วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เจ๊หน่อยเหน็บบิ๊กตู่ ให้ชัดจะเลือกตั้งหรืออยู่ยาว ชี้ปี 61เหมาะสุด

คุณหญิงสุดารัตน์ เหน็บ นายกฯ จะมีเลือกตั้งหรือจะอยู่ยาว ก็บอกให้ชัดเจน ด้านฝ่ายการเมืองหลายพรรค พรรคการเมือง เชื่อถ้ามีการเลือกตั้งปี 61 จะส่งผลดีที่สุด นักวิชาการมองพรรคการเมืองต้องสร้างศรัทธาให้ ปชช.เห็น...

เมื่อวันที่ 23 ก.ย.2560 ในการเสวนาโรดแม็ปไทยไทย ไกลแค่ไหน หรือใกล้เลือกตั้ง ณ สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย โดยหลักสูตรผู้บริหารการสื่อสารมวลชน ด้านกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ระดับสูง รุ่น 7 หรือ บสส. 7 โดยมีผู้เข้าร่วมเสวนา ทั้งนายอนุทิน ชาญวีรกุล รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แกนนำพรรคเพื่อไทย นายปริญญา เทวานฤมิตรกุล รองอธิการบดีฝ่ายบริหารและความยั่งยืน มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ซึ่งเป็นเวทีแลกเปลี่ยนความคิดเห็น เกี่ยวกับอนาคตของประเทศ หลังการประกาศใช้รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2560

คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า ตอบลำบากว่าจะเลือกตั้งเมื่อใด แต่เมื่อรัฐบาลประกาศแล้วว่าจะเลือกตั้ง ตั้งแต่ปี ที่ 1 ของการรัฐประหาร แต่ก็เลื่อนมาโดยตลอด แต่ก็ลำบากว่า จะเลื่อนอีกหรือไม่ คงจะไปบอกว่า จะเลือกได้ไหม แต่ต้องรอกฎหมายลูก แต่ไม่ค่อยมีใครกำหนดว่าก.ม. ลูกจะเสร็จเมื่อไหร่ ความไม่แน่นอนในมุมมองตัวเองยังมีอีกมาก ที่จะระบุวันเลือกตั้งได้ คงไม่สามารถระบุได้ ด้วยเหตุใดต่างๆ และคิดว่า ในมุมมองตัวเอง จะอยู่ยาวอย่างไร ก็เอาให้ชัด ว่า จะอยู่ ชัดหรือไม่ ไม่เกี่ยวกับนักการเมือง เมื่อเราอยู่ในระบบการปกครองพิเศษ การติดต่อค้าขายกับหลายประเทศอาจมีปัญหาได้ นักธุรกิจเขาจะได้รู้ว่าเขาจะลงทุนต่อหรือไม่ คู่ค้าทางธุรกิจจะได้รู้ คงไม่มีใครว่าอะไร คิดว่าพรรคการเมืองพร้อมจะพัฒนา แต่ถ้าไม่ลำบากไม่ใช่ปัญหา ความยากลำบากถ้าไม่มีเลือกตั้งต้องถามประชาชน เพราะนักการเมืองไม่เดือดร้อน แต่คนที่เดือดร้อน คือประชาชน และมองว่า นักการเมืองที่มาจากการเลือกตั้ง กับนักการเมืองที่มาจากการยึดอำนาจ อะไรจะสามารถที่ตรวจสอบได้กว่ากัน แต่นักการเมืองแค่ปรับตัวแค่นั้น


นายองอาจ ระบุว่า ขณะนี้ยังอยู่ในสภาวะของความสับสนของคนมีอำนาจ ถึงส่งผลให้ทุกอย่างในบ้านเมืองสับสน ความไม่แน่นอนไม่ได้เกี่ยวกับใคร แต่เป็นเรื่องของชาติบ้านเมือง โรดแม็ป การเลือกตั้งจะไปในทิศทางใด ขึ้นอยู่กับคสช. และดูจากรัฐธรรมนูญที่กำหนด แม้แต่พลเอกประยุทธ์ ยังตอบไม่ได้ว่า จะได้เลือกตั้งหรือไม่ และไม่แน่ใจ ว่าจะทำได้ และคิดว่าพลเอกประยุทธ์ พูดเกี่ยวกับเลือกตั้งมาแล้ว ถึง 3 ครั้งด้วยกัน โดยใจความรวมๆ ระบุว่า ในประเทศต้องเกิดความปรองดอง เพราะถ้าบ้านเมืองยังมีความขัดแย้งวุ่นวาย การเลือกตั้งก็จะไม่เกิดขึ้น เพราะความปรองดองเป็นเงื่อนไขที่สำคัญ รวมไปถึงความชัดเจนจากหลายฝ่าย โดยเฉพาะความพร้อมของกฎหมาย


ด้าน นายอนุทิน แสดงความเห็นว่า ถ้าเลือกตั้งถ้าไม่เกิด 61 ก็ คงเกิด 62 ถ้าไม่เกิดเลยก็ตัวใครตัวมัน เชื่อว่า ประยุทธ์ เป็นผู้ให้สัญญา และต้องรักษาสัญญา และมั่นใจในชายชาติทหาร แต่อย่างไรก็ตามในฐานะที่ตนเองเป็นพรรคการเมือง ก็ต้องมีความพร้อมอยู่ตลอดเวลา และมองว่าการเลือกตั้งจะช้าหรือเร็วไม่ได้อยู่ที่ คสช. รัฐบาล หรือ สนช. แต่อยู่ที่ประชาชน ต้องพร้อมใจ มีฉันทานุมัติในฐานะเจ้าของประเทศ ซึ่งจะเป็นความต้องการของประชาชนอย่างแท้จริง นอกจากนี้ยังขึ้นอยู่กับทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง พร้อมยกตัวอย่าง คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญในการออก พ.ร.ป. รัฐธรรนูญ จะสะท้อนให้เห็นถึงประสิทธิภาพ ของเจตนารมณ์ แต่เชื่อว่าปี 61 หากเลือกตั้งจะดีที่สุด


ขณะที่ นายปริญญา กล่าวว่า หากพรรคการเมือง สร้างความเชื่อมั่นและศรัทธาให้กับประชาชนได้ว่า หากเกิดการเลือกตั้งแล้วทุกอย่างจะไม่ย้อนเหตุการณ์เป็นเหมือนดังวันที่ 22 พฤษภาคม 2557 หรือทำให้เกิดปัญหาดังที่เคยเป็นมาอีก และให้ทุกอย่างจบอยู่ในสภา หากไม่อยากให้เกิดการรัฐประหาร หรือปฏิวัติ หรือเกิดเหตุการณ์ก่อนหน้า 22 พ.ค. เกิดขึ้นอีก ก็ต้องรับฟังเสียงข้างน้อย และเสียงข้างมากต้องไม่เกิดการพวกมากลากไป แต่สุดท้ายตนเองเชื่อว่าปี 61 ก็จะเกิดการเลือกตั้ง ถ้าเป็นไปได้.

คุณหญิงสุดารัตน์ เหน็บ นายกฯ จะมีเลือกตั้งหรือจะอยู่ยาว ก็บอกให้ชัดเจน ด้านฝ่ายการเมืองหลายพรรค พรรคการเมือง เชื่อถ้ามีการเลือกตั้งปี 61 จะส่งผลดีที่สุด นักวิชาการมองพรรคการเมืองต้องสร้างศรัทธาให้ ปชช.เห็น... 23 ก.ย. 2560 12:01 23 ก.ย. 2560 12:18 ไทยรัฐ