วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“ไป่ตู้” เร่งพัฒนารถยนต์ไร้คนขับ

การพัฒนาเทคโนโลยีรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติหรือรถยนต์ไร้คนขับ จากบริษัทเทคโนโลยีหลายๆแห่งรวมถึงอุตสาหกรรมรถยนต์ มีความชัดเจนและเข้มขึ้นเรื่อยๆ และบริษัทเทคโนโลยีจากประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน เป็นอีกค่ายหนึ่งที่มีความชัดเจนในการพัฒนาเพื่อแข่งขันกับเทคโนโลยีตะวันตก

บริษัทไป่ตู้ (Baidu) ยักษ์ใหญ่ทางด้านการบริการสืบค้นข้อมูลทางอินเตอร์เน็ตของจีน หลังจากได้ประกาศโครงการพัฒนารถยนต์ไร้คนขับ Apollo และได้เริ่มพัฒนามาหลายปีแล้ว ล่าสุดยังได้ให้คำมั่นเพื่อเร่งโครงการได้ประกาศการจัดตั้งกองทุน Apollo Fund มูลค่าถึง 10,000 ล้านหยวนหรือประมาณ 50,000 ล้านบาท

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า การจัดตั้งกองทุนนี้เป็นส่วนหนึ่งของแผนงานเพื่อเร่งการพัฒนาด้านเทคนิคและแข่งขันกับคู่แข่งจากสหรัฐฯ โดยจะนำไปลงทุนในโครงการพัฒนารถยนต์ไร้คนขับประมาณ 100 โครงการในช่วง 3 ปีข้างหน้า

การเปิดตัวกองทุนนี้ไปพร้อมๆกับการเปิดตัว Apollo 1.5 ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์ โอเพ่นซอร์สอิสระของบริษัทรุ่นที่สอง หลังจากที่ไป่ตู้ได้ตัดสินใจเปิดตัวเทคโนโลยีการขับขี่ให้บุคคลที่อื่นเพื่อเป็นการเร่งพัฒนาและแข่งขันกับค่ายรถยนต์เทสล่า และโครงการเวย์โม่ของกูเกิล ซึ่งการอัพเดตแพลตฟอร์มล่าสุด ไป่ตู้ระบุว่าพันธมิตรสามารถเข้าถึงเทคโนโลยีการรับรู้อุปสรรคใหม่ๆและแผนที่ความละเอียดสูงและคุณสมบัติอื่นๆ

ท่ามกลางการปรับโครงสร้างองค์กรของไป่ตู้ที่มองหาผลกำไรใหม่ๆ นอกเหนือจากธุรกิจหลักคือการให้บริการสืบค้นข้อมูลทางอินเตอร์เน็ตที่ได้รับผลกระทบจากรายได้ค่าโฆษณาที่รัฐบาลจีนได้ออกกฎหมายคุมเข้มการโฆษณาทางด้านการแพทย์ โดยโครงการ Apollo มีเป้าหมายที่จะพัฒนาเทคโนโลยีรถยนต์ไร้คนขับและจะได้เห็นโลดแล่นบนท้องถนนในประเทศจีนภายในปี 2020 หรือในปี 2063

ขณะนี้ไป่ตู้มีพันธมิตรเพิ่มขึ้นเป็น 70 รายจากหลากหลายสาขาในอุตสาหกรรมยานยนต์ เพิ่มขึ้นจาก 50 รายในเดือน ก.ค. ที่ผ่านมา อาทิบริษัทไมโครโปรเซสเซอร์Nvidia และ TomTom NV บริษัทผู้ให้บริการแผนที่ ทั้งๆอีโคซิสเต็มหรือระบบนิเวศของพันธมิตรเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว แต่ไป่ตู้ก็เผชิญกับความท้าทายในการเจรจากับข้อบังคับของรัฐบาลท้องถิ่นจีนที่ก่อนหน้าได้สั่งให้หยุดทดสอบรถยนต์ไร้คนขับบนถนนไฮเวย์

และในเดือน ก.ค.ที่ผ่านมาตำรวจในกรุงปักกิ่งกล่าวว่า ได้มีการสอบสวนว่าการทดสอบของไป่ตู้ได้ฝ่าฝืนกฎจราจรในช่วงการแถลงข่าวหรือไม่!!!

หนุ่มดิจิทัล
cybernet@thairath.co.th

การพัฒนาเทคโนโลยีรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติหรือรถยนต์ไร้คนขับ จากบริษัทเทคโนโลยีหลายๆแห่งรวมถึงอุตสาหกรรมรถยนต์ มีความชัดเจนและเข้มขึ้นเรื่อยๆ และบริษัทเทคโนโลยีจากประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน 23 ก.ย. 2560 12:35 23 ก.ย. 2560 14:35 ไทยรัฐ