วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทหารลุยจับโฮสเทลเถื่อน! เกาะพะงัน ลอบเปิดกระทบธุรกิจท้องถิ่น

ทหารสนธิกำลังลุยจับโฮสเทลเถื่อน! บนเกาะพะงัน หลังพบว่าลอบเปิดแบบผิดกฎหมายหลายแห่ง ส่งผลกระทบต่อธุรกิจของคนท้องถิ่น โดยโฮสเทลหลายแห่งมีชาวต่างชาติเป็นเจ้าของ แต่ใช้คนไทยเป็นหุ้นส่วนบังหน้า...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 23 ก.ย. เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อ.เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี โดยการนำของนายสุวิทย์ ทองปิ่น นายสุทธิพงษ์ ทองเรือง ปลัดอำเภอเกาะพะงัน พร้อมด้วย พ.ท.ชัยวุฒิ พรหมทอง หน.ชุดปฏิบัติการรักษาความสงบเรียบร้อย กองทัพภาค 4 เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เกาะพะงัน นำกำลังเข้าตรวจสอบโฮสเทลหลายแห่งบนเกาะพะงัน หลังจากก่อนนี้มีผู้ประกอบการโรงแรม รีสอร์ต บนเกาะพะงัน ร้องเรียนไปยังกองทัพภาค 4 ว่ามีการเปิดธุรกิจโฮสเทลแบบผิดกฎหมายหลายแห่ง ส่งผลกระทบต่อธุรกิจของคนท้องถิ่น โดยโฮสเทลหลายแห่งมีชาวต่างชาติเป็นเจ้าของ ใช้คนไทยเป็นหุ้นส่วนบังหน้า หรือ “นอมินี”

จากการตรวจสอบโฮสเทลชื่อพะงันอารีน่า ตั้งอยู่เลขที่ 111 หมู่ 1 ต.บ้านใต้ เปิดกิจการโดยไม่ได้รับอนุญาตตาม พ.ร.บ.โรงแรม พ.ศ.2547 โดยเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าพักเป็นรายคืน โดยมีห้องพักแบบพักรวม ขายเป็นรายคนต่อวัน ในราคาตั้งแต่ 100 บาท ไปจนถึง 1,000 บาท และสามารถเข้าใช้บริการต่างๆ เช่น สระว่ายน้ำ สนามฟุตบอล ฟิตเนส ได้ภายในสถานที่พัก ตามโบรชัวร์ที่วางอยู่บนเคาน์เตอร์ และห้องพักแบบส่วนตัว

ทั้งนี้พบว่าภายในโรงแรมมีการตั้งเตียงนอนแบบ 2 ชั้นไว้ตามห้องพักต่างๆ ในแต่ละห้องสามารถขายเตียงพักได้ประมาณ 8 คน สอบถามพนักงานในโรงแรมทราบว่ามี น.ส.ทัศนีย์ บางแก้ว อายุ 31 ปี ชาวบ้าน ต.บ้านหลวง อ.ปราสาท จ.สุรินทร์ ทำหน้าที่เป็นผู้จัดการ เจ้าหน้าที่จึงแจ้งข้อหา กระทำการประกอบธุรกิจโรงแรมโดยไม่ได้รับอนุญาต มีความผิดตามมาตรา 15 แห่ง พ.ร.บ.โรงแรม พ.ศ. 2547 คุมตัวดำเนินคดี

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า สำหรับโรงแรมแบบโฮสเทล หรือชาวบ้านเรียกว่า "โดม" บนเกาะพะงัน พบมีการเปิดกันมากขึ้นในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา โดยส่วนใหญ่มีชาวต่างชาติเข้ามาลงทุน โดยใช้ชื่อคนไทยเป็นผู้ถือหุ้น หรือเป็นเจ้าของแทน ทั้งนี้โฮสเทลบางแห่งเจ้าของจะใช้วิธีเช่าอาคารที่มีอยู่แล้ว เข้าไปดัดแปลงกั้นเป็นห้องพักย่อย และนำเตียงนอนแบบ 2 ชั้นเข้าไปติดตั้ง ซึ่งแต่ละห้องสามารถตั้งเตียงได้ 3-4 เตียง เข้าพักได้ตั้งแต่ 6-8 คน โดยไม่มีระบบรักษาความปลอดภัย และระบบสาธารณสุขตามกฎหมายกำหนด โดยจะขายให้นักท่องเที่ยวในราคาต่ำเกินจริง จากการตรวจสอบหลายแห่งพบว่าบางแห่งขายในราคาไม่ถึง 100 บาทต่อคน ทำให้ผู้ประกอบการโรงแรมรีสอร์ตที่เปิดอย่างถูกกฎหมาย ได้รับผลกระทบอย่างรุนแรง เนื่องจากชาวต่างชาติจะเลือกพักกับโฮสเทลราคาถูก โดยไม่คำนึงเรื่องความปลอดภัย โดยผู้เข้าพักสามารถพักรวมได้ทั้งชายและหญิง ทั้งนี้เจ้าหน้าที่จะดำเนินการตรวจสอบและจับกุมทั่วพื้นที่อีกครั้ง.

ทหารสนธิกำลังลุยจับโฮสเทลเถื่อน! บนเกาะพะงัน หลังพบว่าลอบเปิดแบบผิดกฎหมายหลายแห่ง ส่งผลกระทบต่อธุรกิจของคนท้องถิ่น โดยโฮสเทลหลายแห่งมีชาวต่างชาติเป็นเจ้าของ แต่ใช้คนไทยเป็นหุ้นส่วนบังหน้า... 23 ก.ย. 2560 13:22 23 ก.ย. 2560 14:02 ไทยรัฐ