วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พท.สวน 'สมคิด' ยกเมฆรัฐขาขึ้น ข้องใจจัดฉากปั้นข้อมูลการลงทุน

"พิชัย" สวน "สมคิด" ฟุ้งรัฐบาลขาขึ้น ยกคำพูดปลัดคลังขัดคอ บลัฟมีแค่กลุ่มนายทุนที่ได้ประโยชน์ แต่ประชาชนยังย่ำแย่ เอาขาก่ายหน้าผาก ข้องใจจัดฉากปั้นข้อมูลการลงทุน เย้ยปัญหาเศรษฐกิจ-ทุจริตฉุดรัฐบาลทรุด

เมื่อวันที่ 24 ก.ย.60 นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว.พลังงาน กล่าวถึงกรณีที่ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ระบุการส่งออกฟื้นทำให้เป็นรัฐบาลขาขึ้น ว่า อยากให้นายสมคิดฟังคำพูด นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง บอกชัดเจนว่า การส่งออกที่เพิ่มขึ้นมีเพียง 10 บริษัทใหญ่เท่านั้นที่ได้ประโยชน์ ธุรกิจเอสเอ็มอียังแย่ ความเหลื่อมล้ำยังเป็นปัญหา ประชาชนส่วนใหญ่ยังลำบาก ตอกย้ำข้อกล่าวหารัฐบาลเอื้อประโยชน์นายทุนมากกว่าประชาชน จะเป็นรัฐบาลขาขึ้นได้อย่างไร ในขณะที่ประชาชนส่วนใหญ่ย่ำแย่ เอาขาก่ายหน้าผาก อยากให้นายสมคิดแถลงว่านักลงทุนญี่ปุ่น 500-600 คนมาไทยนั้น มีการลงทุนจริงๆ เท่าไร ส่วนใหญ่เป็นนักลงทุนเดิมที่ลงทุนในไทยอยู่แล้วใช่หรือไม่ แต่การลงทุนใหม่มีน้อยมากใช่หรือไม่ เป็นแค่การจัดฉากหรือไม่ ดังนั้นการส่งออกเพิ่มขึ้นต่อเนื่องได้อย่างไร ห่วงว่าเป็นแค่การฟื้นตัวชั่วคราวตามเศรษฐกิจโลกเท่านั้น หากนายสมคิดจะช่วยไม่ให้รัฐบาลเป็นช่วงขาลง ต้องบริหารเศรษฐกิจให้ดีกว่านี้ ปัญหารัฐบาลขาลงนอกจากเรื่องเศรษฐกิจย่ำแย่แล้ว ยังมีข้อครหาทุจริตทั้งในปัจจุบันและอดีต เช่น กรณีเรือเหาะ เครื่องจีที 200 เรื่องการระบายข้าวดีแต่ขายในราคาข้าวเสีย การเอื้อประโยชน์ให้บริษัทใหญ่เช่าที่ดินในป่า ซึ่งรัฐบาลไม่สามารถชี้แจงได้ชัดเจน มีโอกาสเป็นรัฐบาลขาขึ้นชี้ฟ้าเป็นไปได้สูง.

"พิชัย" สวน "สมคิด" ฟุ้งรัฐบาลขาขึ้น ยกคำพูดปลัดคลังขัดคอ บลัฟมีแค่กลุ่มนายทุนที่ได้ประโยชน์ แต่ประชาชนยังย่ำแย่ เอาขาก่ายหน้าผาก ข้องใจจัดฉากปั้นข้อมูลการลงทุน เย้ยปัญหาเศรษฐกิจ-ทุจริตฉุดรัฐบาลทรุด 24 ก.ย. 2560 11:05 24 ก.ย. 2560 12:26 ไทยรัฐ