วันพฤหัสบดีที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แผ่นดินสะเทือน! ภูเขาไฟบาหลีใกล้ระเบิด อิเหนาเตือนภัยสูงสุด-อพยพด่วน

ทางการอินโดนีเซียยกระดับเตือนภัยภูเขาไฟระเบิด หลังภูเขาไฟบนเกาะบาหลีส่งสัญญาณอย่างต่อเนื่องว่ามันใกล้จะระเบิดเต็มที ทำให้ประชาชนเกือบ 10,000 คนต้องอพยพจากพื้นที่เสี่ยง...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า รัฐบาลของประเทศอินโดนีเซียประกาศเตือนภัยขั้นสูงสุด หลังจากภูเขาไฟ ‘อากุง’ บนเกาะบาหลีเริ่มมีความเคลื่อนไหวทางธรณีวิทยามากขึ้น ขณะที่มีประชาชนต้องอพยพออกจากพื้นที่เสี่ยงเกือบ 10,000 คน ทางการยังเรียกร้องไม่ให้ประชาชนเข้าใกล้ภูเขาไฟลูกนี้รัศมีอย่างน้อย 9 กิโลเมตรด้วย เพื่อความปลอดภัย

ความเคลื่อนไหวล่าสุดของรัฐบาลอินโดนีเซียเกิดขึ้นหลังจากเจ้าหน้าที่ตรวจพบแรงสั่นสะเทือนของพื้นดิน ซึ่งเป็นสิ่งบ่งชี้ว่า แม็กมากำลังยกตัวขึ้นมาสู่พื้นผิวโลก และจนถึงช่วงเช้าวันเสาร์ที่ 23 กันยายน หรือหลายชั่วโมงหลังจากมีการยกระดับการเตือนภัย การสั่นสะเทือนก็ยังคงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง และรายงานการสังเกตการณ์ทางอากาศก็พบความเป็นไปได้ที่ภูเขาไฟจะระเบิดมากขึ้น แต่ไม่อาจระบุเวลาที่แม่นยำได้

อย่างไรก็ตาม แม้จะการประกาศเตือนภัยภูเขาไฟระเบิด ท่าอากาศยานนานาชาติในเมืองเดนปาซาร์ บนเกาะบาหลี ซึ่งรองรับผู้โดยสารปีละหลายล้านคน ยังคงเปิดให้บริการตามปกติ

ทั้งนี้ ภูเขาไฟ อากุง ซึ่งมีความสูงกว่าระดับน้ำทะเลมากกว่า 3,000 เมตร ตั้งอยู่ทางตะวันออกของเกาะบาหลี มันเคยระเบิดอย่างรุนแรงครั้งล่าสุดเมื่อปีพ.ศ. 2506 พ่นลาวาและเถ้าถ่านออกมาเป็นจำนวนมาก คร่าชีวิตผู้คนไปนับพันราย

ทางการอินโดนีเซียยกระดับเตือนภัยภูเขาไฟระเบิด หลังภูเขาไฟบนเกาะบาหลีส่งสัญญาณอย่างต่อเนื่องว่ามันใกล้จะระเบิดเต็มที ทำให้ประชาชนเกือบ 10,000 คนต้องอพยพจากพื้นที่เสี่ยง... 23 ก.ย. 2560 11:33 23 ก.ย. 2560 11:48 ไทยรัฐ