วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


อาชีพของลูก ที่พ่อแม่เป็นห่วง

คงเคยได้ยินกันว่าพ่อแม่ชาวต่างชาตินั้น พอลูกมีอายุได้ระดับหนึ่งที่เป็นผู้ใหญ่พอจะรับผิดชอบตัวเองได้แล้ว พ่อแม่จะไม่ยื้อให้ลูกอยู่บ้านเดียวกับครอบครัวอีกต่อไป แต่จะเปิดโอกาสให้ลูกไปค้นคว้าหาเส้นทางการดำเนินชีวิตต่อไปด้วยตัวเอง แต่พูดอย่างนี้ไม่ได้หมายความว่าพ่อแม่ฝรั่งจะตัดหางปล่อยวัดลูกนะ เพราะความรักและความผูกพันนั้นมีอยู่เสมอ เพียงแต่พอลูกเป็นผู้ใหญ่ก็อยากให้เค้ามีอิสระที่จะเรียนรู้และเลือกงาน, เลือกการดำเนินชีวิตที่เป็นตัวของตัวเองต่อไป

แม้พ่อแม่อาจมีอิทธิพลทางความคิดของลูกอยู่บ้าง แต่ส่วนใหญ่ลูกมักเลือกอาชีพตามที่ตัวเองชอบและถนัดหรือมีโอกาสที่จะทำ แต่บางอาชีพก็ต้องยอมรับว่า ไม่ได้อยากทำหรืออยู่ในความคิดตั้งแต่ต้น ทว่าดันกำลังเปิดรับพนักงานอยู่พอดี พอเด็กเห็นว่ามีโอกาสที่จะได้ทำงานไปก่อน จึงเข้าไปสมัครก็มี แต่ทีนี้ก็มีบางอาชีพเหมือนกันนะที่ผู้ปกครองหรือพ่อแม่รู้สึกเป็นห่วงหากลูกต้องทำอาชีพนั้นจริงๆ

มีอาชีพอะไรบ้างมาดูกันเลย เช่น 1.อาชีพเซลส์แมนหรือพนักงานขาย อาชีพนี้หากคุณเป็นคนคุยเก่งและมีวาทศิลป์แล้วทำให้ลูกค้าโอนอ่อนผ่อนตามมาทางคุณได้ก็ขายสินค้าได้ อย่างนี้ก็น่าทำอยู่หรอก เนื่องจากคุณจะเป็นนักขายที่มีลูกค้าเยอะแน่นอน ดังนั้นโอกาสที่จะเป็นเซลส์แมนขายสินค้าดีก็มีมาก แต่ถ้าคุณไม่ได้มีพรสวรรค์เป็นนักพูด งานนี้อาจทำให้คุณยุ่งยากใจก็เป็นได้ เพราะการเป็นพนักงานขายมักขึ้นอยู่กับยอดขายด้วย หากเดือนไหนทำยอดขายไม่เข้าเป้า ก็อาจถูกเพ่งเล็งเอาได้ อีกอย่างการเป็นเซลส์แมนมีทั้งความเคร่งเครียด, กดดันและมีการแข่งขันกันเองสูงด้วย พ่อแม่จึงเป็นห่วงว่าลูกจะทำไหวไหม?

2.คนขับรถ ไม่ว่าจะเป็นพนักงานขับรถบรรทุกหรือขับรถแท็กซี่ก็ตาม

ลองคิดดูนะ ถ้าคุณมีอาชีพเป็นพนักงานขับรถ แสดงว่าคุณต้องใช้ชีวิตอยู่บนถนนประมาณ 8-12 ชั่วโมง แล้วอัตราการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนน่ะมีเยอะอยู่ด้วย ดังนั้นยิ่งคุณใช้ชีวิตบนถนนมากเท่าไหร่ คุณก็ยิ่งเสี่ยงต่อการผจญภัยกับอุบัติเหตุมากเท่านั้น แล้วไหนจะมีมลพิษทางอากาศด้วย แล้วคิดดูสิว่าจะไม่ให้เป็นห่วงได้อย่างไร? ถึงแม้การตัดสินใจเลือกอาชีพจะเป็นของลูกก็ตาม แต่ลองหางานอื่นทำไหม?

3. พนักงานก่อสร้างหรือพนักงานซ่อมหลังคา ถ้าคุณเป็นเจ้าของบริษัทรับก่อสร้างสิ ผู้ปกครองก็คงไม่ว่าอะไร แต่ถ้าคุณเป็นเพียงแค่ลูกจ้างที่ต้องทำงานตามที่เจ้านายสั่ง โอกาสที่จะได้รับบาดเจ็บจากการทำงานก็มีมาก ดีไม่ดีพนักงานบางคนถ้าทำผิดพลาดขึ้นมาอาจถึงกับเสียชีวิตยังมีเลย

4. ช่างซ่อมอุปกรณ์ ภายในบ้านหรือสำนักงาน งานนี้อาจได้เงินน้อยแถมเครียดด้วย พ่อแม่ไม่ปลื้มหรอก.

คนสมถะ

คงเคยได้ยินกันว่าพ่อแม่ชาวต่างชาตินั้น พอลูกมีอายุได้ระดับหนึ่งที่เป็นผู้ใหญ่พอจะรับผิดชอบตัวเองได้แล้ว พ่อแม่จะไม่ยื้อให้ลูกอยู่บ้านเดียวกับครอบครัวอีกต่อไป แต่จะเปิดโอกาสให้ลูกไปค้นคว้าหาเส้นทางการดำเนินชีวิตต่อไปด้วยตัวเอง 23 ก.ย. 2560 11:48 24 ก.ย. 2560 10:17 ไทยรัฐ