วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โคลนถล่ม ปิดถนนอุตรดิตถ์ไปพิษณุโลก-น้ำยอดภูทับเบิก ไหลท่วมบ้านเรือน

น้ำป่าหลากพัดดินโคลนจากเขาชะนีโยน ปิดถนนสายเอเชียพิษณุโลก-อุตรดิตถ์ ขาล่องทั้ง 4 เลน อพยพคนออกบ้านใกล้ที่เกิดเหตุแล้ว ขณะที่เพชรบูรณ์ฝนถล่มทั้งคืน น้ำจากยอดภูทับเบิก ไหลพัดดินและเศษไม้ เข้าท่วมบ้านเรือน...

เมื่อวันที่ 23 ก.ย. นายปรัชญา เสริฐลือ ปลัดอำเภอหัวหน้ากลุ่มงานบริหารงานปกครอง อ.พิชัย และพ.อ.ปฐวี ศรีสุข ผู้บังคับการกรมทหารม้าที่ 2 ร่วมกับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่เหตุดินโคลนถล่มทับเส้นทางถนนทางหลวงหมายเลข 11 กม.ที่ 285-286 บ้านนาอีซาง หมู่ 1 ต.นายาง อ.พิชัย จ.อุตรดิตถ์ โดยนายปรัชญา เปิดเผยว่า ถนนสายดังกล่าว บริเวณสี่แยกหนองกวาง-สี่แยกชำบอน ยังเปิดให้ใช้ช่องทางขาขึ้นได้ช่องทางเดียว โดยให้รถวิ่งสวนทางกัน ส่วนเส้นทางขาล่อง ยังไม่สามารถเดินรถได้ ทางแขวงทางหลวงอุตรดิตถ์ที่ 1 ใช้รถแบ็กโฮ จำนวน 2 คัน ขุดเป็นทางระบายน้ำ เพื่อระบายน้ำและให้ดินโคลนไหลลงสู่ท่อระบายน้ำ คาดว่าจะสามารถเปิดใช้ถนนเส้นขาล่องทั้ง 4 เลนได้ในวันอาทิตย์นี้ตามปกติ

ทั้งนี้ ได้มีการอพยพขนย้ายสิ่งของราษฎรออกจากบ้าน จำนวน 2 หลังคาเรือน และให้ไปอยู่กับญาติชั่วคราวก่อน เนื่องจากบ้านทั้ง 2 หลังปลูกใกล้กลับที่เกิดเหตุ ส่วนสาเหตุน้ำป่าไหลหลากและดินโคลนถล่มลงมาจากเขาชะนีโยน เนื่องมีเขาสองลูกอยู่ติดกันซึ่งเป็นร่องน้ำแบบธรรมชาติ เมื่อฝนตกหนักจะเกิดดินอุ้มน้ำและไหลลงร่องน้ำบนยอดเขาลงมา

ฝนถล่ม น้ำยอดภูทับเบิก ไหลพัดดินโคลนท่วมบ้าน

ขณะที่พื้นที่ จ.เพชรบูรณ์ ภายหลังมีฝนตกหนักตลอดทั้งคืนที่ผ่านมาบนยอดภูทับเบิก ต.วังบาล อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ ส่งผลให้มวลน้ำก้อนใหญ่จากยอดภูทับเบิก ไหลทะลักพัดพาดินโคลนและเศษไม้เข้าท่วมบ้านเรือนราษฏร เมื่อช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา ในพื้นที่ต.นาเกาะ ต.นาแซง ต.บ้านเนิน ต.วังบาล อ.หล่มเก่า และแผ่ขยายเป็นวงกว้าง ระดับน้ำท่วมถนนสูงราว 40 ซม. หน่วยกู้ภัยต้องนำรถแบ็กโฮตักเศษไม้ที่ไหลมาตามลำคลองมาติดค้างริมสะพานออก เพื่อให้น้ำไหลได้สะดวก กระทั่งช่วงบ่ายระดับน้ำได้เริ่มลดลงแล้ว

น้ำป่าหลากพัดดินโคลนจากเขาชะนีโยน ปิดถนนสายเอเชียพิษณุโลก-อุตรดิตถ์ ขาล่องทั้ง 4 เลน อพยพคนออกบ้านใกล้ที่เกิดเหตุแล้ว ขณะที่เพชรบูรณ์ฝนถล่มทั้งคืน น้ำจากยอดภูทับเบิก ไหลพัดดินและเศษไม้ เข้าท่วมบ้านเรือน... 23 ก.ย. 2560 16:43 23 ก.ย. 2560 16:57 ไทยรัฐ