วันอังคารที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอผลตรวจยืนยัน สาวแพร่กินยาหน้าขาวแล้วไตวาย ตายเพราะอะไรแน่

เภสัชกร รอง สสจ.ชี้แม้ผลตรวจของหมอ ยืนยันสาวแพร่ที่ซื้อยาผิวขาวมากิน ตายจากอาการไตวาย แต่ต้องส่งตัวยาที่ต้นตอของเรื่องไปตรวจพิสูจน์ดูว่ามีสารอันตรายต่อร่างกายหรือไม่ ก่อนจะสรุปอีกครั้ง...

จากกรณีที่มีการเสียชีวิตของ นางสาววิจิตตรา จันทร์ตาพรม อายุ 35 ปี อยู่บ้านเลขที่ 131/1 หมู่ 5 ต.ช่อแฮ อ.เมืองแพร่ โดยเบื้องต้น น่าจะเสียชีวิตจากการรับประทานยาที่ทำให้ผิวขาว ซึ่งผู้ตายสั่งซื้อผ่านอินเทอร์เน็ต เป็นยาสมุนไพรบรรจุแคปซูล เห็นผลดีคือ อาการตกขาวหาย ผิวพรรณดูสดใส จึงได้รับประทานติดต่อกันมา 3 เดือน จนหน้ามีอาการบวม จึงได้ไปพบแพทย์

ต่อมา แพทย์จากโรงพยาบาลแพร่พบว่าเป็นโรคไตระยะเริ่มต้น จึงได้รักษาไปตามอาการ จนเมื่อวันที่ 19 ก.ย.ที่ผ่านมา ได้ไปโรงพยาบาลและหมดสติระหว่างเดินทาง แต่แพทย์ได้ช่วยไว้ และหลังจากกลับมาอยู่บ้าน น้าสาวไปพบหมดสติอยู่ในห้องน้ำ ก่อนจะเสียชีวิตในเวลาต่อมา

ในเรื่องนี้ เภสัชกรเด่น ปัญญานันท์ เภสัชกรเชี่ยวชาญ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดแพร่ เปิดเผยว่า กรณีที่เกิดขึ้นทางญาติผู้ตายไม่ติดใจเอาความ อย่างไรก็ตาม ทางสาธารณสุขจังหวัดแพร่ ได้ประสานญาติขอนำตัวยาที่ผู้ตายได้รับประทานมาตรวจสอบ โดยจะส่งไปตรวจยังศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ เพื่อดูว่าในยานั้นมีสารที่เป็นอันตรายต่อร่างกายหรือไม่ ทั้งนี้ เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมทั้งญาติผู้เสียชีวิต และผู้ผลิตด้วย

"แม้ในเบื้องต้นมีผลตรวจของแพทย์โรงงพยาบาลแพร่ที่รักษา ระบุผู้ป่วยเป็นโรคไตวาย ไม่ได้เกี่ยวกับการกินยา แต่เพื่อความกระจ่างและเพื่อความเป็นธรรม จึงต้องนำตัวยาที่ผู้ตายกินมาตรวจพิสูจน์"

ส่วนศพผู้ตายได้กำหนดทำการฌาปนกิจ ในวันที่ 25 กันยายน 2560 เวลา 13.00 น. ณ เมรุบ้านต้นไคร้ ต.ช่อแฮ อ.เมืองแพร่.
  

เภสัชกร รอง สสจ.ชี้แม้ผลตรวจของหมอ ยืนยันสาวแพร่ที่ซื้อยาผิวขาวมากิน ตายจากอาการไตวาย แต่ต้องส่งตัวยาที่ต้นตอของเรื่องไปตรวจพิสูจน์ดูว่ามีสารอันตรายต่อร่างกายหรือไม่ ก่อนจะสรุปอีกครั้ง... 24 ก.ย. 2560 19:28 24 ก.ย. 2560 20:01 ไทยรัฐ