วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ราเมศ จี้ รัฐบาลสาวตัวบงการพา 'ปู' หนี ป้องกันข้อครหาคุกมีไว้ขังคนจน

"ราเมศ" จี้รัฐบาลเร่งสาวให้ถึงผู้บงการพา "ยิ่งลักษณ์" หลบหนี โดยแจงรายละเอียด-ขั้นตอนให้สังคมกระจ่าง มิเช่นนั้นจะเกิดข้อครหาว่า คุกมีไว้ขังคนจน 

วันที่ 23 ก.ย.60 นายราเมศ รัตนะเชวง รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีมีการจับกุมบุคคลผู้ที่ช่วยเหลือ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่หลบหนีไม่มารับฟังคำพิพากษาศาลในคดีการปล่อยปละละเลยจนเกิดความเสียหายในโครงการรับจำนำข้าวว่า เชื่อว่าหากรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ทำเรื่องนี้ออกมาให้เกิดกระจ่างจริงก็จะทำให้เห็นกระบวนการในการหลบหนี ว่ามีบุคคลใดเกี่ยวข้องบ้าง อย่างน้อยเป็นบทเรียนให้กับฝ่ายความมั่นคง ที่ต้องคิดว่า ต้องทำอย่างไรในทางการข่าวเพื่อให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

หากมีการดำเนินการกับผู้ที่เกี่ยวข้องจริง เชื่อว่ามีกฎหมายระบุไว้ชัดในความรับผิด แต่ควรสอบสวนให้ลงลึกไปในรายละเอียดว่า มีบุคคลใดบ้างเกี่ยวข้อง อย่างไรในขั้นตอนต่างๆ อย่าละเว้นหรือทำแบบลูบหน้าปะจมูกในยามที่สังคมให้ความสนใจต่อกรณีนี้ โดยควรทำให้กระจ่างเพื่อให้กฎหมายบ้านเมืองศักดิ์สิทธิ์ ไม่เช่นนั้นประชาชนจะคิดได้ว่าคุกมีไว้เฉพาะคนจน กระบวนการยุติธรรมของบ้านเมืองจะต้องศักดิ์สิทธิ์ ถ้าฝ่ายบริหารไม่เน้นย้ำให้นโยบายกำกับดูแลเรื่องแบบนี้ ฝ่ายตุลาการก็ลำบาก เพราะฝ่ายตุลาการจับ ค้น เองไม่ได้ แต่ฝ่ายบริหารคือ ภาคปฏิบัติจะต้องปฏิบัติหน้าที่ให้สมบูรณ์

"ราเมศ" จี้รัฐบาลเร่งสาวให้ถึงผู้บงการพา "ยิ่งลักษณ์" หลบหนี โดยแจงรายละเอียด-ขั้นตอนให้สังคมกระจ่าง มิเช่นนั้นจะเกิดข้อครหาว่า คุกมีไว้ขังคนจน 23 ก.ย. 2560 18:29 23 ก.ย. 2560 18:40 ไทยรัฐ