วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อุทัยธานี จัดยิ่งใหญ่ งาน 'ย้อนรอย 111 ปี เสด็จประพาสต้น'

อุทัยธานี จัดงาน "ย้อนรอย 111 ปี เสด็จประพาสต้น" ยิ่งใหญ่อลังการ อัญเชิญหลวงพ่อเงิน ขึ้นบุษบก ให้ประชาชนได้กราบไหว้ เป็นครั้งแรกใน 100 ปี...

เมื่อช่วงเย็นวันที่ 23 ก.ย. นายแมนรัตน์ รัตนสุคนธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุทัยธานี เป็นประธานพิธีเปิดงาน "ย้อนรอย 111 ปี เสด็จประพาสต้น" จังหวัดอุทัยธานี เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณที่พระพุทธเจ้าหลวง รัชกาลที่ 5 เสด็จเยี่ยมเยียนราษฎรเพื่อดูแลความเป็นอยู่อย่างใกล้ชิด โดยมี ข้าราชการ หน่วยงานภาครัฐ เอกชน ผู้นำท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และประชาชนชาวอุทัยธานีและจังหวัดใกล้เคียง มาร่วมงาน ณ ริมแม่น้ำสะแกกรัง หน้าวัดอุโปสถาราม(วัดโบสถ์) จังหวัดอุทัยธานี

สำหรับบรรยากาศในช่วงเช้า ได้มีพิธีอัญเชิญหลวงพ่อเงิน ซึ่งเป็นพระศักดิ์สิทธิ์ที่พระพุทธเจ้าหลวงถวายให้กับเจ้าอาวาสวัดอุโปสถาราม ขึ้นบุษบก บริเวณใต้ต้นโพธิ์ให้ประชาชนได้กราบไหว้เป็นครั้งแรกใน 100 ปี ส่วนช่วงบ่ายมีการจัดขบวนเรืออัญเชิญพระบรมรูปประทับเรือพระที่นั่ง(จำลอง) เสด็จประพาสต้น โดยมีขบวนเรือชาวอีก 30 ลำ พายทวนน้ำมาขึ้นฝั่งประทับที่วัดอุโปสถาราม จากนั้นผู้ว่าราชการจังหวัดได้ตามขบวนเสด็จโดยมีทหารแต่งกายโบราณ แห่พระบรมรูป รัชกาลที่ 5 รอบตลาดโบราณเมืองอุทัยธานี โดยมีส่วนราชการ ประชาชนแต่งกายย้อนยุคติดตามริ้วขบวนดูสวยงามตระการตา

จากนั้น เป็นการแสดงแสงสีเสียง เล่าเรื่องตำนานในประวัติศาสตร์เมื่อครั้งรับเสด็จพระพุทธเจ้าหลวงด้วยเทคนิคม่านน้ำขนาดใหญ่ ในชุด "รำลึกพระมหากรุณาธิคุณ ย้อนรอย 111 ปี เสด็จประพาสต้น เมืองอุทัยธานี" สร้างความประทับใจให้กับผู้มาชม.

อุทัยธานี จัดงาน "ย้อนรอย 111 ปี เสด็จประพาสต้น" ยิ่งใหญ่อลังการ อัญเชิญหลวงพ่อเงิน ขึ้นบุษบก ให้ประชาชนได้กราบไหว้ เป็นครั้งแรกใน 100 ปี... 23 ก.ย. 2560 19:28 23 ก.ย. 2560 19:38 ไทยรัฐ