วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไม่อยากให้พลาดงานนี้! “ศิลป์แผ่นดิน” มีถึง 30 ก.ย.

โดย ซูม

ทีมงานซอกแซกชุดใหญ่เกือบเต็มชุด แวะไปชื่นชมงาน “ศิลป์แผ่นดิน ครั้งที่ 7” ที่พระที่นั่งอนันตสมาคม เมื่อ 2 วันที่ผ่านมา เพราะทราบข่าวว่าจะมีการปิดพระที่นั่งเพื่อ ซ่อมใหญ่ ในวันที่ 30 กันยายน ที่จะถึงนี้

สถาบันสิริกิติ์ สวนจิตรลดา มูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพ ใน สมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถ จำเป็นจะต้องขนย้ายผลงานศิลปะทุกชิ้นไปไว้ ณ พิพิธภัณฑ์ชั่วคราว ที่ ศูนย์ศิลปาชีพ เกาะเกิด จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ซึ่งอาจจะมีการจัดวางและนำออกแสดงใหม่อีกครั้งในเดือนกุมภาพันธ์ศกหน้า

เพราะฉะนั้นโอกาสที่จะได้ชม งานศิลป์แผ่นดิน อย่างเต็มรูปแบบ ภายใน พระที่นั่งอนันตสมาคม ในช่วงนี้ จึงมีเพียงแค่อีกไม่กี่วันจากนี้ไปเท่านั้นเอง

ทีมงานซอกแซก สาขาศิลปวัฒนธรรมไทยที่ชื่นชอบในฝีมือของบรรดาช่างศิลป์ ในสังกัดสถาบันสิริกิติ์ จึงตัดสินใจกลับไปเดินชมอีกครั้งหนึ่ง เพื่อจะเก็บความทรงจำอันประทับใจ ทั้งหมดทั้งมวลเอาไว้ให้นานแสนนานเท่าที่จะนานได้

น่าเสียดายที่หัวหน้าทีมติดภารกิจ มิได้ตามไปด้วย แต่ก็ได้รับแจ้งจากทีมงานว่า ทุกสิ่งทุกอย่างยังคงสวยงามน่าทึ่ง และน่าประทับใจ เหมือนที่หัวหน้าทีมซอกแซกเคยเขียนบรรยายไว้ในคอลัมน์นี้ เมื่อวันที่ 19 มิถุนายน ปีกลาย (2559) ที่คณะใหญ่ของเราไปดูพร้อมๆกันในครั้งนั้น

ทีมงานซอกแซกมีมติเป็นเอกฉันท์ว่า ควรจะนำข้อเขียนบางส่วนมาลงตีพิมพ์ใหม่ พร้อมกับเขียนเชิญชวนให้ท่านผู้อ่านที่ยังมิเคยมีโอกาสได้ชื่นชมงาน “ศิลป์แผ่นดิน” อันยิ่งใหญ่ โปรดแวะไปดูสักครั้งในบรรยากาศของพระที่นั่งอนันตสมาคม ที่มีความงดงามสุดยอดอยู่แล้วในตัว

จะกลายเป็นความงดงามกำลังสอง เมื่อได้เห็นฝีมืออันวิจิตรตระการตาของเหล่าช่างศิลป์ ในโครงการศิลปาชีพ ตั้งตระหง่านอยู่ในพระที่นั่งฯ อันสุดสวยและศักดิ์สิทธิ์แห่งนี้

ในการไปเยี่ยมชมเมื่อครั้งที่แล้ว หัวหน้าทีมซอกแซกเขียนไว้ดังนี้ครับ

“ทีมงานซอกแซกแวะไปชื่นชมโสมนัสมาแล้ว สำหรับงาน “ศิลป์แผ่นดิน ครั้งที่ 7” ผลงานของสถาบันสิริกิติ์ สวนจิตรลดา มูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพ ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ

ทุกครั้งที่ไปชมงานศิลป์แผ่นดินไม่ว่าครั้งใดก็ตาม หัวหน้าทีมซอกแซกจะกลับออกมาด้วยความปลาบปลื้มอย่างหาที่เปรียบมิได้อยู่เสมอ

สำหรับการแสดงครั้งนี้ ซึ่งเป็นครั้งที่ 7 ยังมีพิเศษเพิ่มเติมขึ้นมาอีก 1 อย่าง ได้แก่ “เรือนยอด บรมมังคลานุสรณีย์” หรือเรือนยอดโลหะ 9 ยอด ที่สร้างขึ้นเนื่องในโอกาสเฉลิมพระเกียรติพระบาท สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ตลอดจนพระบรมวงศานุวงศ์ รวม 9 ประการ ดังที่ท่านผู้อ่านคงจะทราบกันดีอยู่แล้ว

เนื่องจาก เรือนยอดบรมมังคลานุสรณีย์ ตั้งอยู่ด้านนอกพระที่นั่งอนันตสมาคม สำหรับผู้ที่จะไปชื่นชม หรือไปถ่ายรูปไว้เป็นที่ระลึก จึงไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น และก็ได้รับอนุญาตให้ถ่ายรูปได้ด้วย

แต่ถ้าจะเข้าชมงานศิลป์ต่างๆในพระที่นั่งอนันต์ฯ จะต้องเสียค่าผ่านประตู 150 บาท สำหรับประชาชนทั่วไป และ 75 บาท สำหรับนักเรียนนักศึกษา และผู้สูงอายุ

ขอแนะนำว่าขอให้รีบซื้อตั๋วเข้าไปดูข้างในพระที่นั่งอนันต์ฯเถอะครับ อย่าลังเลอันใดเลย เพราะคุ้มเสียยุ่งกว่าคุ้ม กับงานศิลป์ต่างๆที่ตั้งประดับประดาอยู่ในมุมต่างๆของพระที่นั่ง

ลำพังแค่ตัวพระที่นั่งอนันตสมาคมเอง ก็งดงามอย่างหาที่เปรียบมิได้อยู่แล้ว โดยเฉพาะเพดานด้านบน ตลอดจนลวดลายอันวิจิตรต่างๆ ภายในพระที่นั่งนั้นสวยงามแทบไม่เป็นรองพระ– ราชวัง หรือพิพิธภัณฑ์ดังๆของประเทศใดๆในโลกนี้เลย

ยิ่งมีงานฝีมือของเหล่าช่างจากสถาบันสิริกิติ์มาตั้งเรียงรายในบริเวณห้องโถง หรือตามมุมต่างๆด้วยแล้ว ก็ยิ่งทำให้ภายในพระที่นั่งอนันตสมาคมเต็มไปด้วยบรรยากาศแห่งความสวยสดงดงาม และแห่งความภาคภูมิใจว่าศิลปะไทยๆของเรานั้น วิจิตรตระการและยิ่งใหญ่ไม่แพ้ชาติใดๆในโลกนี้ทั้งสิ้น

เริ่มตั้งแต่ “ห้องปีกแมลงทับ” ซึ่งจัดแสดงนิทรรศการศิลปกรรมที่ประดิษฐ์ ตกแต่งด้วยปีกแมลงทับ ซึ่งปีกทั้งหมดที่นำมาใช้ในการประดิด ประดอยนั้นมาจากแมลงทับที่ทิ้งตัวตายเองตามธรรมชาติ ซึ่งจะมีความทนทานสีสดสวยเขียวขจีทนทานตราบนานเท่านาน

เมื่อเดินผ่านห้องปีกแมลงทับเข้าไปข้างใน ก็จะเป็นห้องโถงใหญ่ ซึ่งจะเป็นที่ตั้งแสดงงานฝีมืออลังการต่างๆ เช่น บุษบก เรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ แผ่นทองสลักเรื่องรามเกียรติ์ รวมทั้งแผ่นไม้สลักแผ่นขนาดยักษ์ เล่าเรื่อง “สังข์ทอง” ทั้งเรื่องเป็นภาพแกะสลักด้วยฝีมืออันวิจิตรที่จะหาชมที่ไหนมิได้อีกแล้ว

ในห้องโถงชั้นบนยังมีผ้าปักไหมผืนใหญ่ฝีมือชาวบ้านให้ชมอีกหลายๆผืน บางผืนปักเป็นเรื่อง “อิเหนา” ทั้งเรื่อง และบางผืนก็ปักเป็นป่าหิมพานต์ทั้งป่า งดงามสุดบรรยาย

เดินลงบันไดสู่ห้องโถงชั้นล่างก็ยังมีผลงานของชาวบ้าน ที่ชนะการประกวดในงานศิลปาชีพต่างๆ รวมทั้งผลงานที่เลือกสรรแล้ว เช่นผ้าปักไหมผืนเล็ก ตลอดจนเครื่องทอง เครื่องเงินและตุ๊กตาชาววัง ฯลฯ เดินดูได้อย่างเพลิดเพลิน จนเวลาผ่านไปแทบไม่รู้ตัว

ครับ! ก็เป็นส่วนหนึ่งของข้อเขียนครั้งที่แล้ว ที่ขออนุญาตนำมาให้อ่าน เผื่อจะช่วยเป็นเครื่องมือในการตัดสินใจของท่านผู้อ่านได้อีกทางหนึ่ง

ทีมงานซอกแซกหวังว่าท่านผู้อ่านที่อ่านคอลัมน์ วันนี้จะตัดสินใจไปงานนี้นะครับ วันนี้วันอาทิตย์ไปได้เลยครับ ตั้งแต่ 10 โมงเช้า ถึงบ่าย 4 โมง

พรุ่งนี้วันจันทร์อย่าไป เพราะเป็นวันหยุด ขอให้ไปอีกทีวันอังคารที่ 26 กันยายนโน่นเลยแล้วก็ไปได้ทุกวัน จนถึงวันเสาร์ที่ 30 กันยายน ซึ่งเป็นวันสุดท้าย

เวลาเหลือน้อยแล้ว ไปดูได้ก็ไปเถิดได้เห็นทั้งงานศิลปาชีพอันอลังการ ได้เห็นทั้งพระที่นั่งอนันตสมาคม ที่กล่าวกันว่าเป็นพระที่นั่ง 6 แผ่นดิน แค่นี้ก็คุ้มแล้ว และจะเป็นครั้งหนึ่งในชีวิต ในฐานะคนไทยที่มีโอกาสได้เห็น “ศิลป์แผ่นดิน” อันทรงคุณค่าฝีมือชาวบ้านพร้อมๆกับพระที่นั่งอนันตสมาคม ซึ่งก็เป็น “สุดยอด” ของศิลป์แผ่นดินด้วยในเวลาเดียวกัน.

“ซูม”

เพราะฉะนั้นโอกาสที่จะได้ชม งานศิลป์แผ่นดิน อย่างเต็มรูปแบบ ภายใน พระที่นั่งอนันตสมาคม ในช่วงนี้ จึงมีเพียงแค่อีกไม่กี่วันจากนี้ไปเท่านั้นเอง 23 ก.ย. 2560 13:01 23 ก.ย. 2560 13:04 ไทยรัฐ