วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดินไหว 6.1 เขย่าซ้ำ! ชาวเม็กซิกันหัวใจวายตาย 2 ยอดเหยื่อพุ่ง 305 ศพ

เกิดแผ่นดินไหวระดับ 6.1 ในภาคใต้ของประเทศเม็กซิโกเมื่อวันเสาร์ ซ้ำเติมชาวเม็กซิโกซึ่งกำลังลำบากเพราะแผ่นดินไหวรุนแรง 2 ลูกก่อนหน้านี้ ซึ่งล่าสุดทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 305 ราย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวระดับ 6.1 ขึ้นซ้ำอีกในพื้นที่ทางตอนใต้ของประเทศเม็กซิโก เมื่อวันเสาร์ที่ 23 กันยายน ทำให้ประชาชนซึ่งกำลังทุกข์ยากจากเหตุแผ่นดินไหวรุนแรง 2 ครั้งก่อนหน้านี้ต้องหวาดผวา ขณะที่ทีมกู้ภัยในบางพื้นที่ต้องหยุดปฏิบัติการค้นหาผู้รอดชีวิต ด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย ขณะที่จำนวนผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็น 305 รายแล้ว

ตามรายงานของสำนักสำรวจธรณีวิทยาแห่งชาติสหรัฐฯ จุดศูนย์กลางของแผ่นดินไหวลูกใหม่นี้ลึกเพียง 9 กิโลเมตร ซึ่งนับว่าตื้นมาก อยู่ใกล้เมืองฮูชิตัน ในรัฐวาฮากา ซึ่งได้รับความเสียหายอย่างหนักจากแผ่นดินไหวระดับ 8.1 เมื่อ 8 กันยายน ต่อมาราว 25 นาที ก็เกิดแผ่นดินไหวขนาดเล็กอีกลูก ซึ่งส่งผลให้สะพานใกล้เมืองฮูชิตันและสิ่งปลูกสร้างซึ่งทรุดโทรมเพราะแผ่นดินไหวก่อนหน้านี้พังทลาย

ส่วนที่กรุงเม็กซิโกซิตี้ ประชาชนสามารถรู้สึกได้ถึงแรงสั่นสะเทือนเบาบาง และไม่มีรายงานพบความเสียหายเพิ่มเติมจากอาคาร 39 แห่งที่พังถล่มเพราะแผ่นดินไหว 7.1 ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อ 19 กันยายนที่ผ่านมา แต่ปฏิบัติการขุดค้นหาผู้รอดชีวิตที่อาคารที่อยู่อาศัยในเขนตลัลปัน เนื่องจากมีความเสี่ยงที่อาคารจะพังถล่มเพิ่มเติม

ขณะที่ในเขต โรมา นอร์เต ในกรุงเม็กซิโกซิตี้ มีสัญญาณเตือนภัยแผ่นดินไหวดังขึ้น 2 ครั้ง ทำให้ผู้คนแตกตื่นรีบวิ่งหนีออกจากอาคารไปอยู่ตามท้องถนน ก่อนที่สถานการณ์จะกลับสู่ความสงบภายในเวลาประมาณ 5 นาที อย่างไรก็ตาม สื่อท้องถิ่นอย่าง ‘เดลี รีฟอร์มา’ รายงานว่า มีหญิง 2 คน วัย 80 ปี และ 52 ปี หัวใจวายเสียชีวิตขณะพยายามหนีออกจากบ้านของพวกเธอ

ทั้งนี้ เหตุแผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นหลายระลอกในประเทศ ทำให้รัฐบาลเม็กซิโกให้เจ้าหน้าที่ทั้งทหารและตำรวจจำนวนหลายพันนายออกปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัยครั้งใหญ่ โดยมีอาสาสมัคร, ผู้เชี่ยวชาญและทหารจากประเทศต่างๆ รวมทั้งญี่ปุ่น เข้าให้ความช่วยเหลือด้วย และพวกเขาสามารถช่วยชีวิตผู้ประสบภัยจากซากอาคารได้ 60 คนตลอดช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา แต่ในขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ก็พบผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 305 รายแล้ว.

เกิดแผ่นดินไหวระดับ 6.1 ในภาคใต้ของประเทศเม็กซิโกเมื่อวันเสาร์ ซ้ำเติมชาวเม็กซิโกซึ่งกำลังลำบากเพราะแผ่นดินไหวรุนแรง 2 ลูกก่อนหน้านี้ ซึ่งล่าสุดทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 305 ราย... 24 ก.ย. 2560 09:24 24 ก.ย. 2560 09:38 ไทยรัฐ