วันศุกร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรำฝนกราบพระบรมศพ ปชช.ไม่ย่อท้อ ล้นสนามหลวง ยอดเกิน11ล้าน

ประชาชนไม่หวั่นเจอทั้งอากาศร้อนสลับฝนตกหนัก หลั่งไหลมาจนแน่น ท้องสนามหลวง ในช่วงสัปดาห์สุดท้ายที่เปิดให้เข้าถวายสักการะพระบรมศพ ในหลวงรัชกาลที่ 9 บนพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท โดยยอดรวม 324 วัน คนเข้าถวายสักการะพระบรมศพกว่า 11 ล้านคน ขณะที่กรมศิลปากรเริ่มติดตั้งชิ้นส่วนลิฟต์ รองรับการเสด็จพระราชดำเนินของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 บริเวณฝั่งทิศตะวันออกของพระเมรุมาศ เผยออกแบบลายวิจิตรบรรจงเน้นสัญลักษณ์รูปครุฑ หงส์ และพรรณพฤกษา รวมถึงใช้สีเขียว-แดง-ขาว-ทอง สื่อถึง “ความเจริญรุ่งเรือง-พลังอำนาจ -ความดี และพระมหากรุณาธิคุณ” ของในหลวง รัชกาลที่ 9

ตลอดทั้งวันที่ 23 ก.ย. ประชาชนจากทั่วสารทิศเดินทางมารอเข้ากราบสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง อย่างต่อเนื่อง ประกอบกับเป็นวันหยุดราชการ และเหลือเวลาเปิดให้เข้ากราบสักการะพระบรมศพอีกแค่สัปดาห์เดียว ทำให้มีคนหลั่งไหลเข้ามาในพื้นที่ท้องสนามหลวงเป็นจำนวนมาก บางช่วงเวลาท้ายแถวอยู่ที่บริเวณถนนราชดำเนินกลางฝั่งตรงข้ามกองสลากเก่า ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องทำงานอย่างหนัก ทั้งในการจัดคิวเข้ากราบ และการให้บริการน้ำดื่มและอาหาร โดยการประปานครหลวงนำรถบริการน้ำดื่มมาจอดให้บริการประชาชนตามจุดต่างๆ ทั้งในบริเวณถนนราชดำเนินในและถนนราชดำเนินกลาง รวมทั้งทีมแพทย์ พยาบาล และทหารเสนารักษ์ คอยเดินแจกจ่ายยาดม แอมโมเนีย และยารักษาโรค หากประชาชนเกิดอาการเจ็บป่วย นอกจากนี้ ในช่วงบ่ายยังมีฝนตกลงมาสลับแดดออก แต่ก็ไม่อาจทำให้ความมุ่งมั่นของประชาชนที่รอต่อแถวเพื่อให้ได้เข้ากราบสักการะพระบรมศพ ในหลวงรัชกาลที่ 9 ลดน้อยถอยลง

ทั้งนี้ สำนักพระราชวังสรุปยอดรวมประชาชน ที่เดินทางมากราบสักการะพระบรมศพ เมื่อวันที่ 22 ก.ย. มีจำนวนทั้งสิ้น 69,027 คน รวม 324 วันมี 11,065,577 คน และมีประชาชนถวายเงินเพื่อร่วมบำเพ็ญพระราชกุศลเป็นเงิน 4,930,666 บาท รวม 324 วัน เป็นเงินทั้งสิ้น 820,324,701.51 บาท

นอกจากนี้ ช่วงเช้าวันเดียวกัน พล.ต.ท.ชินทัต มีศุข รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร นายภัทรุตม์ ทรรทรานนท์ ปลัด กทม. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจการรื้อรั้วแผ่นสังกะสีบริเวณสถานที่จอดรถของกองสลากเดิม ถนนราชดำเนินใน ซึ่งเป็นจุดหนึ่งที่จัดสร้างพระเมรุมาศจำลอง เพื่อเตรียมปรับภูมิทัศน์โดยรอบให้เกิดความสวยงามสมพระเกียรติ โดยให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 15 ต.ค.นี้

สำหรับความคืบหน้าการจัดทำพระเมรุมาศ ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากนายปฏิวัติ ทุ่ยอ้น สถาปนิกชำนาญการ สำนักสถาปัตยกรรม กรมศิลปากรเกี่ยวกับออกแบบลิฟต์เพื่อรองรับการเสด็จพระราชดำเนินของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 บริเวณฝั่งทิศตะวันออกของพระเมรุมาศ และลิฟต์สำหรับพระบรมวงศานุวงศ์ รวมทั้งข้าราชบริพารอาวุโส ทางฝั่งทิศใต้ของพระเมรุมาศ ว่าการออกแบบโครงสร้างของลิฟต์จะสอดคล้องกับแนวคิดของการก่อสร้างพระเมรุมาศ และมีความแตกต่างกันตามฐานานุศักดิ์ ทั้งสองฝั่งจะติดตั้งลิฟต์ด้านละ 4 ตัว รวมทั้งหมด 8 ตัว โดยลิฟต์ทางฝั่งด้านทิศตะวันออก มีขนาด 28.5×57.50 เซนติเมตร จัดสร้างเป็นระบบไฮดรอลิก หรือระบบพื้นยกขึ้นมายังชานชาลาแต่ละชั้น สามารถรองรับการใช้งานสำหรับรถเข็นได้ ประดับด้วยลวดลายศิลปกรรมไทยเน้นสัญลักษณ์รูปครุฑ หงส์ และพรรณพฤกษา

นายปฏิวัติ กล่าวว่า สำหรับลิฟต์ฝั่งด้านทิศใต้ มีขนาด 34.5×21.5 เซนติเมตร โดยออกแบบร่วมกับอาจารย์คณะสถาปัตยกรรมไทย มหาวิทยาลัยศิลปากร จัดสร้างระบบไฮดรอลิกเช่นเดียวกัน ต่างกัน ที่องค์ประกอบของการประดับลวดลายศิลปกรรมที่ไม่มากนัก ดูเรียบแต่งดงาม ล่าสุดผู้รับจ้างได้ทยอยนำชิ้นส่วนของลิฟต์ฝั่งทิศตะวันออกที่ดำเนินการแล้วเสร็จมาติดตั้ง ส่วนลิฟต์ฝั่งทิศใต้อยู่ระหว่างส่ง แบบขยายลวดลายไปผลิต เมื่อแล้วเสร็จจะนำประกอบเข้ากันจากนั้นจะทดสอบระบบและระดับตัวลิฟต์ให้มีความสมดุล คาดว่าจะทดสอบระบบทั้งหมดได้ช่วงปลายเดือน ก.ย.นี้

ด้าน น.ส.ณิชชยา สาระรัตน์ นายช่างศิลปกรรมชำนาญงาน สำนักศิลปากรที่ 10 ร้อยเอ็ด ในฐานะผู้ร่วมออกแบบลวดลายศิลปกรรมประกอบพนักลิฟต์ เปิดเผยว่า ลิฟต์ด้านทิศตะวันออกสำหรับสมเด็จ พระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 จะมีลวดลายและวัสดุประดับที่พิเศษ โดยใช้ลวดลายฉลุประดับกระจกข้างในลายครุฑและหงส์เป็นหลัก ซึ่งลายครุฑนั้น สื่อถึงราชพาหนะของพระนารายณ์เปรียบในหลวงรัชกาลที่ 9 ดั่งองค์พระนารายณ์อวตารลงมา ส่วนหงส์ได้มาจากแนวคิดของการได้เห็นฉลองพระองค์ของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรม ราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 ที่จะทรงโปรดในการประดับเข็มกลัดรูปหงส์องค์เล็กๆ ยังพระอังสะเบื้องขวา และยังออกแบบเป็นลายดอกดารารัตน์ที่ตัดทอนรูปทรงออกมาแทรกตรงบานประตูลิฟต์ด้านหน้า ประกอบกับลายดอกบัว เถาพฤกษา และลายไทยประดับบริเวณด้านข้าง สื่อให้เห็นถึงพระมหากรุณาธิคุณของในหลวงรัชกาลที่ 9 มีทั้งหมด 4 ลาย แต่ละขนาดจะใช้ลายละ 2 ด้าน 2 ชุดเป็นลายกรอบเล็กและใหญ่ ใช้สีที่สื่อถึงพระองค์ ได้แก่ เขียว แดง ขาว และสีทอง โดยสีเขียว คือ ความเจริญรุ่งเรือง สีแดงคือ พลังอำนาจ และสีขาว คือความดี ความบริสุทธิ์ และสีทองตรงเครื่องทรงของหงส์และครุฑ เปรียบดั่งพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ เถาลวดลายจะเน้นสีเขียวแทรกด้วยสีแดง ขาว ตรงกลางจะเป็นสีทอง ดอกดารารัตน์จะเป็นสีเหลือง โดยลวดลายประดับของส่วนลิฟต์ฝั่งทิศตะวันออก และทิศใต้จะมีความแตกต่างกัน เช่น ในส่วนของเสาหัวเม็ด หากเป็นลิฟต์ของสมเด็จพระนางเจ้าฯ จะเป็นเสาทรงมัน มีกรอบซุ้มช่อฟ้าใบระกาหางหงส์ แต่ลิฟต์สำหรับพระบรมวงศานุวงศ์ และข้าราชการชั้นผู้ใหญ่จะทำแบบเรียบๆ

ประชาชนไม่หวั่นเจอทั้งอากาศร้อนสลับฝนตกหนัก หลั่งไหลมาจนแน่น ท้องสนามหลวง ในช่วงสัปดาห์สุดท้ายที่เปิดให้เข้าถวายสักการะพระบรมศพ ในหลวงรัชกาลที่ 9 บนพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท 24 ก.ย. 2560 05:10 24 ก.ย. 2560 07:34 ไทยรัฐ