วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น้ำป่าซัด 'บ้านแม่เหลอ-บ้านโพซอ' แม่ฮ่องสอนท่วมหนัก ชาวบ้านเสียหายยับ

แม่ฮ่องสอนอ่วม!! หลายพื้นที่ หนักสุดในรอบปี ล่าสุด ศกร.ตชด.แม่เหลอ พลับพลาที่ประทับ ห้องทรงงาน เสียหายหมด เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสาละวิน ไม้สักของกลางในคดีถูกน้ำป่าซัดพาสูญหาย ชาวบ้านขนของหนีวุ่น ผวาน้ำป่าไหลหลากไม่ทันตั้งตัว เข้าท่วมบ้านเรือนเสียหายยับ...


เมื่อวันที่ 24 ก.ย. 60 นายจีรศักดิ์ ทิพยวงศ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสาละวิน เปิดเผยว่า เมื่อคืนที่ผ่านมา (24 ก.ย.) ได้มีฝนตกหนักในบริเวณชายแดนสาละวิน ทำให้น้ำแม่แงะ ได้ไหลหลากอย่างกะทันหันและเร็วมาก เข้าท่วมบริเวณ บ้านแม่เหลอ บ้านโพซอ ต.เสาหิน อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน ซึ่งน้ำป่ามาเร็วฉับพลันและท่วมมากกว่าทุกๆ ปี จึงไม่สามารถที่จะเก็บอุปกรณ์ของใช้ ไม้ของกลาง และสัตว์เลี้ยงได้ทัน ทำให้ไม้ของกลางไหลลอยไปกับน้ำป่า เบื้องต้น เช้านี้ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบความเสียหาย บริเวณพื้นที่แปลงเศรษฐกิจพอเพียงที่ปลูกพืชผัก เสียหายทั้งหมด ไม้คดีที่ 8/57 ไม้สักท่อนสูญหาย 8 ท่อน ไม้แปรรูป 2 แผ่น ประปาพังขาด ห้องน้ำข้างล่างถูกน้ำซัดพัง ไหลไปกับน้ำทั้งหมด


ขณะที่ ศกร.ตชด.แม่เหลอ ด.ต.จรัส เลิศวิลัย ครูใหญ่ ศกร.ตชด.บ้านแม่เหลอ ได้รายงานถึง ผกก.ตชด.33 ว่า จากเหตุการณ์น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมฉับพลัน ส่งผลให้พลับพลาที่ประทับ ห้องทรงงาน เสียหาย แปลงเกษตรปลูกผักเสียหายทั้งหมด ทรัพย์สิน เครื่องปั่นไฟ สูญหาย 1 เครื่อง รถจักรยานยนต์ สูญหาย 3 คัน บ่อกบทั้งบ่อ หมู สูญหาย 1 ตัว ไก่เหลือเพียง 7 ตัว แพะตาย 1 ตัว ที่ชุมชนบ้านแม่เหลอเสียหายทั้งหลัง 1 หลัง เสียหายบางส่วน 2 หลัง สะพานข้ามน้ำแงะที่โพซอ ต.เสาหิน อ.แม่สะเรียง ทรุดตัว แต่ประชาชนปลอดภัย


ล่าสุด ทหารจากกองร้อย ทพ.36 ร่วมกับ กำลังพลหน่วยฯ ขสป.สาละวิน อบต.เสาหิน ชาวบ้าน ผู้นำชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เร่งให้การช่วยเหลือประชาชน ร่วมกันสำรวจ และปรับปรุงซ่อมถนนสะพานให้สามารถสัญจรผ่านได้ในเบื้องต้นไปก่อน และให้ประชาชนใช้ความระมัดระวังในการสัญจรผ่าน ให้กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เฝ้าติดตามสถานการณ์ตลอด 24 ชั่วโมง.

แม่ฮ่องสอนอ่วม!! หลายพื้นที่ หนักสุดในรอบปี ล่าสุด ศกร.ตชด.แม่เหลอ พลับพลาที่ประทับ ห้องทรงงาน เสียหายหมด เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสาละวิน ไม้สักของกลางในคดีถูกน้ำป่าซัดพาสูญหาย ชาวบ้านขนของหนีวุ่น ผวาน้ำป่าไหลหลากไม่ทันตั้งตัว 24 ก.ย. 2560 14:03 24 ก.ย. 2560 14:15 ไทยรัฐ