วันจันทร์ที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กป๊อก' หนุนสอบเรือเหาะ ยันโครงการ 9101 ต้องโปร่งใส ไร้โกง

มท.1 อยากให้มีการตรวจสอบปมเรือเหาะ บอกเป็นเรื่องดี-สังคมจะได้รับรู้ โครงการ 9101 ต้องเป็นไปตามนโยบายภาครัฐ เตือนหากมีการทุจริตต้องถูกดำเนินการ สั่ง ผวจ.-นอภ.กวดขัน ย้ำต้องโปร่งใส

เมื่อวันที่ 24 ก.ย.60 ที่โรงแรมปรินซ์พาเลซ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) กล่าวถึงกรณีการปลดประจำการเรือเหาะตรวจการณ์ ว่า ยังไม่ได้รับฟังสิ่งที่ พล.อ.เฉลิมชัย ได้แถลงไป แต่อย่างไรก็ตามตนอยากให้มีโอกาสได้ชี้แจง และให้มีการตรวจสอบดีกว่าให้คนไปพูดหรือวิจารณ์กันโดยไม่เกิดประโยชน์ ถ้าไม่ดีอย่างไรก็ให้ตรวจสอบมา เพราะเท่าที่ทราบเรื่องการตรวจสอบการทุจริตนั้น คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เคยตรวจสอบแล้ว แต่วันนี้ได้มีการยื่นเรื่องเข้าไปใหม่กรณีว่ามีความคุ้มค่าหรือไม่ ก็ขอให้ไปตรวจสอบ ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ดี เพราะสังคมจะได้รู้ว่ากลไกของประเทศเราว่ามีหรือดำเนินการอย่างไร ไม่ว่าจะเป็นโครงการอะไรก็ขอให้มีการตรวจสอบ

นอกจากนี้ พล.อ.อนุพงษ์ ยังกล่าวถึงโครงการตามรอยเท้าพ่อใต้ร่มพระบารมี (9101) ที่มีกระแสข่าวว่า มีข้าราชการท้องถิ่นอาจจะเข้าไปพัวพันกับการทุจริตว่า นโยบายการทำงานทุกอย่างต้องเป็นไปตามนโยบายของรัฐบาล โดยยึดความโปร่งใสและเป็นไปตามกฎหมาย หากพบใครที่ไม่ดำเนินการตามกฏหมายก็จะต้องถูกดำเนินการ ส่วนโครงการ 9101 นั้น ก็ต้องเป็นไปตามนโยบายของรัฐบาลด้วย ดังนั้นหากพบว่ามีการกระทำผิดกฎหมาย ผู้ที่กระทำผิดจะต้องถูกดำเนินการไม่ว่าใครก็ตาม โดยเรื่องนี้ผู้ว่าราชการจังหวัดและนายอำเภอจะต้องไปกวดขันไม่ให้มีการทุจริต หรือหากพบว่ามีการดำเนินการที่ไม่โปร่งใส จะต้องดำเนินการเอาผิดทันที อย่างไรก็ตามขณะนี้ยังไม่พบว่ามีการกระทำที่ไม่โปร่งใส หรือมีข้าราชการเข้าไปเกี่ยวข้อง ทั้งนี้โครงการ 9101 ความจริงแล้วเป็นโครงการของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ซึ่งตนคิดว่ากระทรวงเกษตรฯ ก็คงไม่ปล่อยให้มีการทุจริต.

มท.1 อยากให้มีการตรวจสอบปมเรือเหาะ บอกเป็นเรื่องดี-สังคมจะได้รับรู้ โครงการ 9101 ต้องเป็นไปตามนโยบายภาครัฐ เตือนหากมีการทุจริตต้องถูกดำเนินการ สั่ง ผวจ.-นอภ.กวดขัน ย้ำต้องโปร่งใส 24 ก.ย. 2560 12:59 24 ก.ย. 2560 13:29 ไทยรัฐ