วันอาทิตย์ที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว (หน้า 4) 24/09/60

โดย ธนูเทพ

พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ เสด็จไปประทานทุนประจำปี 2560ของ มูลนิธิเพชรรัตนสุวัทนา และสมาชิกเครือข่ายสถาบันการศึกษาในรัชกาลที่ 6 และ สมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดี ณ ห้องศรีอยุธยา หอวชิราวุธานุสรณ์ เขตดุสิต เมื่อวันที่ 22 กันยายน.

ผู้ประพฤติถูกผิดดีชั่วย่อมต้องรู้แก่ใจตน

หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสี จำหน่ายมากที่สุดของประเทศ ฉบับประจำวันอาทิตย์ที่ 24 กันยายน 2560

“ธนูเทพ” รายงานตัวรับใช้ท่านผู้อ่าน...หลังมีประกาศเรื่องเปิดให้ประชาชนเข้ากราบถวายสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ถึงวันที่ 30 กันยายนนี้ เป็นวันสุดท้าย เพื่อเตรียมการจัดพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในวันที่ 26 ตุลาคมนี้ ...สำนักพระราชวัง สรุปยอด เมื่อวันที่ 21 กันยายน รวม 323 วัน มีพี่น้องประชาชนกราบถวายสักการะพระบรมศพฯ 10,996,550 คน และมียอดถวายเงินเพื่อร่วมบำเพ็ญพระราชกุศล 815,394,035 บาท

27 กันยายน นี้ ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง นัดอ่านคำพิพากษา รอบที่ 2 หลังจากอดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร จำเลยในคดีปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ปล่อยปละละเลยให้เกิดการทุจริตโครงการรับจำนำข้าว หลบหนีเข้ากลีบเมฆ ไม่มาฟังคำพิพากษาเมื่อวันที่ 25 สิงหาคม

ผ่านมา 1 เดือนเต็ม ยังไม่มีใครรู้ว่า “ยิ่งลักษณ์” หลบหนีไปอยู่ที่ไหนกันแน่ แต่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯฝ่ายความมั่นคง และ รมว.กลาโหม คงมีข้อมูลการข่าวทางลึก จึงกล้าฟันธง 27 กันยายน นี้ “ยิ่งลักษณ์” จะไม่มาฟังคำพิพากษาและกองเชียร์คงมาร่วมฟังคำตัดสินไม่มากเท่าไหร่...รอลุ้นกันแค่ว่า “ยิ่งลักษณ์” จะมีสถานะใหม่ กลายเป็น นักโทษหนีคดีหรือไม่ ก็เท่านั้น

แต่ที่ทำให้บรรยากาศตื่นเต้นขึ้นมาหน่อย ก็ตรงที่ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร.ฝ่ายความมั่นคง มีการยึดรถยนต์ยี่ห้อโตโยต้า และสอบสวนพบว่ามี ตำรวจ 3 นาย ระดับ รองผู้การ สารวัตร และ ดาบตำรวจ มีส่วนเกี่ยวข้องพาอดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์ หลบหนีออกไปทางช่องผ่านแดนจังหวัดสระแก้ว โดยมีการตั้ง คณะกรรมการสอบวินัย รวมถึงกระแสข่าวว่ามีการ ซัดทอด อดีต ผบช.น. คนหนึ่งเป็นผู้อยู่เบื้องหลังสั่งการ ก็ต้องสอบสวนหาความจริงตามกระบวนการกันต่อไป สุดท้ายจะเอาผิดได้แค่ไหนก็ยังไม่รู้...แต่ที่แน่ๆ แม้มีแอ็กชั่นแต่ก็ไล่ตามเงา นางเอก ของเรื่อง ไม่เจออยู่ดี...จบข่าว

ฮัดชิ้ว...เรือเหาะตรวจการณ์ ราคา 350 ล้านบาท ที่กองทัพบก สมัย พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย เป็น ผบ.ทบ. ซื้อมาใช้เมื่อ ปี 2552 แต่มีปัญหาเรื่องประสิทธิภาพการใช้งาน และสุดท้ายหมดอายุ ต้องปลดระวาง...ยามนี้คนที่ต้องรับหน้าเสื่อ กลายเป็น พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ.คนปัจจุบัน ที่ทำได้แค่อ้อมแอ้ม บอกมีความคุ้มค่าในการใช้งาน เนื่องจากทำให้สถิติการปฏิบัติการของฝ่ายตรงข้ามลดลง พร้อมที่จะชี้แจงกับสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน แต่ก็ไม่วายพูดเป็นนัย ถือเป็นประสบการณ์ในการทำงาน เหมือนไปซื้อของในห้าง คิดว่าดีแล้วแต่เมื่อนำมาใช้งานก็ไม่ดีร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่ก็สามารถใช้งานได้ ...อารมณ์เหมือนกลืนไม่เข้าคายไม่ออก ยังไงยังงั้นเลยเชียว

เฮ้อ ...ทั่วโลกยังต้องร้อนๆหนาวๆต่อไป เมื่อ คิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ไม่มีท่าทีอ่อนข้อให้มหาอำนาจอย่าง สหรัฐอเมริกา หลังประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศกลางที่ประชุมสมัชชาใหญ่สหประชาชาติ ว่าจะทำลายเกาหลีเหนือให้สิ้นซาก และประกาศใช้มาตรการคว่ำบาตรระลอกใหม่ต่อเกาหลีเหนือ แต่ คิม จอง อึน ไม่ยี่หระเปิดวิวาทะสวนกลับทันทีบอก เกาหลีเหนือจะสั่งสอนผู้นำโรคจิตของสหรัฐฯให้รู้จักพิษสงของไฟ พร้อมทั้งขู่จะทำการทดสอบ ระเบิด ไฮโดรเจน ครั้งใหม่เหนือมหาสมุทรแปซิฟิก...ปฏิบัติการตอบโต้ยั่วยุกันไปมาของ ผู้นำ ประเภท จิต ไม่ปกติ กลายเป็นเกมเขย่าขวัญสมาชิกโลกเป็นรายวัน ...แม้แต่ องค์การสหประชาชาติ ยังทำได้แค่มองตาปริบๆ...พวกเราคนไทย ก็คงได้แต่เฝ้าจับตามองและภาวนา ขออย่าให้เกิดเหตุร้ายรุนแรงสะเทือนโลก

วันชัย ศักดิ์อุดมไชย อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา เป็นประธานเปิดสัมมนา “อุตุนิยมวิทยาพบสื่อมวลชน” และการเสวนา “สื่อมวลชนกับการพัฒนาการให้บริการของกรมอุตุนิยมวิทยา” 25 ก.ย. 08.30 น. โรงแรมมิราเคิลฯ

บริษัทไฮเออร์ อีเลคทริคอล แอพพลายแอนซ์ (ประเทศไทย) จำกัด จัดสัมมนา “เลี้ยงลูกด้วยนมแม่กับไฮเออร์” ครั้งที่ 6 โดยมี พญ.สุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจ กุมารแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ เป็นวิทยากร 30 ก.ย. 09.30 น. ที่โรงแรมสวิส โซเทล เลอ คองคอร์ด รัชดาฯ

หนังสือวางแผง...32 เรื่องวิทย์ชวนคิดด้วยศิลปะ แปลโดย กนกพร เรืองสา ...แบบฝึกหัดทักษะรอบด้าน กิจกรรมพัฒนาสมอง อังคณา รัตนจันทร์ แปล...การ์ตูน ความรู้ คุกกี้รัน เล่ม 12 ผจญภัยในอัมสเตอร์ดัม แปลโดย นริศร์ จิตปัญโญยศ

สังคมวันอาทิตย์...09.00 น. อลงกรณ์ พลบุตร อดีตรองประธาน สปท. บรรยายพิเศษเรื่อง “การปฏิรูปประเทศภายใต้ยุทธศาสตร์ชาติ สู่ไทยแลนด์4.0” ให้ผู้อบรมหลักสูตรการบริหารงานตำรวจชั้นสูง (บตส.) รุ่น43 ที่วิทยาลัยการตำรวจ กองบัญชาการศึกษา ถนนวิภาวดีฯ

16.00 น. พระราชทานเพลิงศพ ชื่นจิตร เด่นดวง มารดา ดร.นพดล เด่นดวง ผอ.โรงเรียนกาญจนาภิเษกฯ ศาลายา จ.นครปฐม ที่วัดบ่อแก้ว อ.เมืองลพบุรี

ศพ สมศักดิ์ จิตอดุลย์การ นักฟุตบอลอาวุโส ตั้งสวดศาลา 1 วัดเทพลีลา หัวหมาก ฌาปนกิจ 25 ก.ย. 17.00 น.

"ธนูเทพ"

เจ๋ง นาตาลี เกอร์ชไตน์ เคอโรวดี มอบทุนวิจัยลอรีอัลประเทศไทย “เพื่อสตรีในงานวิทยาศาสตร์” ประจำปี 2560 ให้แก่ 2 นักวิจัยสตรีดีเด่น และ 3 นักวิจัยสตรีไทยผู้ได้รับทุนวิจัย โดยมี ดร.กอปร กฤตยากีรณ และ ศ.ดร.พิมพ์ใจ ใจเย็น 23 ก.ย. 2560 14:07 23 ก.ย. 2560 14:13 ไทยรัฐ