วันศุกร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

การชุมนุมที่ไม่มีพิษภัย

แกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) ยังคิดไม่ออกว่าจะหาเงินหลายร้อยล้านบาทได้อย่างไร หลังจากที่ศาลฎีกาไม่ให้ขยายเวลาฎีกา ในคดีที่ศาลอุทธรณ์พิพากษาให้ 13 แกนนำ พธม.ร่วมกันชดใช้ค่าเสียหายให้แก่บริษัทท่าอากาศยานไทย (ทอท.) 522 ล้านบาท พร้อมด้วยดอกเบี้ย จากการชุมนุมปิดสนามบินสุวรรณภูมิเมื่อปลายปี 2551

การที่ศาลฎีกายกคำร้องขอขยายระยะเวลาฎีกา มีผลทำให้คำพิพากษาศาล อุทธรณ์ถึงที่สุด และเข้าสู่การบังคับคดี จากการปรึกษาหารือกันของแกนนำ พธม. มีข้อเสนอให้ตั้งกองทุนเพื่อระดมทุน แต่เกรงว่าจะเป็นภาระของมวลชน กำลังรอคุยกับ ทอท.ในฐานะเจ้าหนี้ แต่บางคนบอกว่าไม่ต้องทำอะไร ให้ถูกฟ้องล้มละลายไปเลย เพราะไม่มี ไม่หนี ไม่จ่าย

ต้องถือว่าเป็นความทุกข์ของนักเคลื่อนไหวทางการเมืองอย่างหนึ่ง ซึ่งส่วนใหญ่ไม่ได้มีฐานะร่ำรวยเหมือนกับนักธุรกิจการเมือง แต่เชื่อว่าตนทำเพื่อประโยชน์ส่วนรวม ไม่ใช่เรื่องส่วนตัว และเชื่อว่าการชุมนุมเป็นเสรีภาพของประชาชนในสังคมประชาธิปไตย แต่หากเป็นการชุมนุมที่ขัดต่อกฎหมาย อาจจะได้รับโทษทั้งทางแพ่งและทางอาญาถึงขั้นก่อการร้าย

การชุมนุมทางการเมืองในประเทศไทยในระยะกว่าสิบปีที่ผ่านมา มักจะเป็นการชุมนุมที่ยืดเยื้อแรมปี มีการยึดสถานที่สำคัญๆ เช่น ทำเนียบรัฐบาล ย่านธุรกิจการค้าหรือสนามบิน แกนนำกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ที่นำมวลชนบุกทำลายการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนที่พัทยา ถูกศาลพิพากษาจำคุกหลายปี จำนวนหลายคน

รัฐธรรมนูญ 2550 (ที่ถูกยกเลิก) บัญญัติว่า “บุคคลย่อมมีเสรีภาพในการชุมนุมโดยสงบ และปราศจากอาวุธ” แต่เปิดทางให้ออกกฎหมายจำกัดเสรีภาพนี้ได้ เพื่อคุ้มครองประชาชนในการใช้ที่สาธารณะ หรือรักษาความสงบเรียบร้อยในภาวะสงคราม แต่การชุมนุมที่ผ่านๆมาหลายครั้ง เป็นการชุมนุมที่ไม่สงบ และมีการใช้ความรุนแรง จึงไม่ได้รับการคุ้มครอง

ร้ายยิ่งกว่านั้น เคยมีรายงานข่าวว่า มีนักการเมืองบางส่วนมีแนวความคิดว่าการชุมนุมทางการเมืองจะต้องมีความรุนแรงถึงขั้นบาดเจ็บล้มตาย มิฉะนั้น ฝ่ายชุมนุมจะไม่ประสบความสำเร็จตามเป้าหมายที่ต้องการ ต้องถือว่าเป็นแนวความคิดอันตราย สวนทางกับหลักการประชาธิปไตย ซึ่งยึดหลักสันติธรรม และเป็นอันตรายต่อประเทศชาติ

จากคดีความต่างๆที่สืบเนื่องมาจากการชุมนุมทางการเมือง ไม่ว่าจะเป็นคดีอาญาหรือคดีแพ่ง น่าจะเป็นบทเรียนสำหรับกลุ่มการเมืองทุกฝ่าย แม้การชุมนุมจะเป็นเสรีภาพของประชาชน แต่จะต้องเป็นการชุมนุมโดยสงบ และปราศจากอาวุธ จึงจะได้รับการคุ้มครอง การชุมนุมในอดีตเป็นต้นเหตุให้รัฐบาล คสช.ออกกฎหมายใหม่ ถึงขั้นห้ามการชุมนุมได้.

แกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) ยังคิดไม่ออกว่าจะหาเงินหลายร้อยล้านบาทได้อย่างไร หลังจากที่ศาลฎีกาไม่ให้ขยายเวลาฎีกา ในคดีที่ศาลอุทธรณ์พิพากษาให้ 13 แกนนำ พธม.ร่วมกันชดใช้ค่าเสียหายให้แก่บริษัทท่าอากาศยานไทย (ทอท. 24 ก.ย. 2560 09:53 24 ก.ย. 2560 14:39 ไทยรัฐ