วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทรัมป์ผุดมาตรการห้ามต่างชาติเข้าประเทศใหม่ เพิ่มแบนเวเนฯ-โสมเหนือ

รัฐบาลสหรัฐฯ ประกาศแผนจำกัดชาวต่างชาติเดินทางเข้าประเทศใหม่ เพื่อแทนที่มาตรการเดิมของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งกำลังจะหมดอายุในเดือนหน้า โดยมาตรการใหม่จะแบนคนจากเกาหลีเหนือและเวเนซุเอลาด้วย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า รัฐบาลสหรัฐฯ ของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ออกแถลงการณ์เมื่อคืนวันอาทิตย์ เปิดเผยรายละเอียดของมาตรการจำกัดชาวต่างชาติเดินทางเข้าประเทศใหม่ เพื่อแทนที่มาตรการแบน 6 ชาติมุสลิมได้แก่ อิหร่าน, ลิเบีย, โซมาเลีย, ซีเรีย, เยเมน และซูดาน ที่นายทรัมป์บังคับใช้ด้วยคำสั่งฝ่ายบริหารเมื่อเดือนมกราคม จนเกิดกระแสต่อต้านและเกิดการต่อสู้ทางกฎหมายมากมาย ซึ่งกำลังจะหมดอายุลงในไม่ช้านี้

มาตรการใหม่นี้จะส่งผลกระทบต่อประชาชนใน 8 ประเทศคือ อิหร่าน, ลิเบีย, โซมาเลีย, ซีเรีย, เยเมน โดยตัดซูดานออกไป แต่เพิ่ม เกาหลีเหนือ, เวเนซุเอลา และชาด เข้ามาแทน โดยเกณฑ์ในการแบนของมาตรการใหม่จะขึ้นอยู่กับกระบวนการตรวจสอบคัดกรอง ซึ่งจะแตกต่างกันในแต่ละประเทศ เช่น เกาหลีเหนือ สหรัฐฯ ห้ามชาวเกาหลีเหนือทุกคนเดินทางเข้าประเทศ เนื่องจากไม่ให้ความร่วมมือใดๆ กับสหรัฐฯ เลย

ส่วนประเทศชาด ถูกยกเลิกวีซ่าธุรกิจและท่องเที่ยว เนื่องจากไม่แบ่งปันข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับผู้ก่อการร้ายรวมทั้งข้อมูลสาธารณะอื่นๆ ที่สหรัฐฯ เรียกร้อง ส่วนเวเนซุเอลา ผู้ที่ถูกห้ามเดินทางเข้าสหรัฐฯ มีเพียงเจ้าหน้าที่รัฐบาลบางคนและสมาชิกครอบครัวของพวกเขาเท่านั้น เนื่องจากไม่ให้ความร่วมมือในการยืนยันว่า พลเมืองของพวกเขาเป็นภัยต่อความมั่นคงของชาติหรือความปลอดภัยสาธารณะหรือไม่

ขณะที่การเดินทางเข้าสหรัฐฯ ของชาวอิหร่าน, ลิเบีย, ซีเรีย และเยเมน ทั้งในฐานะผู้อพยพและไม่ใช่ผู้อพยพจะถูกระงับทั้งหมด ส่วนโซมาเลียถูกแบนเฉพาะผู้อพยพ ส่วนพลเมืองธรรมดาจะถูกตรวจสอบอย่างเข้มงวดยิ่งขึ้น เช่นเดียวกับชาวอิหร่านที่ถือวีซ่านักศึกษาจะสามารถเดินทางเข้าสหรัฐฯ ได้ แต่ต้องถูกตรวจสอบเข้มงวดมากขึ้น ขณะที่มาตรการนี้จะไม่ส่งผลต่อผู้ที่ครอบครองกรีนการ์ด, วีซ่า หรือหนังสือเดินทางที่สหรัฐฯ ออกให้ในช่วงที่ผ่านมาแต่อย่างใด

ทั้งนี้ มาตรการจำกัดการเดินทางใหม่นี้จะเริ่มมีผลบังคับใช้ในวันที่ 18 ตุลาคมนี้ ซึ่งประธานาธิบดีทรัมป์ทวีตข้อความเกี่ยวกับมาตรการเมื่อวันอาทิตย์ว่า “การทำให้อเมริกาปลอดภัยเป็นสิ่งที่ผมให้ความสำคัญเป็นอันดับ 1 เราจะไม่ยอมรับผู้ที่เราไม่สามารถตรวจสอบความปลอดภัยได้เข้ามาในประเทศ”.

รัฐบาลสหรัฐฯ ประกาศแผนจำกัดชาวต่างชาติเดินทางเข้าประเทศใหม่ เพื่อแทนที่มาตรการเดิมของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งกำลังจะหมดอายุในเดือนหน้า โดยมาตรการใหม่จะแบนคนจากเกาหลีเหนือและเวเนซุเอลาด้วย... 25 ก.ย. 2560 09:28 25 ก.ย. 2560 11:51 ไทยรัฐ