วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เยอรมนีจัดเลือกตั้งใหญ่ ‘แมร์เคิล’ ตัวเต็งรั้งตำแหน่งนายกฯ สมัย 4

เยอรมนีจัดการเลือกตั้งใหญ่ในวันอาทิตย์นี้ โดยคาดกันว่านายกรัฐมนตรี อังเกลา แมร์เคิล จะสามารถรักษาเก้าอี้ของตัวเองเอาไว้ได้ แต่ที่น่าลุ้นคือการเลือกตั้งสมาชิกสภา ซึ่งอาจเปลี่ยนโฉมหน้ารัฐบาลเยอรมนีในปัจจุบัน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ในวันอาทิตย์ที่ 24 กันยายนนี้ ชาวเยอรมนีจะเดินทางออกไปใช้สิทธิ์ในการ ‘เลือกตั้งกลาง’ ครั้งสำคัญของประเทศ ซึ่งถูกมองว่าเป็นบททดสอบของนายกรัฐมนตรี อังเกลา แมร์เคิล ผู้หวังจะได้นั่งเก้าอี้นายกรัฐมนตรีเป็นสมัยที่ 4 และทำให้พรรคคริสเตียนประชาธิปไตย (ซีดียู) ของเธอมีสมาชิกในรัฐสภาแห่งชาติมากที่สุดตามเดิม โดยมีพรรคร่วมรัฐบาลอย่างพรรค สังคมนิยมประชาธิปไตย (เอสพีดี) เป็นคู่แข่ง

การเลือกตั้งครั้งนี้มีผู้สมัครโดดเด่นหลายคน เช่น นางอังเกลา แมร์เคิล ซึ่งเป็นที่คาดการณ์กันอย่างกว้างขวางว่า เธอจะสามารถรักษาตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของเธอเอาไว้ได้, นายมาร์ติน ชูลซ์ หัวหน้าพรรคเอสพีดี คู่แข่งคนสำคัญ ซึ่งหาเสียงด้วยการโจมตีนโยบายของแมร์เคิลมาตลอด นอกจากนี้ยังมี นางอลิซ วีเดิล และนายอเล็กซานเดอร์ เกาแลนด์ จากพรรคทางเลือกต่อต้านอิสลามเพื่อเยอรมนี (เอเอฟดี) ซึ่งพรรคยังไม่มีเก้าอี้ในสภา แต่ความนิยมของพรรคก็เพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ และผลโพลหลายสำนักชี้ว่าพวกเขาจะกลายเป็นพรรคใหญ่อันดับ 3 ในรัฐสภา

ขณะที่ผลการเลือกตั้งสมาชิกสภาก็เป็นเรื่องสำคัญ เนื่องจากมีความเป็นไปได้ว่าจะมีพรรคการเมืองได้เข้าไปอยู่ในสภาถึง 6 พรรคเป็นครั้งแรก นับตั้งแต่ยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 และอาจทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในรัฐบาลผสมชุดปัจจุบันก็เป็นได้

ทั้งนี้ การเลือกตั้งซึ่งจัดขึ้นทุกๆ 4 ปี จะเริ่มต้นขึ้นในเวลา 08.00 น. วันอาทิตย์ ตามเวลาท้องถิ่น (13.00 น. วันเดียวกันตามเวลาไทย) ประชาชนอายุมากกว่า 18 ปี กว่า 61.5 ล้านคน จะเดินทางใช้สิทธิ์เลือกตัวผู้สมัครที่พวกเขาต้องการ และเลือกพรรคการเมืองที่พวกเขาชื่นชอบ ก่อนการลงคะแนนเสียงจะยุติในเวลา 18.00 น. ซึ่งคาดว่าผลคะแนนเอ็กซิตโพลจะถูกเผยแพร่ออกมาหลังปิดหีบไม่นาน.

เยอรมนีจัดการเลือกตั้งใหญ่ในวันอาทิตย์นี้ โดยคาดกันว่านายกรัฐมนตรี อังเกลา แมร์เคิล จะสามารถรักษาเก้าอี้ของตัวเองเอาไว้ได้ แต่ที่น่าลุ้นคือการเลือกตั้งสมาชิกสภา ซึ่งอาจเปลี่ยนโฉมหน้ารัฐบาลเยอรมนีในปัจจุบัน... 24 ก.ย. 2560 11:49 24 ก.ย. 2560 12:20 ไทยรัฐ