วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พัทลุง เตรียมอนุรักษ์โลมาอิรวดีในทะเลสาบสงขลา หลังพบมีการสูญพันธุ์

รองผู้ว่าฯ พัทลุง พร้อมสัตวแพทย์ เร่งหารือขับเคลื่อนการอนุรักษ์โลมาอิรวดีในทะเลสาบสงขลาอย่างเป็นรูปธรรมแห่งแรกของโลก หลังพบว่ามีการสูญพันธุ์ และเหลือเพียง 25-39 ตัวในทะเลสาบสงขลา เหตุสภาพน้ำเน่าเสีย และหากไม่มีการอนุรักษ์ 3 ปีอาจจะทำให้สูญพันธุ์
เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 24 ก.ย. ที่ห้องประชุมกาบบัว ศาลากลางจังหวัดพัทลุง นายภิรมย์ นิลทยา รอง ผวจ.พัทลุง เป็นประธานในการกำหนดแนวทางการอนุรักษ์โลมาอิรวดีในทะเลสาบสงขลา โดยมี นายนิพิฏญ์ อินทรสมบัติ นายนริศ ขำนุรักษ์ อดีต ส.ส.พัทลุง และ รศ.สัตวแพทย์หญิง ดร.พันทริกา ซันซื่อ ศูนย์วิจัยโรคสัตว์น้ำ คณะสัตวแพทย์ศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เข้าร่วมด้วย ทั้งนี้เนื่องจากในขณะนี้โลมาอิรวดีในทะเลสาบสงขลา ซึ่งมีเพียงแห่งเดียวในประเทศไทย และมีเพียง 1 ใน 4 ของโลกได้สูญพันธุ์ลงไปเรื่อยๆ โดยสาเหตุสำคัญมาจากการติดอวนชาวประมง การผสมพันธุ์เลือดชิด สภาพน้ำในทะเลสาบสงขลาเน่าเสีย แหล่งที่อยู่อาศัยมีจำนวนจำกัด และปริมาณอาหารลดน้อยลงอย่างต่อเนื่อง ฯลฯ ซึ่งนักวิชาการคาดว่าหากไม่มีการอนุรักษ์โลมาอิรวดีอย่างจริงจังและต่อเนื่อง ประมาณอีก 3 ปีข้างหน้า โลมาอิรวดีในทะเลสาบสงขลาก็จะสูญพันธุ์ไปอย่างแน่นอน
 


อย่างไรก็ตาม กลุ่มชาวประมงกลุ่มรักษ์โลมาทะเลสาบสงขลา ซึ่งเข้าไปจับสัตว์น้ำในทะเลสาบสงขลา รายหนึ่งเผยว่า ขณะนี้ฝูงโลมาในทะเลสาบสงขลามีประมาณ 25-39ตัว โดยจะอาศัยรวมกันเป็นกลุ่ม กลุ่มละ 5 ตัว 8 ตัว และ 15 ตัว โดยส่วนใหญ่จะพบได้ในช่วงเวลาประมาณ 09.00–11.00 น. สำหรับการอนุรักษ์ฝูงโลมาในครั้งนี้นั้นทาง รศ.สัตวแพทย์หญิง ดร.พันทริกา ซันซื่อ ศูนย์วิจัยโรคสัตว์น้ำ คณะสัตวแพทย์ศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จะเข้ามาช่วยเหลือในการผสมพันธุ์เทียมแก่โลมา และยินดีที่จะสนับสนุนในด้านวิชาการอย่างเต็มที่

ซึ่งในที่ประชุมในวันนี้ได้สรุปผลการอนุรักษ์ฝูงโลมาฯ ประกอบด้วย การยกระดับโลมาอิรวดีเป็นสัตว์สงวน การกำหนดพื้นที่เขตรักษาพืชพันธุ์ในทะเลสาบสงขลา ซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของโลมา การก่อสร้างศูนย์เฝ้าระวังโลมา และก่อสร้างซั้งบ้านปลาในทะเลสาบ การแก้ปัญหาสารพิษที่ปล่อยลงทะเลสาบ รวมทั้งการผสมพันธุ์โลมาข้ามสายพันธุ์.


รองผู้ว่าฯ พัทลุง พร้อมสัตวแพทย์ เร่งหารือขับเคลื่อนการอนุรักษ์โลมาอิรวดีในทะเลสาบสงขลาอย่างเป็นรูปธรรมแห่งแรกของโลก หลังพบว่ามีการสูญพันธุ์ และเหลือเพียง 25-39 ตัวในทะเลสาบสงขลา เหตุสภาพน้ำเน่าเสีย 24 ก.ย. 2560 15:07 24 ก.ย. 2560 15:22 ไทยรัฐ