วันจันทร์ที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘มิค’ มือใหม่หัดเป็นพ่อค้า “ปูไข่เยิ้ม” เผยอยากมีเวลาอยู่กับ “ลูก” เล็งปั๊มเพิ่ม

หลังจากร่ำเรียนจบหมอ มิค–บรมวุฒิ หิรัญยัษฐิติ ยังปักหลักเป็นนักแสดงเต็มตัว แต่จู่ๆผันตัวมาเป็นพ่อค้าปูไข่เยิ้ม เกิดความสงสัยไม่เสียดายเวลาที่เรียนหมอเลยรึเปล่า

มิค เผยว่า “ผมบอกพ่อกับแม่ตั้งแต่แรกแล้วว่าจบมิคขอไม่เป็นหมอนะ ส่วนธุรกิจปูไข่เยิ้ม เป็นเพราะก่อนหน้านี้เพื่อนผมที่เรียนอังกฤษด้วยกันเค้าชวนมิคทำปูดอง 5 เดือนที่แล้ว เพราะเพื่อนรู้ว่าผมมีสูตรปูดองของคุณย่า อร่อยแต่ผมไม่อยากทำ สงสารแม่บ้าน กว่าจะทำได้มันใช้เวลานาน เพื่อนเลยว่าผมเคยพูดว่ามึงพูดเองนะมีสูตรดีอยากให้คนอื่นได้กินบ้าง นั่นแหละเป็นจุดเริ่มต้น ผมต้องจุดธูปขอสูตรที่คุณย่าหวงนักหวงหนาซึ่งเสียชีวิตไป 10 ปีแล้ว ให้มิคเอาสูตรนี้มาทำนะ พอไปหาอีกทีก็เจอสูตรจริงๆ น้ำพริกก็ตำมือเอง น้ำปลาดองเอง ปูก็ต้องพันธุ์ขาวทองหลางเท่านั้น ประเด็นอยากให้คนกินของอร่อย และที่สำคัญพอเรามีลูกก็เลยต้องหาเงินเพิ่มขึ้นเป็นค่าเล่าเรียนลูก เป็นค่าใช้จ่าย ทุกอย่างเกิดขึ้นภายในเดือนเดียว”

โอกาสขยับขยายธุรกิจ “เป็นเรื่องใหญ่มาก การคุมคนสำคัญที่สุด ทุกขั้นตอนมิคต้องลงมือเองเพื่อที่จะสอนน้องๆได้ ตอนตั้งชื่อปูไข่เยิ้มก็โดนเบนซ์ด่า ทำไมตั้งชื่อแบบนี้ ถ้าปูไข่ไม่เยิ้มล่ะจะทำยังไง? ผมก็บอกไข่ไม่เยิ้มก็ไม่ขาย ตรงประเด็น”

เบนซ์ช่วยงานยังไงบ้าง “ส่วนใหญ่เบนซ์จะช่วยโพสต์ไอจี ช่วยกิน มีสั่งของ 10 ตัวจะไปกินกับเพื่อน บางทีลืมจ่ายมิคก็ต้องจ่าย (หัวเราะ) ส่วนปริมก็จะเป็นปูนึ่งให้เค้ากิน ดูจากลูกชอบอันไหนแสดงว่าอร่อยก็จะจองแพนั้นหมด ที่มาทำธุรกิจตัวนี้บอกเลยเพราะมีลูก อยากให้ลูกได้เรียนในสิ่งที่เค้าอยากเรียน”

จบหมอแต่ไม่เป็นหมอ ถามจริงๆไม่เสียดายวิชาที่ร่ำเรียนมาเหรอ “ไม่ครับ เพราะอยากทำงานแล้วได้อยู่กับลูก อย่างทำปูไข่เยิ้ม ผมก็ทำห้องพักให้ลูกกับเบนซ์อยู่ ทำงานไปเห็นหน้าลูกไป อยากมีเวลาให้เค้า”

วางแผนให้ลูกเข้าเรียนแนวไหน “ตอนนี้ยังอยากจะเก็บเค้าให้อยู่ที่บ้านนานที่สุด บางคนหาที่เรียนเร็วให้ลูกเพราะพ่อแม่ทำงาน แต่เบนซ์หยุดงานเพื่ออยู่กับลูก คงให้เรียนอนุบาลทีเดียว”

น้องปริมเริ่มโตจะมีลูกเพิ่มต่อเลยมั้ย “ใจก็อยากมีต่ออีก แต่คุยกันแล้ว รอให้ปริมหยุดนมแม่ก่อนเพราะเบนซ์ต้องฉีดฮอร์โมนให้ไข่โต เหมือนตอนปริม มิคอยากมีลูก 4 คนแต่เป็นไปไม่ได้ เพราะท้องแรกผ่าคลอด เต็มที่เลยก็ผ่าได้แค่ 3 คน”

ดูทำงานหนักทั้งละคร และยังแพ็กปูขายจะสู้ไหวเหรอ “ก็ห่วงเรื่องสุขภาพตัวเองนะ แต่โชคดีที่มีลูก เพราะลูกจะบังคับให้เรานอนเร็วกว่าเดิม วันไหนกลับมาเร็วจะต้องนอนพร้อมกัน แต่ถ้าวันไหนกลับดึก บางวันแพ็กของกว่าจะเสร็จตี 2-3 เค้าจะคอยรอพ่อมาถึง”.

หลังจากร่ำเรียนจบหมอ มิค–บรมวุฒิ หิรัญยัษฐิติ ยังปักหลักเป็นนักแสดงเต็มตัว แต่จู่ๆผันตัวมาเป็นพ่อ ค้าปูไข่เยิ้ม เกิดความสงสัยไม่เสียดายเวลาที่เรียนหมอเลยรึเปล่า 23 ก.ย. 2560 13:49 24 ก.ย. 2560 19:30 ไทยรัฐ