วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝนถล่ม! เพชรบูรณ์ อ่วมหนักในรอบ 20 ปี บ้านเสียหายเพียบ!

เมื่อ 19.00 น. วานนี้ (23 กันยายน) ได้เกิดฝนตกหนักต่อเนื่องติดต่อกันนานกว่า 2 ชั่วโมง ส่งผลให้น้ำป่าจากเทือกเขาซำมะกูด ต.บ่อไทย อ.หนองไผ่ จ.เพชรบูรณ์ ได้ไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน ในพื้นที่ ต.บ่อไทย อ.หนองไผ่ ได้รับความเสียหาย กว่า 20 หลังคาเรือน

และนอกจากนั้นน้ำป่า ยังได้ไหลหลากเข้าท่วมพื้นที่ทางการเกษตร นาข้าว และมีไร่ถั่ว เสียหายเป็นวงกว้าง กว่า 300 ไร่ รวมไปถึงถนนสายบ่อไทย-วังเจริญรัตน์ ถูกน้ำท่วมขังระยะทางประมาณ 400 เมตร โดยระดับน้ำสูงเฉลี่ย 30-40 ซม. การสัญจร ไป-มาได้ แต่ต้องใช้ความระมัดระวัง เนื่องจากน้ำยังคงมีปริมาณมาก และไหลหลาก ประกอบกับในพื้นที่ยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง

ล่าสุดทหารจาก กองร้อยบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเพชรบูรณ์ กองพันทหารม้าที่13 กรมทหารม้าที่3 กองพลทหารม้าที่1 ค่ายพ่อขุนผาเมือง ร่วมกับ นายชิตพล ธรรมยศ กำนันตำบลบ่อไทย พร้อมด้วยผู้ใหญ่บ้าน ผู้นำชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เร่งให้การช่วยเหลือประชาชน ขนย้ายสิ่งของมีค่าขึ้นสู่ที่สูง ซึ่งส่วนใหญ่สามารถเก็บได้ทัน แต่ก็มีบางส่วน ถูกน้ำท่วมขังได้รับความเสียหาย

โดยเฉพาะบ้านของ นายสำคัญ ชมชื่น อายุ 61 เลขที่ 88/1 ต.บ่อไทย อ.หนองไผ่ จ.เพชรบูรณ์ พบว่าได้รับความเสียหายทั้งหลัง เนื่องจากช่วงเกิดเหตุไปทำงานที่ไร่ ไม่มีคนอยู่บ้าน ส่งผลให้ข้าวของเครื่องใช้ เสื้อผ้า ที่นอนหมอนมุ้ง เครื่องครัว ทรัพย์สินมีค่า ถูกน้ำท่วมเสียหาย บางส่วนลอยไปกับกระแสน้ำ สามารถตามเก็บคืนมาได้เล็กน้อย

เบื้องต้น นายชิตพล ธรรมยศ กำนันตำบลบ่อไทย ได้เร่งประชาสัมพันธ์เสียงตามสาย ให้ทุกพื้นที่ในตำบลบ่อไทย เฝ้าระวังสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เนื่องจากยังคงพบว่ามีฝนตกต่อเนื่อง เสี่ยงน้ำป่าไหลหลากซ้ำได้อีกระลอก โดยจะมีการจัดเวรยาม คอยเฝ้าระวัง และแจ้งเตือนหากเกิดเหตุการณ์คับขัน.

ฝนตกหนักต่อเนื่องติดต่อกันนานกว่า 2 ชั่วโมง ส่งผลให้น้ำป่าจากเทือกเขาจ.เพชรบูรณ์ ได้ไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน เสียหาย กว่า 20 หลังคาเรือน 24 ก.ย. 2560 01:22 24 ก.ย. 2560 01:56 ไทยรัฐ