วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝากตัวรับใช้นาย! ‘รอง ผบก.น.5’ พานายกฯปู หนี ฟังคนสนิทเล่า ..ทำไมเขาถึงกล้า?

เป็นข่าวใหญ่ตลอดทั้งสัปดาห์ ทำเอากราฟความแรงสูงปรี๊ด สูสีกับข่าวแอฟ ทักษอร-สงกรานต์ เตชะณรงค์ ดราม่าขาเตียงสั่น ระหว่างที่ฝ่ายชายพยายามปิดจ๊อบหาทางลง ดีกรีความแรงของข่าวก็ถูกลดบทบาท ตัดกลับมาสนใจข่าวการเมือง พุ่งประเด็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ 3 นาย ขับรถคัมรี พานางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และเลขาฯคู่ใจ ขับรถหนีไปไกลถึงอรัญประเทศ

ไทยรัฐออนไลน์ โดย Police Community พาท่านผู้อ่านไปรู้จักกับ พ.ต.อ.ชัยฤทธิ์ อนุฤทธิ์ รอง ผบก.น.5 ควบคัมรี พาอดีตนายกฯปู "ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร" หนีไปอรัญประเทศ "รองอู๊ด" นักเรียนนายร้อยสามพรานรุ่น 40 บุคลิกเงียบขรึม ไม่ชอบออกสื่อ ส่วนชีวิตราชการตำรวจ ค่อยๆ ไต่เต้าตามวาระ พื้นๆ ธรรมดา ไม่หวือหวา ...เป็นที่รัก + เชื่อใจ ของเพื่อนๆ และผู้บังคับบัญชา ลูกน้องให้ความเคารพนับถือ นิ่งสงบ มีน้ำใจ ใจกว้าง แต่ถึงเวลาต้องบู๊ แว่วว่าใครก็เอาไม่อยู่เหมือนกัน...

คนสนิทชิดใกล้ของ "รองอู๊ด" บอกเราด้วยว่า "เขาเป็นตำรวจที่ได้รับความไว้วางใจจาก พล.ต.อ.เกษียณอายุราชการท่านหนึ่ง ถึงขั้นได้มอบหมายให้ลงมือปฏิบัติภารกิจสำคัญ เพราะเชื่อว่าน่าจะเป็นคนเดียวที่เชื่อถือได้ว่า "เอาอยู่" เก็บ "ความลับอยู่" "รองอู๊ด" นิ่ง มีสมาธิ และเด็ดขาด ถึงขั้น สามารถเป็นมือวิสามัญฆาตกรรม ได้เลย

บุคลิกส่วนตัว "รองอู๊ด" เป็น "ลูกผู้ชายตัวจริง" กล้าทำ กล้ารับ มีน้ำใจ ชอบช่วยเหลือคน ชอบเก็บตัวเงียบๆ ว่างเมื่อไหร่ถึงจะไปเข้าวัดเข้าวา ทำบุญ .....#คนสนิทบอกกับเรา

เส้นทางราชการ ผู้เขียนขอเล่าแบบรวบรัด หลังจากเคยติดยศสารวัตรกองปราบปราม เมื่อปี 2543 ชีวิต "รองอู๊ด" ระหกระเหิน เดินทางรับราชการต่างจังหวัด กระทั่งคำสั่งที่ผ่านมา มีรายชื่อได้นั่งเก้าอี้ "รองผู้บังคับการตำรวจนครบาล 5" ดูแลพื้นที่ย่านเศรษฐกิจในกรุงเทพฯ เช่น บางรัก, ทองหล่อ, ลุมพินี, ทุ่งมหาเมฆ, บางโพงพาง, วัดพระยาไกร, พระโขนง, บางนา, ท่าเรือ ฯลฯ ทำเล ชื่อชั้น ไม่ธรรมดา หากแต่ว่าหลังเหตุการณ์นี้ ถูกผู้บังคับบัญชาเซ็นคำสั่งให้ย้ายขาดจากตำแหน่งเดิมทันที

ถึงแม้ขณะนี้ "รองอู๊ด" และลูกน้องอีก 2 คน จะยังไม่ถูกดำเนินคดีอาญา เพราะวันที่ขับรถพาอดีตนายกฯปู หลบหนี ศาลยังไม่ได้ออกหมายจับเธอ กระนั้นก็ตามที เจ้าหน้าที่ตำรวจทั้ง 3 นาย ต้องถูกตั้งคณะกรรมการสอบวินัยไปตามระเบียบ

....แฟนเพจเฟซบุ๊กรายหนึ่งโพสต์ข้อความว่า พ.ต.อ.ชัยฤทธิ์ อนุฤทธิ์ อดีต ผกก.สภ.ร้องกวาง จ.แพร่ ก่อนถูก พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ผบช.น. ในยุครัฐบาลยิ่งลักษณ์ ดึงตัวมารับตำแหน่งเป็น ผกก.สส.2 บก.สส. ในพื้นที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล ก่อนที่จะมีการสลับโยกตำแหน่ง เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม 2555 จนปัจจุบันรับตำแหน่งเป็น รอง ผบก.น.5 ซึ่งเป็นหน่วยงานรับผิดชอบพื้นที่ 9 โรงพัก ....ที่วันนี้มารับงานบุญพาป้าหนี พวกนี้คือ**** ที่บัดซบที่สุดที่ทำลายกฎหมายอย่างหมดราบคาบ"

ขณะที่เพื่อนร่วมงานขณะทำงานร่วมกันที่โรงพักเมืองขอนแก่น เล่าให้ฟังว่า สมัยนั้นเป็นผู้กอง ตำแหน่งร้อยเวรสอบสวน "รองอู๊ด" นิสัยดีมาก เงียบๆ เรียบร้อย ไม่เคยมีปัญหากับใคร มีน้ำใจ และช่วยเหลือทุกๆ คนมาโดยตลอด ตำรวจในโรงพักรักเขา ถ้าจำไม่ผิด เขาน่าจะเป็นคนอีสาน ไม่ได้เจอกันนานมากแล้ว เมื่อมาได้ยินในข่าว ไม่รู้สึกตกใจ เพราะรู้เหตุผล "คือพี่เขาเป็นคนมีน้ำใจ" อาจจะคิดถูกหรือคิดผิดที่ทำลงไป อันนี้ไม่รู้นะ แต่เขาเป็นนายตำรวจที่ #ใจถึง เงียบขรึม สุขุม กล้าได้กล้าเสีย

...ส่วนลูกน้องที่ บก.น.5 เล่าให้เราฟังสั้นๆ ว่า ผมไม่ได้เป็นผู้ใต้บังคับบัญชาโดยตรง แต่รู้จักคุ้นเคยดีตอนท่านมารับตำแหน่งที่นี่ ท่านมีน้ำใจ ยิ้มแย้มแจ่มใส ไม่ตู้ ไม่ฝืด ถึงแม้จะเรียบร้อยเงียบขรึม แต่มีอัธยาศัยดี ใส่ใจผู้ใต้บังคับบัญชา สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ไม่ขอแสดงความคิดเห็นใดๆ 

Police Community พยายามติดต่อไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้ง 3 นาย ขอสัมภาษณ์ เปิดพื้นที่ให้ชี้แจงข้อเท็จจริงจากปากอีกครั้ง แต่ไม่สามารถติดต่อใครได้เลย

...เอาเป็นว่า...เล่าให้ฟังเอาแค่พอหายสงสัย เขามาจากไหน ถึงกล้ารับภารกิจใหญ่ขนาดนี้? ...ก็ไม่รู้ว่าคนที่เคยได้ดิบได้ดีในยุครัฐบาลทักษิณ จะกล้าทำแบบเขามั้ย???

อนาคตข้างหน้าจะเป็นอย่างไรต่อไปไม่รู้ แต่ที่รู้ๆ วันนี้ "มีกำลังใจล้นหลาม" จากเพื่อนตำรวจด้วยกัน แอบส่งแรงเชียร์แบบไม่แสดงตัว ..ขอให้ตำรวจทั้ง 3 นาย ยืดอกรับโทษกระบวนการทางวินัยที่กระทำลงไป เพราะเชื่อว่าผู้บังคับบัญชาจะเข้าใจและปรานี    

#ผู้มีบารมีท่านหนึ่ง เคยกระซิบให้ฟังข้างหูเบาๆ ว่า "วงการนี้...มันเถื่อน" ...นั่นน่ะสิ .....วิธีที่หลีกเลี่ยงได้ดีที่สุดคือ #สวมหน้ากากรอยยิ้ม เดินหน้าขับเคลื่อนงาน รับใช้ประชาชนต่อไป.

          Police community 

เป็นข่าวใหญ่ตลอดทั้งสัปดาห์ ทำเอากราฟความแรงสูงปรี๊ด สูสีกับข่าวแอฟ ทักษอร-สงกรานต์ เตชะณรงค์ ดราม่าขาเตียงสั่น ระหว่างที่ฝ่ายชายพยายามปิดจ๊อบหาทางลง ดีกรีความแรงของข่าวก็ถูกลดบทบาท ตัดกลับมาสนใจข่าวการเมือง... 24 ก.ย. 2560 08:18 9 พ.ค. 2561 23:51 ไทยรัฐ