วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตัวอย่างที่ดี

โดย ฟ้าคำราม

ยังคงแสดงความยินดีกันอย่างต่อเนื่อง หลังจากคุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล รับเลือกให้นั่งในตำแหน่งใหญ่ เป็นคณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือไอโอซีเมมเบอร์คนใหม่ของไทย

และจากคำถามของผู้สื่อข่าวที่ยิงใส่ในทันทีที่เดินทางกลับจากการประชุมไอโอซี ที่กรุงลิมา ประเทศเปรู เป็นเรื่องที่น่าสนใจ

มีการถามว่า การได้ทำหน้าที่ใหม่ดังกล่าวจะกระทบต่อการทำงานในฐานะนายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯหรือไม่

คุณหญิงปัทมาตอบว่า ตนเองยังให้ความสำคัญกับการบริหารจัดการสมาคมกีฬาแบดมินตันฯดังเดิม และอาจให้ความช่วยเหลือสมาคมฯ ได้ดียิ่งขึ้นในฐานะไอโอซี เพราะสมาคมฯอยู่ภายใต้การดูแลของสหพันธ์แบดมินตันโลก ซึ่งอยู่ในโปรแกรมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกอยู่แล้ว ไอโอซีเป็นองค์กรที่เป็นเจ้าของโอลิมปิกเกมส์ ดังนั้น ในฐานะกรรมการไอโอซี จึงสามารถให้ความร่วมมือกับสหพันธ์แบดมินตันโลกได้มากยิ่งขึ้น

รวมถึงจะได้รับใช้สมาคมกีฬาประเภทอื่นๆ ในไทยด้วย

ประเด็นนี้ คงทำให้ชีพจรกีฬาของประเทศ ดูคึกคักขึ้นมาไม่มากก็น้อย หลังจากที่ผ่านมามีการเชื่อมโยงกันอยู่ระหว่างไอโอซีกับไทยเรา แต่สุดท้ายกลับไม่มีอะไรตื่นเต้น

วงการกีฬาไทยไม่ได้ประโยชน์จากการเชื่อมโยงนั้นแต่อย่างใด!!!

อีกเรื่องที่น่าสนใจไม่แพ้กัน และน่าจะทำให้คนกีฬาที่มีความทะเยอทะยานไม่ถูกทางได้คิดทบทวนกันใหม่

ไอโอซีเมมเบอร์ของไทยบอกว่า ในการประชุมไอโอซี ได้มีการประกาศเมืองที่จะเป็นเจ้าภาพโอลิมปิกเกมส์อย่างเป็นทางการ ปี 2024 จัดที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส และปี 2028 ที่นครลอสแอนเจลิส ประเทศสหรัฐอเมริกา

โดยไอโอซียืนยันว่า จะไม่เน้นการลงทุนมหาศาล เพื่อสร้างสิ่งก่อสร้างในการจัดโอลิมปิกเกมส์

แต่จะเน้นการพัฒนาอย่างยั่งยืน

กรุงปารีสมีสถานที่จัดงานและการแข่งขันอย่างถาวรอยู่แล้ว เพิ่มสถานที่จัดงานชั่วคราวบางส่วน โดย 95 เปอร์เซ็นต์ของสนามอยู่ภายในรัศมี 10 กม. และสถานที่ใหม่ที่จะสร้างต้องได้ประโยชน์ระยะยาว

ขณะที่นครลอสแอนเจลิส มีโอลิมปิกพาร์กใน 4 ภูมิทัศน์ที่ต่างกัน เพื่อจัดแข่งกีฬาประเภทต่างๆ ซึ่งทุกที่เชื่อมโยงกันได้ โดยการคมนาคมสาธารณะที่สะดวก ใช้หมู่บ้านนักกีฬาที่มหาวิทยาลัยยูซีแอลเอ

สรุปรวมโอลิมปิก 2 ครั้งหลังจากจบจาก กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ในปี 2020 จะเน้นสิ่งที่มีอยู่แล้ว สนามที่มีอยู่แล้ว ไม่เน้นสร้างเพิ่ม เพราะจะเป็นการสิ้นเปลืองเกินไป

ทั้งนี้ ต้องยอมรับว่า ทั้งฝรั่งเศสและสหรัฐอเมริกาไม่ได้สร้างสนามกีฬาเพื่อต้องการจัดโอลิมปิกเกมส์ แต่สนามต่างๆ ที่มีเป็นต้นทุนอยู่นั้น เกิดจากการต้องใช้งานอยู่แล้ว พัฒนากีฬาในประเทศ เกิดประโยชน์กับตนเองอยู่แล้ว ใช้เวลานานกว่าจะพร้อมได้ขนาดนี้

ถือเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับประเทศที่กำลังคิดจะจัดเกมใหญ่อย่างโอลิมปิกเกมส์ เพราะปัจจุบันเศรษฐกิจโลกก็ไม่ได้สู้ดี ลงทุนมากไปไม่คุ้มค่าแน่ โดยเฉพาะผู้บริหารระดับประเทศของเรา ทั้งในอดีต ปัจจุบัน และอนาคต ที่เคยคิด คิดแล้ว และกำลังมีไอเดียนี้ คงต้องคิดกันใหม่ หรือเลิกคิดไปเลย

เพราะนอกจากไกลเกินไปแล้ว ยังเป็นไปไม่ได้อีกด้วย พัฒนากีฬาภายในของประเทศให้ดีเสียก่อน

เป็นเรื่องที่ดีที่สุด...

ฟ้าคำราม

ยังคงแสดงความยินดีกันอย่างต่อเนื่อง หลังจากคุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล รับเลือกให้นั่งในตำแหน่งใหญ่ เป็นคณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือไอโอซีเมมเบอร์คนใหม่ของไทย... 24 ก.ย. 2560 23:23 24 ก.ย. 2560 23:25 ไทยรัฐ