วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อากาศวิปริตยากจะไว้ใจ ฝนหลวงเร่งเติมน้ำเขื่อน

ปีนี้ฝนฟ้าดี เข้าข่ายปีน้ำมาก ด้วยอิทธิพลของพายุที่เข้ามาสลายตัวในบ้านเราถึง 3 ลูก ตาลัส–เซินกา–ทกซูรี ปีนี้เลยมีฝนตกมากกว่าค่าเฉลี่ยปกติถึง 29% แต่ยังไม่มากเท่าปี 2554 ที่มีฝนตกมากกว่าค่าเฉลี่ย 30 ปี ถึง 34% 

จนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้คาดการณ์หลังสิ้นฤดูฝน ณ วันที่ 1 พ.ย.2560 น่าจะมีน้ำเพียงพอกับฤดูแล้งที่กำลังจะมาถึงอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้

แต่ดูเหมือน พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ ไม่ไว้วางใจสักเท่าไร ยังกังวลว่าการคาดการณ์ที่ใช้สถิติข้อมูลเก่ามาเปรียบเทียบ อาจจะผิดพลาดขึ้นมาได้ เพราะสถานการณ์การเปลี่ยนแปลงของภูมิอากาศโลกในปัจจุบันเอาแน่เอานอนไม่ได้...ยากจะเอาหลักสถิติเก่าๆมาใช้คาดการณ์อากาศปัจจุบันได้

จากที่คาดกันว่า นับจากนี้ไป 1 เดือน ก่อนฝนจะห่างหายไปจากพื้นที่เหนืออ่างเก็บน้ำ จะมีน้ำไหลเข้ามาสมทบอาจไม่แน่ จึงสั่งการให้ กรมฝนหลวงและการบินเกษตร เร่งระดมปฏิบัติการสร้างฝนเติมน้ำลงเขื่อน 10 แห่ง เขื่อนภูมิพล, แม่กวง-อุดมธารา, สิริกิติ์, ศรีนครินทร์, วชิราลงกรณ์,ลำตะคอง, คลองสียัด, พระปรง, แก่งกระจาน และ ปราณบุรี ให้มีน้ำตุนไว้ใช้ในหน้าแล้งมากเอาไว้ก่อน

ตัวเลข ณ 19 ก.ย.2560 อ่างเก็บน้ำทั้ง 10 แห่ง มีน้ำรวมกันอยู่ที่ 36,533 ล้านคิว (ที่คาดการณ์ไว้ว่า 1 พ.ย.2560 จะมีรวมกัน 41,155 ล้านคิว) กรมฝนหลวงฯตั้งเป้าจะเนรมิตเม็ดฝนให้มาอยู่ในเขื่อน 41,430 ล้านคิว...หรือทำให้น้ำไหลเข้าเขื่อนมากกว่าที่คาดการณ์ไว้ 12%

“การคาดการณ์ว่าก่อนจะหมดฝนน่าจะมีน้ำไหลลงอ่างเก็บน้ำมากพอสมควร แต่สภาพอากาศปัจจุบันเราไม่อาจแน่ใจได้ว่าจะมีฝนมาเหมือนที่คาดไว้ เพราะที่ผ่านมาเราเคยเจอกันมาแล้วเมื่อปี 2557”

นายสุรสีห์ กิตติมณฑล อธิบดีกรมฝนหลวงและการบินเกษตร ให้เหตุผลทำไมถึงต้องเร่งทำฝนหลวงเติมน้ำลงเขื่อนในช่วงนี้...นั่นเพราะธรรมชาติในภาวะปกติของบ้านเรา ร่องความกดอากาศต่ำหรือที่เรียกกันว่าร่องฝน จะค่อยๆขยับลงมาจากจีนลงไปทางใต้อย่างช้าๆ... จากเหนือลงไปอีสานภาคกลาง และภาคใต้ตอนปลายปี

แต่ปี 2557 ในช่วงต้นฤดูฝน ร่องฝนไป ค้างเติ่งอยู่ที่จีน และขยับขึ้นลง สวิงไปสวิงมาระหว่างภาคเหนือของไทยกับ
ภาคใต้ของจีน สลับไปมาอยู่อย่างนั้นหลายเดือน ...แต่พอถึงปลายเดือนกันยายน ร่องฝนขยับลงมาไทยอีกที แต่ไม่ได้ขยับลงมาช้าๆ เคลื่อนลงพรวดเดียวไปอยู่ภาคใต้ตอนบน จนทำให้เกิดน้ำท่วมใหญ่ภาคใต้ตั้งแต่ต้นเดือนตุลาคม 2557...ทั้งที่ปกติแล้วช่วงนั้นร่องฝนควรจะอยู่ที่ภาคกลางไม่ใช่ภาคใต้

ภาวะอากาศปีนี้ดูเหมือนจะเข้าเค้าเป็นเหมือนปี 2557...ตั้งแต่เข้าฤดูฝน ร่องฝนขึ้นไปค้างเติ่งที่จีนมาตั้งนาน และหลังพายุทกซูรีสลายตัว ร่องฝนทำท่าจะขยับลงมาทางภาคเหนือของไทยได้เลื่อนไหลพรวดเดียวลงมาอยู่ภาคใต้ตอนบนไปเรียบร้อยตั้งแต่ 21 ก.ย.2560 แล้ว...เลยทำให้กังวลว่า ปริมาณน้ำที่จะไหลลงเขื่อนไม่เป็นไปตามคาดการณ์

จำต้องเร่งทำฝนหลวงโปรยน้ำมาเก็บในเขื่อน ด้วยต้นทุน 75 สต.ต่อลูกบาศก์เมตร ถ้าได้ปริมาณฝนเล็กน้อยแค่ 10 มม. แต่ได้น้ำฝน 20 มม. ต้นทุนจะถูกกว่านี้ครึ่งหนึ่ง.

ชาติชาย ศิริพัฒน์

ปีนี้ฝนฟ้าดี เข้าข่ายปีน้ำมาก ด้วยอิทธิพลของพายุที่เข้ามาสลายตัวในบ้านเราถึง 3 ลูก ตาลัส–เซินกา–ทกซูรี ปีนี้เลยมีฝนตกมากกว่าค่าเฉลี่ยปกติถึง 29% แต่ยังไม่มากเท่าปี 2554 ที่มีฝนตกมากกว่าค่าเฉลี่ย 30 ปี ถึง 34% 24 ก.ย. 2560 14:52 24 ก.ย. 2560 15:01 ไทยรัฐ