วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ฮุบเขาไฮโซ' บ้านหรู 18 แห่ง รุกพื้นป่า144ไร่ จ่อจับซิปไลน์ผิดกฎหมาย

กรมป่าไม้ขยายผล "หุบเขาไฮโซ" อ.หางดง จ.เชียงใหม่ สร้างบ้านวิวสวยรุกป่า ถึง 18 แห่ง พื้นที่ 144 ไร่ ราคาสูง 20 ล้าน เจ้าหน้าที่จ่อดำเนินกลุ่มซิปไลน์ผิดกฎหมาย

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 23 ก.ย.นี้ นายชลธิศ สุรัสวดี อธิบดีกรมป่าไม้ พร้อมทั้ง นายอรรถพล เจริญชันษา รองอธิบดีกรมป่าไม้ ในฐานะหัวหน้าศูนย์ปฎิบัติการพิทักษ์ป่า นายชีวะภาพ ชีวะธรรม หัวหน้าชุดปฏิบัติการพิเศษพยัคฆ์ไพร นายสมชาย เปรมพาณิชย์นุกูล ผอ.สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 1 ได้ใช้เฮลิคอปเตอร์บินตรวจสอบบริเวณหุบเขาไฮโซและพื้นที่มีการปลูกสร้างบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติแม่ท่าช้างและป่าแม่ขนิน ต.น้ำแพร่ อ.หางดง จ.เชียงใหม่ เพื่อติดตามการปฏิบัติงานเชิงรุกในการบังคับใช้กฎหมายกับสถานที่พักตากอากาศ รีสอร์ตและสิ่งปลูกสร้างบุกรุกพื้นที่ป่าสงวน

หลังจากบินตรวจสอบแล้ว ก็ได้นำเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองทหาร และผู้นำท้องถิ่นเข้าไปตรวจสอบ พื้นที่บริเวณหุบเขาไฮโซ ก็ได้พบเจ้าของบ้านหรู ราคาตั้งแต่ 8 ล้านบาทไปจนถึงกว่า 20 ล้านบาท เป็นชาวต่างประเทศสูงวัยได้นำหลักฐานเอกสารเท่าที่มีได้ให้ทางนายชลธิศ ดู โดยต่างก็บอกว่าได้ติดต่อซื้อทางอินเทอร์เน็ตจาก นายพอล ชาวเยอรมัน ไม่ทราบว่าเป็นพื้นที่มีปัญหา


นายชลธิศ สุรัสวดี อธิบดีกรมป่าไม้ ได้เผยว่า เข้ามาตรวจสอบพื้นที่ป่าที่มีการก่อสร้างสิ่งปลูกสร้าง ในพื้นที่บุกรุกป่า พบมีสิ่งปลูกสร้างถึง 18 แห่ง รวมเนื้องที่ 144 ไร่ในจำนวน 18 แห่งมีการอ้างเอกสารสิทธิ กัน ทางกรมป่าไม้ก็จะส่งเรื่องให้กรมที่ดินตรวจสอบว่าการออกเอกสารสิทธิดังกล่าวชอบด้วยกฎหมายหรือไม่และการก่อสร้างในเขตป่าสงวนแห่งชาติได้รับอนุญาตจากผู้ใดหรือไม่ สำหรับบริเวณหุบเขาไฮโซ จำนวน 18 แปลงมีการตรวจสอบไปแล้ว 2 แปลง

"เจ้าของเป็นชาวต่างชาติเพราะพื้นที่มีความสวยงาม มีการแอบอ้างการซื้อขายพื้นที่แห่งนี้โดยไม่ได้รับอนุญาต ในเชียงใหม่มีลักษณะเช่นนี้ถึง 100 แห่งมีการดำเนินคดีไปแล้ว 27 แห่ง ส่วนใหญจะอ้างมาโดยมีเอกสารสิทธิ์ สค.1 ทางได้รับความร่วมมือจากกรมที่ดินว่าหลักฐานนี้ได้มาถูกต้องหรือไม่"

อธิบดีกรมป่าไม้ เล่าต่อว่า เรื่องที่บริเวณหุบเขาไฮโซที่มีการนำที่ดินพร้อมบ้านพักไปหลอกขายชาวต่างประเทศ ทางทีมพยัคฆ์ไพรได้ลงมาตรวจสอบพบว่าการซื้อขายดำเนินการโดยชาวต่างประเทศด้วยกันเอง โดยมีคนไทยบางส่วนมาร่วม จึงเป็นเรื่องทางตำรวจจะต้องทำการสอบสวนถึงความเสียหายที่จะเกิดขึ้นจะดำเนินคดีกันอย่างไร ในส่วนกรมป่าไม้เราตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าเป็นพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติซึ่งไม่สามารถจะซื้อขายจำหน่ายจ่ายโอนกันได้ ตามแนวรัฐบาลเราให้ความสำคัญกับผู้ยากไร้เท่านั้น

"ดังนั้นที่เป็นการก่อสร้างเป็นรีสอร์ตนั้นก็คงไม่เข้าหลักเกณฑ์ ซึ่งสำหรับชาวต่างประเทศที่เข้ามาซื้อเป็นการซื้อขายทางระบบออนไลน์เวปไซด์ในต่างประเทศมีคนไทยมีส่วนอยู่ ซึ่งการกระทำเช่นนี้เป็นการกระทำที่ไม่ถูกต้อง เข้าข่ายการกระทำผิดกฎหมายป่าไม้แน่นอน ซึ่งทราบว่าบ้านหลังหนึ่งถึง 8 ล้าน 10 ล้านบาท ซึ่งการไม่อบถามเจ้าหน้าที่โดยตรงก็จะทำให้ถูกหลอกได้ ซึ่งในขณะนี้เองทางกรมป่าไม้มีแอฟพิเคชั่น"ฟอร์เรส ฟอร์ไทย"สามารถตรวจสอบพื้นที่ได้ว่าที่ตั้งอยู่ในแนวเขตหรือไม่ ตามที่ตนได้ขึ้นเฮลิคอปเตอร์ตรวจสอบ พบบ้านทุกหลังตั้งอยู่ในป่าสงวนแห่งชาติทั้งนั้น" 


สำหรับซิปไลน์หรือเครื่องผจญภัย ที่มีการแอบใช้พื้นที่ป่าไม้เข้าไปทำนั้นทาง นายชลธิศ สุรัสวดี อธิบดีกรมป่าไม้ ได้เผยว่าในขณะนี้พบว่ากลุ่มเครื่องเล่นซิปไลน์ในท้องที่จังหวัดเชียงใหม่ จากการตรวจสอบปรากฏว่ามี 12 แห่งอยู่ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติได้มีการดำเนินการไปแล้ว 6 แห่งอีก 6 แห่งอยู่ในระหว่างตรวจสอบเพื่อดำเนินการร่วมทั้งจะเข้าตรวจสอบพื้นที่ป่าที่ถูกบุกรุกเปลี่ยนแปลงสภาพป่ามีพื้นที่ป่าเชียงดาว ป่าลุ่มแม่น้ำฝาง ป่าแม่ขานและป่าแม่วาง เป็นต้น

กรมป่าไม้ขยายผล "หุบเขาไฮโซ" อ.หางดง จ.เชียงใหม่ สร้างบ้านวิวสวยรุกป่า ถึง 18 แห่ง พื้นที่ 144 ไร่ ราคาสูง 20 ล้าน เจ้าหน้าที่จ่อดำเนินกลุ่มซิปไลน์ผิดกฎหมาย 23 ก.ย. 2560 16:28 23 ก.ย. 2560 17:14 ไทยรัฐ