วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คนหนุน 'บิ๊กตู่' สร้างปรองดอง มองเลื่อนเลือกตั้ง กระทบเชื่อมั่นแน่

กรุงเทพโพลล์ ชี้ คนไทยอยากให้เกิดความปรองดองก่อนเลือกตั้ง ร้อยละ 60 ชี้ หากพลาดจากโรดแม็ป เลื่อนเลือกตั้งจะกระทบความเชื่อมั่น ขณะที่ร้อยละ 15.6 มองว่าปีหน้าอาจไม่มีการเลือกตั้ง

วันที่ 23 ก.ย.60 กรุงเทพโพลล์ โดยศูนย์วิจัยมหาวิทยาลัยกรุงเทพ เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชน จากทุกภูมิภาคทั่วประเทศจำนวน 1,100 คน เรื่อง "ปรองดองสู่เลือกตั้งหรือเลือกตั้งสู่ปรองดอง จากกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้กล่าวตอนหนึ่งในรายการ "ศาสตร์พระราชาสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน" เมื่อวันที่ 15 ก.ย.60 ว่า "....ทั้งนี้เมื่อทุกอย่างลงตัวกระบวนการด้านกฎหมายมีความพร้อมทุกฝ่ายให้ความร่วมมือ มีความปรองดองเราก็จะมีการเลือกตั้งทั่วไปในปีหน้า"

โดยประชาชนส่วนใหญ่ร้อยละ 57.3 มีความเห็นว่าเป็นการให้ประชาชนตระหนักถึงการร่วมมือกันสร้างความปรองดองอย่างแท้จริง รองลงมาร้อยละ 16.3 เห็นว่าเป็นการพูดเฉยๆ ไม่ได้แฝงนัยใดๆ และ ร้อยละ 15.6 เห็นว่าเป็นการบอกกลายๆ ว่าปีหน้าอาจไม่มีการเลือกตั้ง

ขณะที่ประชาชนส่วนใหญ่ร้อยละ 58.4 มองว่าความปรองดองคือ การจัดการกับความขัดแย้ง ประชาชนรักใคร่กลมเกลียวไม่แบ่งฝ่ายแบ่งสี รองลงมาร้อยละ 48.2 คือการเคารพในกฎกติกาทางการเมือง ไม่ใช้ความรุนแรง สร้างสถานการณ์ และร้อยละ 41.6 คือการให้อภัยกันในสิ่งที่เคยเกิดความขัดแย้ง

สำหรับความเหมาะสมในการจัดให้มีการเลือกตั้งตามความคิดเห็นของประชาชนส่วนใหญ่ร้อยละ 54.2 ระบุว่าต้องการให้ปรองดองสำเร็จก่อนแล้วค่อยเลือกตั้ง ขณะที่ร้อยละ 17.3 ระบุว่า ต้องการเลือกตั้งก่อนแล้วค่อยปรองดอง ส่วนที่เหลือร้อยละ 28.5 ระบุว่า แบบใดก็ได้ขอให้ได้เลือกตั้ง ส่วนความกังวลว่าจะเกิดสถานการณ์ความไม่สงบทางการเมืองหากไม่มีการจัดการเลือกตั้งตามโรดแมปนั้น ประชาชนส่วนใหญ่ร้อยละ 46.6 ระบุว่าไม่กังวล ขณะที่ร้อยละ 41.6 ระบุว่ากังวล ส่วนที่เหลือร้อยละ 11.8 ระบุว่าไม่แน่ใจ

หากการเลือกตั้งจำเป็นต้องเลื่อนออกไป โดยไม่เป็นไปตามโรดแม็ป ประชาชนส่วนใหญ่ร้อยละ 60 มีความเห็นว่าจะส่งผลต่อความเชื่อมั่นของประเทศไทยค่อนข้างมากถึงมากที่สุด ขณะที่ร้อยละ 40.0 มีความเห็นว่าส่งผลค่อนข้างน้อยถึงไม่ส่งผลเลย หากมีความขัดแย้งทางการเมืองเกิดขึ้นอีกภายหลังการเลือกตั้งและจัดตั้งรัฐบาลเสร็จสิ้น ประชาชนส่วนใหญ่ร้อยละ 40.5 มีความเห็นว่าควรยุบสภาเลือกตั้งใหม่ตามกระบวนการ รองลงมาร้อยละ 28.5 เห็นว่าควรต้องจัดการปรองดองกันอีกรอบโดยหาคนกลางเข้ามาช่วยและร้อยละ 26.5 เห็นว่าคงต้องยอมให้ทหารเข้ามาจัดการอีกครั้ง.

กรุงเทพโพลล์ ชี้ คนไทยร้อยละ 54.2 อยากให้เกิดความปรองดองก่อนเลือกตั้ง ร้อยละ 60 ชี้ หากพลาดจากโรดแม็ป เลื่อนเลือกตั้งจะกระทบความเชื่อมั่น ขณะที่ร้อยละ 15.6 มองว่าปีหน้าอาจไม่มีการเลือกตั้ง 23 ก.ย. 2560 13:37 23 ก.ย. 2560 16:55 ไทยรัฐ