไปรู้จักกับผัดไทยโบราณร้านป้าเหลียว หรือป้าเฉลียว ศรีบุญรอด อายุ 79 ปี ซึ่งมีชื่อเสียงด้านความอร่อยและราคาถูกมานาน 60 ปี ที่สำคัญไม่เคยมีสูตรตายตัวในการทำผัดไทยโบราณแต่ละจานเลย

ในการทำผัดไทยโบราณนั้น ป้าเหลียวจะใช้เครื่องปรุงหลักๆ เช่น เส้นผัดไทย ซอสผัดไทย เต้าหู้หั่น ไชโป๊วสับ ถั่วงอก ใบกุยช่าย ผัดน้ำมันพืชรวมกันในความร้อนที่เหมาะสม ก่อนตอกไข่เป็ดใส่ลงไป ทำให้มีกลิ่นหอม สีสันสวยงามน่ารับประทาน เสริมพร้อมกับเครื่องปรุงต่างๆ เช่น น้ำตาล พริก มะนาว ถั่วลิสงคั่ว ถั่วงอกดิบ ฯลฯ และผัดไทยโบราณส่วนที่เป็นเอกลักษณ์ของป้าเหลียวนั้น คือเส้นจะหอมนุ่มลิ้นไม่แห้งหรือแฉะจนเกินไป แม้ว่าป้าเหลียวจะไม่เคยมีสูตรตายตัวในการทำมานาน 60 ปีแล้ว แต่รับประกันได้ว่าอร่อยทุกจาน ใครลองทานแล้วจะต้องติดใจทุกราย ในส่วนของราคาผัดไทยโบราณป้าเหลียว ไม่ใส่ไข่ราคาจานละ 20 บาท หากใส่ไข่จานละ 25 บาทเท่านั้น ซึ่งเรียกได้ว่า ถูก อิ่ม อร่อย สะอาด ครบถ้วนเลยทีเดียว

ป้าเหลียว นางเฉลียว ศรีบุญรอด อายุ 79 ปี บอกว่า ป้าช่วยคุณพ่อคุณแม่ขายผัดไทยมาตั้งแต่อายุ 19 ปี ซึ่งตอนนั้นขายเพียงจานละ 1-1.25 บาท โดยการทำผัดไทยแต่ละจานเพียงใส่เครื่องปรุงตามขนาดและปริมาณตามที่คุณพ่อคุณแม่สอนเรื่อยมาโดยเคยไม่มีสูตรเลย เพียงแต่ต้องใส่ใจการผัดในแต่ละครั้งเพื่อให้เส้นผัดไทยออกมาเหนียวนุ่ม ทานง่าย ทำให้ได้รับความนิยมตั้งแต่เด็กเล็กไปจนถึงผู้ใหญ่ตลอดเวลาเรื่อยมา.

ร้านผัดไทยป้าเหลียว ในตลาดสดชุมแสง นครสวรรค์ ขายมานานกว่า 60 ปี คนขายอายุ 79 จะขายต่อไปจนกว่าจะขายไม่ไหว บอกไม่มีสูตรที่ตายตัว แค่ใช้ของที่สดใหม่ ที่สำคัญเอา "ใจ" ใส่ไปด้วย รับรองอร่อยทุกจาน... 25 ก.ย. 2560 10:37 25 ก.ย. 2560 10:48 ไทยรัฐ