วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อิหร่านหักทรัมป์! ทดสอบยิงขีปนาวุธรุ่นใหม่ ย้ำไม่ต้องขออนุญาตใคร (คลิป)

อิหร่านประกาศความสำเร็จในการทดสอบขีปนาวุธชนิดใหม่ โดยไม่สนเสียงต่อต้านจากรัฐบาลสหรัฐฯ ของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งคว่ำบาตรอิหร่านเพิ่มมาแล้ว 2 ครั้งก่อนหน้านี้...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันศุกร์ที่ 22 กันยายน รัฐบาลของประเทศอิหร่านประกาศความสำเร็จในการทดสอบยิงขีปนาวุธพิสัยกลางรุ่นใหม่ของพวกเขา ซึ่งมีชื่อว่า ‘คอรามชาร์’ (Khoramshahr) พร้อมทั้งเผยแพร่คลิปวิดีโอการยิงจรวดดังกล่าวขึ้นสู่ท้องฟ้าผ่านสถานีโทรทัศน์ IRIB ด้วย แต่ไม่มีการเปิดเผยว่าพวกเขาดำเนินการทดสอบเมื่อใด

ตามรายงานของ IRIB ขีปนาวุธ คอรามชาร์ มีพิสัยทำการ 2,000 กิโลเมตร ขณะที่ภายนอกซึ่งถูกเผยแพร่ออกมาแสดงให้เห็นว่า จรวดลูกนี้สามารถติดตั้งหัวรบได้หลายลูกด้วย ขณะที่พลเอก อาเมียร์ ฮาตามี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมอิหร่าน ระบุว่า ขีปนาวุธ คอรามชาร์ มีข้อมูลจำเพาะที่เป็นเอกลักษณ์ “มันมีความสามารถในการหลบเลี่ยงแนวป้องกันทางอากาศของศัตรู และจะถูกนำวิถีนับตั้งแต่วินาทีที่มันถูกยิงจนถึงตอนที่มันถูกเป้าหมาย ทำให้ คอรามชาร์ เป็นขีปนาวุธเชิงยุทธศาสตร์”

ทั้งนี้ ความเคลื่อนไหวล่าสุดของอิหร่าน ถือเป็นการแสดงความท้าทายต่อประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ซึ่งต่อต้านการทดสอบขีปนาวุธของอิหร่านมาโดยตลอด และออกมาตรการคว่ำบาตรต่ออิหร่านเนื่องจากกรณีดังกล่าวมาแล้วถึง 2 ครั้งเมื่อเดือนมกราคม และกรกฎาคม รวมทั้งขู่จะยกเลิกข้อตกลงนิวเคลียร์ ที่อิหร่านทำไว้กับ 6 ชาติมหาอำนาจสมัยรัฐบาลบารัค โอบามา ซึ่งจะลดการคว่ำบาตรรัฐบาลเตหะราน แลกกับการจำกัดการทดลองนิวเคลียร์ด้วย

สำหรับกรณีล่าสุด นายทรัมป์ทวีตข้อความว่า อิหร่านทดสอบยิงขีปนาวุธที่สามารถบินไปถึงอิสราเอล รัฐบาลเตหะรานยังทำงานร่วมกับเกาหลีเหนือด้วย ทั้งที่พวกเขามีข้อตกลงกันอยู่แล้ว

อย่างไรก็ตาม อิหร่านยืนยันว่า โครงการขีปนาวุธของพวกเขาไม่รวมอยู่ในข้อตกลงนิวเคลียร์ และขีปนาวุธ คอรามชาร์ ก็ไม่ได้มีไว้เพื่อติดตั้งหัวรบนิวเคลียร์ ขณะที่นายพลฮาตามีกล่าวด้วยว่า อิหร่านไม่จำเป็นต้องของอนุญาตประเทศใดในการผลิตขีปนาวุธที่หลากหลาย.

อิหร่านประกาศความสำเร็จในการทดสอบขีปนาวุธชนิดใหม่ โดยไม่สนเสียงต่อต้านจากรัฐบาลสหรัฐฯ ของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งคว่ำบาตรอิหร่านเพิ่มมาแล้ว 2 ครั้งก่อนหน้านี้... 24 ก.ย. 2560 08:16 24 ก.ย. 2560 08:26 ไทยรัฐ