วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สหรัฐฯ ไม่กล้าใช้ทหารเล่นโสมแดง

ทรัมป์ดีแต่พูดว่าจะใช้กำลังทหารจัดการกับเกาหลีเหนือ แต่ไม่เคยลงมือของจริงซักที ทำให้คิม จอง อึน กล้าท้าทายทรัมป์อย่างต่อเนื่อง ความเป็นถึงผู้นำสหรัฐฯซึ่งถือว่าเป็นผู้นำเบอร์หนึ่งของโลก แต่กลับมาต่อปากต่อคำกับผู้นำประเทศเล็กชาติน้อยอย่างผู้นำเกาหลีเหนือ ผมว่าทรัมป์ได้ไม่คุ้มเสีย สุดท้ายโดนเด็กด่าว่าไม่ต่างอะไรกับหมาเห่า

อังคารที่แล้ว ทรัมป์บอกว่า สหรัฐฯพร้อมที่จะทำลายล้างเกาหลีเหนือให้สิ้นซาก คิมก็เลยบอกว่า จะต้องสั่งสอนผู้นำโรคจิตของสหรัฐฯให้รู้จักพิษสงของไฟ ใครๆก็วิเคราะห์ว่าเป็นไปได้ที่อนาคตอันใกล้ คิมอาจจะทดลองระเบิดไฮโดรเจนที่มีอานุภาพร้ายแรงถึง 250 กิโลตัน มีความแรงมากกว่าระเบิดปรมาณูที่สหรัฐฯใช้ถล่มเมืองฮิโรชิมาของญี่ปุ่นเมื่อ ค.ศ.1945 ถึง 16 เท่า

ทรัมป์ไม่ใช้กำลังทหารบุกเกาหลีเหนืออย่างที่คุยไว้ แต่ไปเรียกผู้นำญี่ปุ่นและเกาหลีใต้มาชุมนุมสุมหัวปรึกษาหารือ ว่าจะทำยังไงกับไอ้เด็กคนนี้ดี และแล้วทรัมป์ก็ลงนามห้ามทุกบริษัทที่เกี่ยวดองหนองยุ่งกับเกาหลีเหนือเข้าสหรัฐฯ แม้แต่เรือหรือเครื่องบินลำที่มีประวัติเคยเดินทางไปเกาหลีเหนือก็ถูกห้ามไม่ให้ลงจอดหรือเข้าเทียบท่าในสหรัฐฯ

ที่จริงสหประชาชาติก็ลงโทษเกาหลีเหนืออยู่แล้ว แต่ล่าสุดเป็นการคว่ำบาตรเฉพาะสิ่งทอและแรงงาน

สิ่งที่ทรัมป์ลงนามลงโทษ ไม่ได้ทำให้ผู้นำเกาหลีเหนือกลัวตัวสั่นงันงกอะไรดอกครับ เพราะตัวแกไม่ได้อดอยากปากแห้ง ประเทศจะยากจนข้นแค้นแสนสาหัสขนาดไหน คนที่เป็นผู้นำอย่างคิม จอง อึน ก็ยังอิ่มหมีพีมัน แถมอ้วนจนพุงปลิ้น คนที่อดตายคือประชาชนคนเกาหลีเหนือ

คิม จอง อึน มีคนเกาหลีเหนือเป็นตัวประกัน คิมรู้ว่ามนุษย์ด้วยกันไม่สามารถทนเห็นลูกเล็กเด็กแดงอดตายได้ดอก ยังไงก็ต้องช่วย ถ้าส่งเงินเข้าไปช่วย ข้าก็จะริบเอาเข้ากระเป๋าซะ ส่งอาหารการกินไปช่วย ข้าก็จะไถเอาไปให้นายทหารและผู้คนระดับสูงกิน

ระหว่างที่ทรัมป์และอาเบะคิดเรื่องการลงโทษเกาหลีเหนือ รัฐบาลเกาหลีใต้ก็ประกาศอนุมัติการบรรเทาทุกข์เกาหลีเหนือ 8 ล้านดอลลาร์ โดยจะเอาผลิตภัณฑ์ที่มีคุณค่าทางอาหารเข้มข้นไปแจกเด็กและสตรีมีครรภ์ 4.5 ล้าน + วัคซีนและการรักษาโรคอุจจาระร่วง โรคระบบทางลมหายใจเฉียบพลัน และโรคขาดสารอาหารขั้นร้ายแรง 3.5 ล้าน

หลายท่านเคยถามผมว่า สหรัฐฯและพันธมิตรส่งปฏิบัติการทางทหารเข้าไปในอิรัก ซีเรีย และอัฟกานิสถาน แต่ทำไมไม่ส่งไปที่เกาหลีเหนือเพื่อล้างระบบการปกครองของพวกตระกูลคิมนี่ซะให้สิ้นซากรากไม้ตามที่คุยไว้หลายครั้ง

ขอตอบว่ายากครับ เพราะในตะวันออกกลางหรือเอเชียใต้ไม่มีมหาอำนาจชาติใหญ่ๆคอยหนุนหลังอย่างแท้จริง สหรัฐฯนึกอยากจะเข้าไปรังแกยังไงก็ทำได้ ถึงแม้ว่าจะนับถือศาสนาเดียวกัน แต่ในประวัติศาสตร์ที่ผ่านมา ประเทศเหล่านี้ก็ไม่ได้เคยช่วยกันจริงจังอย่างสุดลิ่มทิ่มประตู

ไม่เหมือนกับเกาหลีเหนือ ที่จีนและรัสเซียยังเอ็นดู ทุกครั้งที่ทรัมป์ออกมาโวยวายว่าจะใช้มาตรการทางการทหาร จีนก็จะออกมาบอกว่า วิกฤตการณ์บนคาบสมุทรเกาหลีต้องแก้ไขด้วยวิธีการเจรจาเท่านั้น ใช้วิธีทางการทหาร ผู้คนเป็นแสนจำนวนล้านจะตายกลายเป็นผี

จีนพูดลอยๆ แล้วก็ฝากลมพัดให้ไปเข้าหูสหรัฐฯ แต่ตอนที่สหรัฐฯกับตะวันตกบุกอิรัก ไม่มีไอ้ปื๊ดจากประเทศใหญ่ที่ไหนพูดอย่างนี้นี่ครับ สหรัฐฯและพวกคงประเมินกันแล้วว่า ถ้าบุกเกาหลีเหนือ จีนกับรัสเซียก็จะต้องปกป้องเกาหลีเหนือ และตามความเป็นจริง ระบบคิมก็เป็นผลงานการสร้างของโซเวียตและจีน หลังสงครามโลกครั้งที่สองเสร็จไปใหม่ๆ นั่นเอง

สี จิ้น ผิง ผู้นำจีนด่าโดนัลด์ ทรัมป์ ตรงๆไม่ได้ดอกครับ

คนที่สามารถจะด่าว่าทรัมป์เสียสติ หรือด่าว่าคำขู่ของทรัมป์เป็นเหมือนหมาเห่า อย่างที่ด่าไปแล้วเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมานี่ มีเพียงคนเดียว

คือคิม จอง อึน

หากไม่มีไอ้หนูคิม

ใครจะด่าทรัมป์ให้จีนและรัสเซียเล่าครับ?

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com

ทรัมป์ดีแต่พูดว่าจะใช้กำลังทหารจัดการกับเกาหลีเหนือ แต่ไม่เคยลงมือของจริงซักที ทำให้คิม จอง อึน กล้าท้าทายทรัมป์อย่างต่อเนื่อง ความเป็นถึงผู้นำสหรัฐฯซึ่งถือว่าเป็นผู้นำเบอร์หนึ่งของโลก แต่กลับมาต่อปากต่อคำกับผู้นำประเทศเล็ก 24 ก.ย. 2560 09:40 24 ก.ย. 2560 14:44 ไทยรัฐ