วันจันทร์ที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สุริยะใส' จี้ คสช.รื้อ กก.สอบแก๊งพา 'ปู' หนี เตือนระวังทฤษฎีสมคบคิด

"สุริยะใส" จี้ คสช.ดูสังคม ยี้ กก.สอบแก๊งพา "ยิ่งลักษณ์" หนี อย่าใช้ ตร.สอบกันเอง ระวังทฤษฎีสมคบคิด พ่วงทำลายความไว้ใจในระบบยุติธรรม


เมื่อวันที่ 24 ก.ย. 60 นายสุริยะใส กตะศิลา รองคณบดีวิทยาลัยนวัตกรรมสังคม ม.รังสิต และ ผอ.สถาบันปฏิรูปประเทศไทย (สปท.) กล่าวถึงขบวนการพา น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ หลบหนี ไม่มารับฟังคำพิพากษาศาลในคดีรับจำนำข้าว ว่าเป็นเรื่องที่ประชาชนจับตามอง และจะเป็นบทพิสูจน์ว่า คสช.จริงจัง ที่จะสะสางเรื่องนี้ให้เป็นที่กระจ่างต่อสังคมหรือไม่ อย่าลืมว่าความแคลงใจของประชาชนต่อเรื่องนี้สูงมาก และ คสช.ก็ถูกมองว่าปิดตาข้างเดียวปล่อยให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ หลบหนี ถือเป็นปัญหาระดับความมั่นคงของประเทศ กรรมการสอบสวนไม่ควรใช้ตำรวจด้วยกัน จะต้องมีความน่าเชื่อถือมากกว่านี้ โดยควรมีตัวแทนจากหน่วยงานความมั่นคง ทั้งทหาร กอ.รมน. สมช. เข้าไปร่วมสอบสวนขยายผลด้วย เพราะคงไม่ใช่เรื่องที่ตำรวจระดับนายดาบ หรือสารวัตรทำกันเองตามลำพัง ต้องมีคนระดับบิ๊กมีอำนาจอยู่เบื้องหลัง หรือร่วมขบวนการนี้ด้วย พอเอาระดับนายตำรวจยศเดียวกันมาสอบกันเอง ก็เลยตั้งข้อหาเบาจนน่าสงสัย และกลายเป็นเรื่องตลกขบขันของสังคม เช่น ฐานความผิดใช้ป้ายทะเบียนรถปลอม ผิดไฟแนนซ์ เป็นต้น ซึ่งทำลายความรู้สึกของประชาชนเกินไป อาจทำให้เกิดความรู้สึกว่ากระบวนการยุติธรรม เอาผิดได้เฉพาะคนจน คนไร้อำนาจเท่านั้น ทั้งที่เรื่องนี้เป็นปัญหาด้านการข่าว และหนอนบ่อนไส้ในองค์กรด้วย

"เรื่องนี้ชักเริ่มแปลกๆ สังคมต้องจับตาอย่าให้เป็นมวยล้มต้มคนดู เพราะคนร่วมขบวนการก็รับสารภาพแล้วว่า เป็นผู้พาหลบหนีจริง และโยงกับคนมีอำนาจทั้งในราชการและนอกราชการ และการปล่อยตัวผู้ต้องหาไปง่ายๆ ก็อาจโดนคุกคามปิดปาก หรือตัดตอนได้ในที่สุด อย่าคิดว่าเร่งรีบสอบสวนตัดตอนคดีเพื่อให้จบๆ เพื่อคลายข้อแคลงใจของสังคมเท่านั้น ระวังสังคมจะมองว่าเป็นทฤษฎีสมคบคิด ผลเสียจะเกิดขึ้นกับรัฐบาล และ คสช.ในที่สุด ที่สำคัญจะทำลายความไว้วางใจของประชาชนต่อระบบยุติธรรมด้วย" นายสุริยะใส กล่าว

"สุริยะใส" จี้ คสช.ดูสังคม ยี้ กก.สอบแก๊งพา "ยิ่งลักษณ์" หนี อย่าใช้ ตร.สอบกันเอง ระวังทฤษฎีสมคบคิด พ่วงทำลายความไว้ใจในระบบยุติธรรม 24 ก.ย. 2560 15:44 24 ก.ย. 2560 18:47 ไทยรัฐ