วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"รายงานวันจันทร์" - คน กทม.โดยดีเอ็นเอ "เกรียงพล พัฒนรัฐ" จากรองปลัดฯ สู่เลขาฯผู้ว่า

เมื่อวันที่ 15 ก.ย.ที่ผ่านมา พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม.จรดปากกาลงนามคำสั่งเปลี่ยนตัวทีมผู้บริหาร กทม.เป็นครั้งที่ 2 โดยครั้งนี้เป็นการเปลี่ยนตัวเลขาฯผู้ว่าฯ กทม.จากนายยุทธพันธุ์ มีชัย เป็น ดร.เกรียงพล พัฒนรัฐ รองปลัด กทม. ดร.เกรียงพลมีกำหนดจะเกษียณอายุราชการในวันที่ 30 ก.ย.นี้และเป็นบุตรชาย นายธำรง พัฒนรัฐ อดีตปลัด กทม. (ช่วงปี 2521–2524)...ซึ่งวันนี้ “รายงานวันจันทร์” จะไปพูดคุยกับเลขาฯผู้ว่าคนใหม่

-------------------

ถาม-ตัดสินใจอย่างไรกับการลาออกจากราชการที่กำลังจะเกษียณมาทำหน้าที่เลขาฯผู้ว่าฯ กทม.ต่อ

เกรียงพล-การตัดสินใจครั้งนี้มีทั้งเงื่อนไขภายในและภายนอก เงื่อนไขภายนอกคือ ผู้ว่าฯ กทม.ต้องการแก้ไขปัญหาความขัดแย้งที่เกิดขึ้นภายในองค์กรให้ยุติโดยเร็ว ทั้งนี้ เรื่องความแตกต่างทางความคิด หรือวิธีการทำงาน อาจเกิดขึ้นเป็นธรรมดา แต่เมื่อปัญหาเกิดขึ้น ผู้ว่าฯ กทม.ต้องการแก้ไขปัญหานี้อย่างรวดเร็ว จึงมีความจำเป็นที่ต้องปรับตำแหน่ง ส่วนเงื่อนไขภายในผมยอมรับว่าเป็นการตัดสินใจค่อนข้างรวดเร็ว เพราะเป็นเรื่องที่ผู้ว่าฯ กทม.ให้โอกาสในการทำงานต่อ หลังจากที่รับราชการประจำมาตลอดชีวิตราชการ ซึ่งผมยินดีที่จะมาช่วยงาน กทม.ต่อไป โดยมีการหารือล่วงหน้าก่อนมีประกาศแต่งตั้งประมาณ 3-4 วัน

ถาม-ได้นำแนวทางการทำงานของคุณพ่อมาเป็นแบบอย่างในการทำงานอย่างไร

เกรียงพล-ผมได้แนวทางการทำงานแบบคุณพ่อมาโดยที่ไม่รู้ตัว เช่นการตัดสินใจที่เด็ดขาด ขณะเดียวกันผมคิดว่าเราต้องทำงานด้วยตนเอง หาที่ยืน พิสูจน์ตัวเองด้วยความสามารถ ผลงาน ไม่ใช่เพราะนามสกุล หรือทำงานโดยที่มีผู้ใหญ่ยืนอยู่ข้างหลัง

“ตอนคุณพ่อรับราชการจนเกษียณ ผมเพิ่งรับราชการได้ไม่กี่ปี ก่อนหน้านี้งานราชการไม่เคยอยู่ในความคิดผมเลย เพราะอยากเป็นที่ปรึกษาด้านกฎหมายมากกว่า แต่พอผมจบปริญญาโทด้านกฎหมายจากสหรัฐอเมริกา คุณพ่อให้ลองมาสมัครสอบราชการ ผมสอบผ่านและได้เริ่มงานราชการด้วยตำแหน่งนิติกร 4 โดยประจำอยู่อีกหน่วย ซึ่งไม่เคยเข้ามายุ่งเกี่ยวกับหน้าห้องท่านเลย”

ถาม-ตลอดเวลาที่รับราชการมามีโครงการหรือการบริหารงานใดที่ประทับใจเป็นพิเศษ

เกรียงพล-สมัยที่ดำรงตำแหน่ง ผอ.เขตพระโขนง ช่วง พ.ศ.2550ซึ่งช่วงนั้นมีกระแสการผลิตไบโอดีเซลตามพระราชดำริของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช ขณะนั้นเมื่อพูดถึงการผลิตไบโอดีเซลส่วนใหญ่จะนึกถึงการตั้งโรงผลิตไบโอดีเซลขึ้น หรือตั้งห้องปฏิบัติการ เพื่อนำน้ำมันพืชใช้แล้วมาผลิตเป็นไปโอดีเซล ผมสามารถนำน้ำมันพืชใช้แล้วไปผลิตเป็นไบโอดีเซล โดยที่ กทม.ไม่ต้องตั้งโรงงานขึ้นมา โดยใช้ความร่วมมือ3ฝ่ายประกอบด้วย 1.สำนักงานเขตพระโขนง 2.บริษัทบางจากปิโตรเลียมแห่งประเทศไทย ซึ่งอยู่ในพื้นที่พระโขนง ผู้ผลิตไบโอดีเซลจากน้ำมันพืชที่ใช้แล้ว และ 3.ประชาชน พ่อค้า แม่ค้าผู้ใช้น้ำมันทอดอาหาร

ถาม-จากข้าราชการประจำสู่ข้าราชการการเมือง มีการปรับตัวอย่างไร และหนักใจกับหน้าที่ใหม่หรือไม่

เกรียงพล-ปกติหลักการบริหารงานจะเหมือนกันคือ ต้องมีความมุ่งมั่น ต้องประสานงานและต้องร่วมมือกับผู้ร่วมงาน เมื่อมาดำรงตำแหน่งเลขาฯผู้ว่าฯ กทม. ก็ยึด 3 ปัจจัยเช่นเดียวกัน ส่วนเรื่องหนักใจก็เป็นธรรมดาของการเปลี่ยนงานใหม่ เพราะผมจะคิดเสมอว่า ทำอย่างไรไม่ให้เกิดความผิดพลาด

“ตำแหน่งเลขานุการผู้ว่าฯ กทม.ไม่ใช่ตำแหน่งบังคับบัญชา แต่เป็นตำแหน่งที่จะสนับสนุนเชิงนโยบาย เปรียบเสมือนเป็น “กุนซือ” ซึ่งผมหวังว่าจะสามารถสนับสนุนให้ผู้ว่าฯ กทม.มีนโยบายหรือโครงการที่จะเกิดประโยชน์กับชาวกรุงเทพฯมากที่สุด”

มื่อวันที่ 15 ก.ย.ที่ผ่านมา พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม.จรดปากกาลงนามคำสั่งเปลี่ยนตัวทีมผู้บริหาร กทม.เป็นครั้งที่ 2 โดยครั้งนี้เป็นการเปลี่ยนตัวเลขาฯผู้ว่าฯ กทม.จากนายยุทธพันธุ์ มีชัย เป็น ดร.เกรียงพล พัฒนรัฐ... 25 ก.ย. 2560 03:35 25 ก.ย. 2560 03:37 ไทยรัฐ