วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตร.ยันรู้มือบึมสายบุรี สังหารทหาร 4 ศพ คาด 2 วัน นำตัวมาสอบได้

ผบช.ภ.9 พร้อมด้วย ผบ.ฉก.ปัตตานี และทหาร ตร.ในพื้นที่ร่วมประชุมเร่งรัดคลี่คลายคดีคนร้ายลอบวางระเบิดสังหารทหารพราน ฉก.ทพ.44 บนถนนสายบุรี มีความคืบหน้า คาดจะนำตัวผู้ต้องสงสัยมาสอบเพิ่มได้ 2-3 วันนี้...

เมื่อวันที่ 24 ก.ย. ที่ห้องศูนย์ปฏิบัติการ สภ.สายบุรี จ.ปัตตานี พล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ รักษาการ ผบช.ภ.9 พล.ต.ต.ทนงศักดิ์ วังสุภา รักษาการรอง ผบช.ภ.9 พล.ต.ต.อาคม สายสมัย รักษาการ ผบก.สส.จชต. พล.ต.จตุพร กลัมพสุต ผบ.ฉก.ปัตตานี พร้อมผู้บังคับบัญชาหน่วยทหาร ตำรวจในพื้นที่และเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนสอบสวนที่เกี่ยวข้อง ร่วมประชุมเร่งรัดคดีคนร้ายลอบวางระเบิดทหารพราน หน่วยเฉพาะกิจ กรมทหารพรานที่ 44 เสียชีวิต 4 นาย และบาดเจ็บ 5 นาย ชาวบ้าน 1 ราย เหตุเกิดบนถนนสายเก่า สาย 42 ม.1 ต.ตะบิ้ง อ.สายบุรี จ.ปัตตานี เมื่อ 22 ก.ย.ที่ผ่านมา


โดยที่ประชุมมีการสรุปผลการดำเนินการด้านคดี และมีการสั่งเร่งรัดหาเบาะแสนำไปสู่การระบุกลุ่ม ติดตามจับกุมผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการก่อเหตุให้รวดเร็วยิ่งขึ้น จึงได้มีการปรับแผนการดำเนินการด้านต่างๆ ให้มีความเข้มข้นและเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้มากยิ่งขึ้น ด้วยการกำหนดเป็นคำสั่งการให้กำลังจากหน่วยต่างๆ ที่เกี่ยวข้องสนธิกำลังร่วมเป็นชุดปฏิบัติการพิเศษร่วม แบ่งการทำงานเป็น 2 ชุด โดยชุดที่ 1 มีหน้าที่รับผิดชอบติดตามหาร่องรอยเบาะแสต่างๆ ที่คาดว่าจะพบเพิ่ม จากการระดมกำลังร่วม 3 ฝ่าย ทหาร ตำรวจและฝ่ายปกครอง ปูพรมค้นหาหลักฐานแวดล้อมต่างๆ เป็นวันที่ 2 ให้เพิ่มการขยายพื้นที่ไกลออกไปจากกำหนดการค้นหาในวันแรก เพราะมีความสำคัญต้องนำเอาหลักฐานที่พบมาช่วยยืนยันเป็นหลักฐานเสริมส่วนที่ได้มาจากการแจ้งข้อมูลข่าวสารของชาวบ้าน และจากหลักฐานการตรวจสอบด้วยเครื่องมือพิเศษ ล่าสุดมีรายงานของชุดสืบสวนพบเบาะแสความเชื่อมโยงของกลุ่มบุคคลที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุระเบิดในครั้งนี้แล้วประมาณ 6 – 7 คน 


ชุดที่ 2 ประกอบด้วยเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนสอบสวนฝ่ายตำรวจ ชุดการข่าวกรองทางทหาร ชุดนิติวิทยาศาสตร์ ชุดตรวจพิสูจน์หลักฐานและชุดดีเอสไอ มีหน้าที่ดำเนินกรรมวิธีทางคดีรูปแบบเชิงรุก เพื่อให้คดีมีความคืบหน้ารวดเร็วขึ้น ด้วยการใช้กรรมวิธีจากผลการซักถามขยายผล 2 ผู้ต้องสงสัยที่ถูกควบคุมตัวได้ในวันเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ได้มีการนำตัวไปตรวจค้นบ้านพักในพื้นที่เขตเทศบาลตะลุบัน อ.สายบุรี เบื้องต้นไม่พบหลักฐาน และ 1 ในผู้ต้องสงสัยนั้นยืนยันจากฐานข้อมูลมีประวัติเคยถูกต้องสงสัยว่ามีส่วนเชื่อมโยงกับกลุ่มก่อความไม่สงบระดับแกนนำสั่งการและปฏิบัติการณ์ ซึ่งอาจเป็นกุญแจสำคัญช่วยให้คดีมีความคืบหน้าที่รวดเร็วขึ้น โดยผลการปฏิบัติของฝ่ายเจ้าหน้าที่ยังคงไม่เป็นที่เปิดเผยข้อมูลเชิงลึกแก่สื่อมวลชน แต่ในรายงานนำเสนอผลการปฏิบัติและคืบหน้าทางคดีต่อผู้บังคับบัญชาในที่ประชุมระบุคดีมีความคืบหน้าไปมากอย่างรวดเร็ว คาดจะจะสามารถเชิญตัวผู้ต้องสงสัยสอบเพิ่มใน 2 – 3 วันนี้ โดยได้ขอเวลาในการรวบรวมพยานหลักฐานทำการพิสูจน์ทราบอย่างแน่ชัดอีกครั้ง.

ผบช.ภ.9 พร้อมด้วย ผบ.ฉก.ปัตตานี และทหาร ตร.ในพื้นที่ร่วมประชุมเร่งรัดคลี่คลายคดีคนร้ายลอบวางระเบิดสังหารทหารพราน ฉก.ทพ.44 บนถนนสายบุรี มีความคืบหน้า คาดจะนำตัวผู้ต้องสงสัยมาสอบเพิ่มได้ 2-3 วันนี้... 24 ก.ย. 2560 10:52 24 ก.ย. 2560 11:17 ไทยรัฐ