วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รู้ว่าไม่ทัน แต่ก็จะไป หนุ่มปัตตานีเดิน-วิ่ง 1,045 กม. สักการะพระบรมศพ

หนุ่มวัย43ปี เดิน-วิ่ง จากบ้านเกิด จ.ปัตตานี มุ่งหน้าไปกราบสักการะพระบรมศพ ที่ พระบรมมหาราชวัง แม้รู้ดีว่า อาจจะไม่ทัน แต่ก็มุ่งมั่นว่าจะไปให้ถึง ...

เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 24 ก.ย. 60 นายอับดุล สารีเต๊ะ อายุ 43 ปี ชาวบ้าน ตำบลสะกำ อ.มายอ จ.ปัตตานี ออกเดินและวิ่งจาก จ.ปัตตานี บ้านเกิด มุ่งหน้าสู่พระบรมมหาราชวัง กรุงเทพมหานคร เป็นระยะทาง 1,045 กิโลเมตร ด้วยความหวัง จะได้เข้ากราบสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เป็นครั้งสุดท้าย แม้จะรู้ดีว่า อาจจะไม่ทัน เนื่องจากจะมีการปิดให้กราบสักการะพระบรมศพ วันที่ 30 กันยายนนี้ เป็นวันสุดท้าย แต่ยังมุ่งมั่นและตั้งใจแน่วแน่ ที่จะเดินให้ถึงด้วยความหวังว่า จะมีโอกาสได้เข้ากราบสักการะเป็นกรณีพิเศษ

โดยจะเดินและวิ่งให้ได้อย่างต่ำวันละ 70 กิโลเมตร รวมระยะเวลา 17 วัน และในวันนี้ ได้เดินทางถึง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา และหยุดพักเพื่อเตรียมออกเดินทางต่อในวันพรุ่งนี้ ซึ่งตลอดเส้นทางได้มีประชาชนออกมาให้กำลังใจอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งทหารพรานค่ายลพบุรีราเมศวร์ ที่ดูแลความปลอดภัยระหว่างเขตรอยต่อ จ.สงขลา กับ จ.ปัตตานี

นายดับดุล กล่าวว่า ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2 ที่วิ่งไปกราบสักการะพระบรมศพ โดยครั้งแรกได้เข้าร่วมกิจกรรม “วิ่ง 999 กิโลเมตร สานใจใต้สู่กลางใจไทย ถวายรำลึกพระมหากรุณาธิคุณในหลวง รัชกาลที่ 9 ปัตตานี-กรุงเทพฯ” มาแล้ว เมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว เพื่อแสดงถึงความจงรักภักดี ซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณ ที่พระองค์ท่านทรงเหน็ดเหนื่อย ทุ่มเทพระวรกายทรงงาน เพื่อพสกนิกรชาวไทยทุกหมู่เหล่า ยังความปลาบปลื้มอย่างหาที่สุดมิได้

นอกจากนี้ ยังเป็นการเทิดพระเกียรติ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร รัชกาลที่ 10 และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 อีกด้วย.

หนุ่มวัย43ปี เดิน-วิ่ง จากบ้านเกิด จ.ปัตตานี มุ่งหน้าไปกราบสักการะพระบรมศพ ที่ พระบรมมหาราชวัง แม้รู้ดีว่า อาจจะไม่ทัน แต่ก็มุ่งมั่นว่าจะไปให้ถึง ... 24 ก.ย. 2560 22:04 24 ก.ย. 2560 22:41 ไทยรัฐ