วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยำตำรวจหั่นดอกไม้และกระบอง 24/09/60

โดย โอม อมฤต

พล.ต.อ.วินัย ทองสอง - พล.ต.อ.ปัญญา มาเม่น - พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร

โอม อมฤต เข้าเวรคอลัมน์ ยำตำรวจ ฉบับประจำวันอาทิตย์ที่ 24 ก.ย.2560

ใกล้วันเกษียณอายุราชการเข้าไปทุกขณะ 30 ก.ย.นี้เป็นวันสุดท้ายที่จะรับราชการ หัวโขนที่สวมอยู่ก็ต้องถอดออกเป็นราษฎรเต็มขั้น สีกากีบางคนจากไปท่ามกลางความเสียดายของเพื่อนร่วมงาน ลูกน้อง และประชาชน แต่อีกหลายคนก็เกษียณไปอย่างเงียบๆ คนหนึ่งละที่ต้องถอดเครื่องแบบแต่ผลงานยังติดใจคนเมืองหลวงก็คือ พล.ต.ท.ศานิตย์

มหถาวร ผบช.น.นรต.34 บุคลิกขยันขันแข็งไปทุกที่ที่มีเหตุร้าย จี้ติดคดีสำคัญๆจนคลี่คลายไปได้หลายคดี สองปีบนเก้าอี้ชาวบ้านคงเสียดายไม่ได้เห็นหน้าทางจอทีวีอีก แต่คนที่จะมาแทนในตำแหน่ง ผบช.น.ไม่ใช่อื่นไกล พล.ต.ท.ชาญเทพ เสสะเวช นรต.35 สนิท นรต.36 ฉายา “บิ๊กหยม” คนพูดน้อยต่อยหนัก บุคลิกไปอีกแบบ ต้องรอดูกันที่ผลงานจะเข้าตาหรือไม่

กรำศึกงานข่าวกันมาตั้งแต่ยศ ร.ต.ต.ยัน พล.ต.อ.เกษียณอายุราชการ 3 ท่าน พล.ต.อ.วินัย ทองสอง รอง ผบ.ตร. พล.ต.อ.สุเทพ เดชรักษา รอง ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.ปัญญา มาเม่น จเรตำรวจแห่งชาติ บุคลากรสำคัญของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ “ครองตัวครองตน” ฟันฝ่าอุปสรรคขวากหนามตลอดชีวิตรับราชการมีผลงานเป็นที่ประจักษ์ นายตำรวจรุ่นลูกรุ่นหลานสมควรเอาเป็นเยี่ยงอย่าง ทุกคนไต่เต้าจากร้อยเวรโรงพักจนเกษียณที่พลตำรวจเอกครับท่าน

รายนี้ยังแข็งโป๊กจะไปเกษียณเอาปี 2563 พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.นรต.36 ลูกน้องคนสนิทของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ไปราชการงานเมืองที่ประเทศอังกฤษ 1 สัปดาห์กลับมาแล้ว ก่อนไปถูกเป็นเป้า “เกาเหลา” กับ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร.มั่นคง นรต.35 ขั้วบิ๊กอีกขั้ว มูลเหตุจากคดีทัวร์ศูนย์เหรียญ เลยกอดกันโชว์สื่อว่าไม่มีอะไรในกอไผ่ แต่คลื่นใต้น้ำดูเหมือนยังไม่หมด กระแสข่าวปิดกันวุ่นอาจมีภาคสองห้ามกะพริบตา

สุดอำมหิตโจรใต้กลุ่มแนวร่วมอาร์เคเควางระเบิดลวงเจ้าหน้าที่ถึง 3 ลูกซ้อน ส่งผลให้ จนท.เสียชีวิต 2 นาย บาดเจ็บ 26 นาย ในจำนวนนี้สาหัส 9 ราย สดุดีวีรกรรมของ ส.ต.ธเนศ พุทโธ ทหารพรานสังกัด ฉก.ทพ.47 คนนครสวรรค์ และ ด.ต.อนิรุทธ จันทะวงษ์ ตำรวจ EOD ชุดวินิจ ศปก.ตร.ภาค 9 เสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่ ปัญหาเรื้อรังขวานทองของไทยคงไม่จบสิ้นง่ายๆ งานหนักสาหัสของ พล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ นรต.36 ว่าที่ ผบช.ภ.9 คนใหม่

ชาวประชาในท้องที่หนองแขมชื่นชมการทำงานของ พ.ต.อ.อชิรวิทย์ ทองจันดี นรต.51 ผกก.สน.หนองแขม คนหนุ่มไฟแรง “ฟิตปั๋ง” ดึกดื่นเที่ยงคืนยังตรวจท้องที่กับลูกน้อง ที่น่าชื่นชมกรณีโรงงานรองเท้าที่ถูกเพลิงไหม้ตอนกลางวันพอตกกลางคืนยังไปดูแลไม่ให้เกิดเหตุร้ายซ้ำ หัวหน้าหน่วยต้องเป็นเช่นนี้ ยินดีกับ พ.ต.อ.ไพศาล วงศ์วัชรมงคล รอง ผบก.น.4 ได้รับเลือกเป็นตำรวจประพฤติปฏิบัติตนดีเยี่ยมตามจริยธรรมและจรรยาบรรณของ ตร.ประจำปี 2560

อยากเขียนถึง พล.ต.อ.รุ่งโรจน์ แสงคร้าม รอง ผบ.ตร.บร.นรต.34 “สุภาพบุรุษนายตำรวจ” อีกคนที่ประชาชนพึ่งพิงได้ แม่บ้านใหญ่สำนักงานตำรวจแห่งชาติและเลขานุการคณะกรรมการปฏิรูปตำรวจ ประชุมงาน

ทั้งวันไม่รู้กี่คณะเช้ายันค่ำล้วนเรื่องใหญ่ๆทั้งสิ้น เจ้าตัวอดีตนักกีฬาโรงเรียนนายร้อยตำรวจแข็งแรงเหมือนหนุ่มๆ บอกเมื่อมีโอกาสแล้วพร้อมทำงาน บุคลิกสุภาพเรียบร้อยแต่มันสมองชั้นเลิศครับ.

โอม อมฤต

ใกล้วันเกษียณอายุราชการเข้าไปทุกขณะ 30 ก.ย.นี้เป็นวันสุดท้ายที่จะรับราชการ หัวโขนที่สวมอยู่ก็ต้องถอดออกเป็นราษฎรเต็มขั้น สีกากีบางคนจากไปท่ามกลางความเสียดายของเพื่อนร่วมงาน ลูกน้อง และประชาชน 23 ก.ย. 2560 12:07 23 ก.ย. 2560 14:55 ไทยรัฐ