วันพฤหัสบดีที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วัดใจตำรวจ

ทำท่าจะไม่จบง่ายๆ คดี นายวรยุทธ หรือบอส อยู่วิทยา ผู้ต้องหาในคดีขับรถชนเจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจ สน.ทองหล่อ เสียชีวิต ตั้งแต่ปี 2555 แต่ในขณะนี้ยังจับกุมตัวไม่ได้ ช่วงเกิดเหตุไม่มีใครสนใจติดตามคดี แต่เป็นประเด็นที่คนที่อยู่ในต่างประเทศให้ความสนใจว่า สุดท้ายคดีจบกันยังไง

ผู้ต้องหาขับรถชนเจ้าหน้าที่ตำรวจเสียชีวิตในเครื่องแบบ หลบหนีคดีมานานกว่า 5 ปี พนักงานสอบสวนทำคดีจาก 5 ข้อหาที่โดนแจ้งความไว้เหลือ 4 คดี เหลือข้อหาเดียว “ขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย” ที่เหลืออายุความ 10 ปี

ส่วนข้อหาอื่นหมดอายุความ

ล่าสุด กระทรวงต่างประเทศ และ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ออกมาให้ข่าวว่า องค์กรตำรวจอาชญากรรมระหว่างประเทศ ตำรวจสากล เผยแพร่ประกาศหมายจับ “บอส อยู่วิทยา” ทายาทกระทิงแดง ขับรถชนคนตายลงในเว็บไซต์อินเตอร์โพลแล้ว อยู่ในระหว่างการติดตามตัว

ขณะนี้ ตำรวจสากลประจำประเทศไทย ประสานงานกับตำรวจสากลทั่วโลก เพื่อเร่งดำเนินการ เจอตัวที่ไหนจับกุมได้ทันที แต่ยังเป็นคำถามคาใจสังคม ตำรวจทำไมปล่อยให้เกิดเรื่องแบบนี้

ผ่านไป 5 ปี เพิ่งจะออกหมายจับสากลติดตามตัว ทั้งๆที่ผู้ตายเป็นถึงตำรวจคดียังล่าช้า ติดตามตัวมาดำเนินคดีไม่ได้ ผู้ต้องหายังคงวนเวียนใช้ชีวิตสุขสบายในต่างประเทศ ถ้าเป็นชาวบ้านทั่วๆไปถูกขับรถชนเสียชีวิต คงไม่ต้องพูดถึงเรื่องคดี

สำนวนการสอบสวน ขั้นตอนทางกฎหมายถูกใครเตะถ่วงไว้ หรือทำตามหน้าที่อย่างเต็มที่ แต่มีความสามารถทำสำนวนได้เพียงแค่นี้ เป็นเรื่องที่ตำรวจต้องคอยตอบคำถามประชาชน

กระบวนการเยียวยาลูกเมียตำรวจที่ตายไป “ขาดเสาหลักไป” ไม่รู้เป็นอยู่อย่างไร ผู้บังคับบัญชาที่รับผิดชอบสำนวนสอบสวน เคยสนใจลงไปดูรายละเอียดสำนวนคดีหรือไม่

คดีนี้ขาดอายุความเป็นไปด้วยสาเหตุอะไรก็ตาม ต้องมีคนรับผิดชอบ เพราะตำรวจเสียชีวิตระหว่างปฏิบัติหน้าที่ เป็นเรื่อง “ขวัญกำลังตำรวจ” โดยตรง

ตำรวจทั่วประเทศจับตาคดีนี้

แม้ ตร.จะออกมาตรวจสอบความผิดพลาดการทำคดี แต่ผู้บังคับบัญชาที่ควบคุมคดีนายบอส กลับได้รับการแต่งตั้งเลื่อนสูงขึ้น ตำรวจที่มีส่วนทำให้คดีขาดอายุความได้ดิบได้ดี ทั้งที่ลูกน้องตายระหว่างปฏิบัติหน้าที่

นี่แหละสังคมตำรวจที่ต่างคนต่างอยู่.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th

ทำท่าจะไม่จบง่ายๆ คดี นายวรยุทธ หรือบอส อยู่วิทยา ผู้ต้องหาในคดีขับรถชนเจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจ สน.ทองหล่อ เสียชีวิต ตั้งแต่ปี 2555 แต่ในขณะนี้ยังจับกุมตัวไม่ได้ ช่วงเกิดเหตุไม่มีใครสนใจติดตามคดี 24 ก.ย. 2560 12:13 24 ก.ย. 2560 14:20 ไทยรัฐ