วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นักฆ่าเรือบรรทุกเครื่องบิน

ยุคสงครามเย็น นับเป็นห้วงเวลาที่เทคโนโลยีอาวุธสงครามของโลกก้าวกระโดดไปไกล เพราะต่างฝ่ายต่างพยายามที่จะคงไว้ซึ่งความเหนือชั้นเสมือนกับเกมเป่ายิ้งฉุบ ค้อน กรรไกร กระดาษ ที่ผลัดกันเวียนแพ้ชนะกันไปเรื่อยๆ

หนึ่งในกรุนั้นคือ จรวดร่อนต่อต้านเรือรบ “พี-700 กรานิต” ที่เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา เรือลาดตระเวนประจัญบานชั้นคิรอฟ “ปีเตอร์มหาราช” กองทัพเรือรัสเซีย งัดออกมาแสดงแสนยานุภาพไปอย่างงดงาม

อย่างไรก็ตาม นี่อาจเป็นครั้งสุดท้ายแล้วที่โลกจะได้ยลโฉม “อาวุธลับ” ชนิดนี้ เพราะในช่วงปีหน้า เรือปีเตอร์มหาราชจะถูกนำไปปรับปรุงยาว และพี-700 อาจถูกโละทั้งหมด หารุ่นใหม่มาทดแทน

เหตุที่เรียกว่าอาวุธลับ เนื่องจากรัสเซียไม่เคยขายรุ่นนี้ให้ใคร และถูกสร้างมาในช่วงปลายยุค’70 เพื่อรับมือกับกองเรือบรรทุกเครื่องบินสหรัฐฯ ซึ่งฝ่ายตะวันตกเรียกมันว่า “นักฆ่าเรือบรรทุกเครื่องบิน” สเปกที่รับรู้ ตัวจรวดหนัก 7 ตัน มีพิสัยทำการ 625 กิโลเมตร สามารถติดตั้งหัวรบระเบิดแรงสูง 750 กิโลกรัม หรือกระทั่งหัวรบนิวเคลียร์พลังทำลาย 500 กิโลตัน (นิวเคลียร์เกาหลีเหนือ 140 กิโลตัน)

ความน่ากลัวคือฝ่ายรัสเซียจะยิงครั้งละหลายๆลูก หรือหลายสิบลูกเป็นแบบฝูงผึ้ง จากนั้นตัวจรวดจะวิ่งความเร็วเหนือเสียง 1,800-3,000 กิโลเมตรต่อชั่วโมงเข้าใส่เป้าหมาย โดยจะมีจรวดหนึ่งลูกที่ผละตัวออกจากฝูงเพื่อทำหน้าที่ชี้เป้าด้วยเรดาร์ให้จรวดลูกอื่นๆ และถึงลูกชี้เป้าจะถูกสอย ก็จะมีลูกอื่นขึ้นมาแทนที่เสมอ

แม้เป็นเรื่องโชคดีที่เจ้ากรานิตไม่เคยได้ออกเวที แต่น้องใหม่จะมาแทนที่ก็ดูอันตรายเสียยิ่งกว่า คือ “3 เอ็ม 22 ซีร์กอน” คาดจะเริ่มผลิตในปีหน้า ความเร็วตอนทดสอบ สูงถึง 9,800 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งสื่ออังกฤษเคยระบุว่าระบบป้องกันรุ่นใหม่ของเรือรบราชนาวีไม่น่าจะสกัดทัน.


ตุ๊ ปากเกร็ด

ยุคสงครามเย็น นับเป็นห้วงเวลาที่เทคโนโลยีอาวุธสงครามของโลกก้าวกระโดดไปไกล เพราะต่างฝ่ายต่างพยายามที่จะคงไว้ซึ่งความเหนือชั้นเสมือนกับเกมเป่ายิ้งฉุบ ค้อน กรรไกร กระดาษ ที่ผลัดกันเวียนแพ้ชนะกันไปเรื่อยๆ 25 ก.ย. 2560 09:52 25 ก.ย. 2560 12:28 ไทยรัฐ