วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ระทึก ฝนตกหนัก น้ำป่าถล่มบ.แม่ลางิ้ว สูญหาย 2 ดินสไลด์ สะพานขาด

สุดระทึก ฝนตกหนักมาก จนเกิดน้ำป่าไหลหลาก ที่บ้านแม่ลางิ้ว อ.แม่ลาน้อย จ.แม่ฮ่องสอน ประชาชนถูกน้ำป่าซัดสูญหายไป 2 คน ขณะที่ยังเกิดเหตุดินสไลด์ สะพานบางช่วงขาด หน่วยทหารพรานเร่งนำกำลังเข้าพื้นที่เพื่อให้การช่วยเหลือ

เมื่อ
เช้าวันนี้ 24 กันยายน 2560 เวลา 08.40 น. พ.อ.วรเทพ บุญญะ ผบ.ฉก.ร.17 เปิดเผยว่า เมื่อเวลาประมาณ 02.00 น.ที่ผ่านมา ได้เกิดฝนตกหนัก มีน้ำป่าไหลหลากบริเวณพื้นที่บ้านแม่ลางิ้ว อ.แม่ลาน้อย จ.แม่ฮ่องสอน ส่งผลให้บ้านเรือนถูกน้ำป่าซัดเสียหายไป 2 หลัง รถยนต์กระบะ 1 คัน และมีราษฎรชาวเขาเผ่ากะเหรี่ยง 2 คน ถูกน้ำป่าพัดจมหาย เบื้องต้น หน่วย ฉก.ทพ.ที่ 36 ค่ายเทพสิงห์ ตชด.337 แม่สะเรียง ได้จัดกำลังพลพร้อมชุดปฏิบัติการกู้ชีพ เดินทางเข้าไปยังที่เกิดเหตุเป็นการด่วนแล้ว

เมื่อเวลา 07.30 น. ร.ท.ศุภวัฒน์ คิดดี ฝอ.5 ฉก.ทพ.36 ได้รับแจ้งจากนายชัยรัตน์ ประสิทธิรัตนา นายก อบต.แม่ลาน้อย ว่า เมื่อคืนที่ผ่านมา เวลาประมาณ 02.00 น. มีฝนตกหนักมากและฝนตกต่อเนื่องตลอดทั้งคืน ทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลากมาจากยอดดอย พอรุ่งเช้าวันนี้จึงออกสำรวจความเสียหาย ที่บ้านแม่ลางิ้ว ต.แม่ลาน้อย อ.แม่ลาน้อย จ.แม่ฮ่องสอน ได้รับความเสียหาย ดังนี้ 1.มีราษฎรสูญหาย 2 คน 2.บ้านเรือนเสียหาย 2 หลัง 3.รถยนต์ 1 คัน น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมถนนกัดเซาะทางเข้าหมู่บ้าน พื้นที่การเกษตรเสียหาย และมีดินสไลด์เป็นช่วงๆ เส้นทางจาก บ.แม่แลบ ไปยัง บ.ขุนแม่แลบ ระยะทางห่างประมาณ 4-5 กม. รถยนต์ไม่สามารถวิ่งผ่านเข้าไปได้เนื่องจากมีดินสไลด์ และสะพานบางช่วงขาด จึงใช้รถจักรยานยนต์เข้าพื้นที่เท่านั้น เบื้องต้น ฉก.ทพ.36 ได้ดำเนินการเข้าไปช่วยเหลือราษฎรที่ได้รับผลกระทบอย่างเร่งด่วน


ทางด้าน นายธีรยุทธ พุ่มนวน ปลัดอำเภอ หัวหน้าฝ่ายความมั่นคง อ.แม่ลาน้อย เผยว่าเมื่อเย็นวันที่ 23 ก.ย.60 เวลาประมาณ 18.00 น. ได้เกิดเหตุอุทกภัยในพื้นที่บ้านขุนแม่แลบ ม.6 ต.แม่ลาน้อย เป็นเหตุให้น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมพื้นที่การเกษตรและบ้านเรือนราษฎรได้รับความเสียหาย ทั้งหลังจำนวน 1 หลัง คือบ้านของนายทรงภพ โรจน์กิจเจริญ บ้านเลขที่ 145 หมู่ที่ 6 ตำบลแม่ลาน้อย สิ่งสาธารณประโยชน์สะพานเสียหายจำนวน 1 แห่ง ราษฎรไม่สามารถสัญจรไปมาได้ อำเภอแม่ลาน้อยร่วมกับกำนันตำบลแม่ลาน้อยราษฎร บ้านขุนแม่แลบ ได้ช่วยกันสร้างสะพานไม้ชั่วคราว ขณะนี้สามารถใช้สัญจรไปมาได้ตามปกติ และสั่งการให้กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เฝ้าติดตามสถานการณ์ตลอด 24 ชั่วโมง.

สุดระทึก ฝนตกหนักมาก จนเกิดน้ำป่าไหลหลาก ที่บ้านแม่ลางิ้ว อ.แม่ลาน้อย จ.แม่ฮ่องสอน ประชาชนถูกน้ำป่าซัดสูญหายไป 2 คน ขณะที่ยังเกิดเหตุดินสไลด์ สะพานบางช่วงขาด หน่วยทหารพรานเร่งนำกำลังเข้าพื้นที่เพื่อให้การช่วยเหลือ 24 ก.ย. 2560 11:19 24 ก.ย. 2560 15:05 ไทยรัฐ