วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตำรวจ ปปป.สรุปสำนวนทุจริตเงินทอนวัด ‘ลอต 2’ ส่ง ป.ป.ช. 26 ก.ย.นี้

ผบก.ปปป.เผยให้ จนท.ไปตรวจหาพระ 4 รูป รับทราบข้อกล่าวหาคดีทุจริตเงินทอนวัดลอตที่สอง หากไม่เจอ 26 ก.ย.นี้ เตรียมส่งสำนวนให้ ป.ป.ช.รับไปดำเนินการชี้มูลความผิดต่อไป

จากกรณีเจ้าหน้าที่ บก.ปปป.ลุยตรวจสอบ คดีทุจริตเงินทอนวัด (โอนเงินให้วัดแล้วเรียกรับเงินทอนคืน) โดยลอตแรก เป็นการทุจริตงบอุดหนุนบูรณปฏิสังขรณ์วัดและพัฒนาวัด 12 วัด ตั้งแต่ปี 55-59 ความเสียหายประมาณ 60 ล้านบาท มีผู้ต้องหา 10 ราย

ต่อมาลุยตรวจลอตที่สอง พบเป็นการทุจริตงบอุดหนุน 3 ประเภท คือ 1.อุดหนุนบูรณปฏิสังขรณ์วัดและพัฒนาวัด 2.อุดหนุนส่งเสริมการเผยแผ่พระพุทธศาสนา และ 3.อุดหนุนการศึกษาพระปริยัติธรรม แผนกสามัญศึกษา-แผนกธรรม-แผนกบาลี จำนวน 23 วัด ตั้งแต่ปี 55-60 ความเสียหายประมาณ 141 ล้านบาท มีผู้ต้องหา 19 ราย โดยมีชื่อนายพนม ศรศิลป์ อดีตผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ(พศ.) รวมอยู่ด้วย

กระทั่งเมื่อวันที่ 21 ก.ย.ที่ผ่านมา พล.ต.ต.กมล เหรียญราชา ผบก.ปปป. นำกำลังเจ้าหน้าที่ ตรวจค้น เป้าหมาย 14 จุด โดยเป้าหมายสำคัญคือ บ้านพักของนายพนม ศรศิลป์ อดีตผอ.พศ. ในอ.สามพราน จ.นครปฐม ก่อนอายัดอายัดทองคำแท่ง 80 บาท โฉนดและเอกสารอื่นๆ โดยแจ้งข้อกล่าวหาตาม มาตรา 147 ผู้ใดเป็นเจ้าพนักงาน มีหน้าที่ ซื้อ ทำ จัดการหรือรักษาทรัพย์ใด เบียดบังทรัพย์นั้นเป็นของตน หรือเป็นของผู้อื่นโดยทุจริต หรือโดยทุจริตยอมให้ผู้อื่นเอาทรัพย์สินนั้นเสีย และมาตรา 157 ผู้ใดเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติ หน้าที่โดยมิชอบ เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด หรือปฏิบัติ หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ โดยทุจริต กับผู้ถูกกล่าวหาไปแล้ว 5 คน เหลือที่ยังไม่ได้แจ้งข้อกล่าวหาอีก 14 คน โดยมีพระ 4 รูปรวมอยู่ด้วย

ล่าสุดเมื่อเวลา 11.30 น. วันนี้ 23 ก.ย.60 พล.ต.ต.กมล เหรียญราชา ผบก.ปปป. เปิดเผยว่า หลังจากนี้จะทยอยเรียกผู้ถูกกล่าวหาที่เหลืออีก 10 คนมารับทราบข้อกล่าวหา ส่วนพระ 4 รูป ที่ถูกกล่าวหาด้วยนั้น จะให้เจ้าหน้าที่ไปประสานที่วัด และผู้บังคับบัญชาของพระ หากกรณีไม่พบพระทั้งหมด ก็ไม่เป็นไร ทางพนักงานสอบสวน บก.ปปป.จะสรุปสำนวนส่ง ป.ป.ช.ในวันที่ 26 ก.ย.นี้ หลังจากนั้นให้ ปปช.ดำเนินการออกหมายเรียก หากผู้ถูกกล่าวหาไม่มา ก็ออกหมายจับตามขั้นตอนกฎหมายต่อไป.

ผบก.ปปป.เผยให้ จนท.ไปตรวจหาพระ 4 รูป รับทราบข้อกล่าวหาคดีทุจริตเงินทอนวัดลอตที่สอง หากไม่เจอ 26 ก.ย.นี้ เตรียมส่งสำนวนให้ ป.ป.ช.รับไปดำเนินการชี้มูลความผิดต่อไป 23 ก.ย. 2560 13:35 23 ก.ย. 2560 14:04 ไทยรัฐ