วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผศ.พิมล ตำแหน่งใหญ่ เทควันโด อช.-โลก ไว้ใจ

ช่วงเวลาที่ผ่านมา คนกีฬาของไทย ขึ้นไปนั่งตำแหน่งใหญ่ในองค์กรกีฬาระดับนานาชาติกันได้อย่างต่อเนื่อง ซึ่งถือเป็นการสร้างชื่อเสียงให้ประเทศได้เป็นอย่างดี

ล่าสุด “บิ๊กเอ” ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ นายกสมาคมกีฬาเทควันโดแห่งประเทศไทย เป็นอีกคนที่เป็นหน้าเป็นตาของไทยเรา จากที่ได้ทำงานในหน่วยงานระดับเอเชียและโลกอยู่แล้ว มาในวาระใหม่ยังได้ทำงานต่อไปเหมือนเดิม แต่มาคราวนี้ ไม่เหมือนเก่า

ตำแหน่งในแต่ละองค์กรใหญ่ขึ้นกว่าเดิมมาก!!!

เริ่มจากได้รับความไว้วางใจจากสหพันธ์เทควันโดเอเชีย ที่มี ดร.ได ซุน ลี เป็นประธานให้ทำหน้าที่รองประธานสหพันธ์เทควันโดเอเชีย คนที่ 1 หลังจากก่อนหน้านี้ได้เป็นรองประธานคนที่ 2 มาแล้ว

ต่อจากนั้นไม่นาน สหพันธ์เทควันโดโลก ซึ่งมี ดร.ชอง วัน โช เป็นประธาน ได้มอบหมายให้ ผศ.พิมล ดำรงตำแหน่งเป็นคณะกรรมการบริหารของสหพันธ์ และยังมอบหน้าที่เหรัญญิกให้ดูแลการเงินด้วย

เรียกว่า ถ้าไม่ไว้ใจกันจริงๆ ไม่มีทางที่จะได้ทำงานในหน้าที่นี้

“บิ๊กเอ” ผศ.พิมล กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า ที่ผ่านมา ได้ทำงานด้านเทควันโดมาอย่างหนัก ก็เพื่อการพัฒนากีฬาเทควันโดของโลกและของไทยควบคู่กันไปซึ่งตลอดเวลาของการทำงานในประเทศ ได้เดินหน้าพัฒนากีฬาเทควันโดทุกด้าน ทั้งนักกีฬา ผู้ฝึกสอน ผู้ตัดสิน จนจอมเตะไทยเป็นที่ยอมรับไปทั่วโลกส่วนด้านต่างประเทศ ได้ทำงานในสหพันธ์เทควันโดเอเชียและโลก เป็นวาระที่ 3 แล้ว การได้รับโอกาสในครั้งนี้อีกรอบ ก็ถือเป็นเรื่องดีที่จะได้ทำงานอย่างต่อเนื่องต่อไป

“การทำงานในสหพันธ์เทควันโดเอเชีย คงมีภารกิจที่มากขึ้น เพราะได้เป็นรองประธานคนที่ 1 จะได้ทำงานใกล้ชิดกับประธานสหพันธ์เอเชียมากขึ้นหรือบางครั้งอาจได้รับมอบหมายให้ดูแลสหพันธ์ในบางช่วงที่ประธานสหพันธ์อาจไม่สะดวกหรือติดภารกิจอื่น”

ผศ.พิมล กล่าวต่อว่า ส่วนการทำงานในสหพันธ์เทควันโดโลก ซึ่งครั้งนี้ได้ทำหน้าที่เหรัญญิก ก็ต้องรับผิดชอบมากกว่าเดิม จะพยายามอย่างสุดฝีมือ ซึ่งไม่ใช่แค่เรื่องการเงิน นโยบายการทำงานของสหพันธ์ด้านอื่นๆก็ต้องดูด้วย เช่น การเข้าไปมีบทบาทในการปรับปรุงกติกาการแข่งขัน ต้องทำให้เกิดความเป็นธรรมกับทุกชาติมากที่สุด

“การได้รับตำแหน่งในสหพันธ์เทควันโดโลก จะทำให้เราได้เปรียบหลายด้าน มีช่องทางที่จะได้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันเทควันโดระดับโลก เป็นเจ้าภาพจัดประชุมใหญ่ๆ มากขึ้น รวมทั้งที่สำคัญที่สุด การที่ผมอยู่ในสถานะนี้ ก็น่าจะทำให้กรรมการ ตัดสินนักกีฬาไทยในรายการต่างๆ เป็นธรรม เกิดความเกรงใจ ไม่มากก็น้อย”

บอร์ดสหพันธ์เทควันโดโลก กล่าวอีกว่า จากช่องทางดังกล่าว ในอนาคตมีแผนที่จะดึงการแข่งขันเทควันโดรายการระดับนานาชาติมาจัดในไทยด้วย หลังเราห่างหายไปนานกว่า 3 ปี

“หากจะพูดถึงเรื่องนี้ ประเด็นไม่ได้อยู่ที่การจะดึงเกมไหนมาจัด ไทยเรามีศักยภาพอยู่แล้ว ต่างชาติก็เรียกร้อง อยากมาไทย เราจัดได้ประทับใจ แต่ปัญหาอยู่ที่งบประมาณมากกว่า เมื่อครั้งก่อนๆ สมาคมกีฬาเทควันโดฯ ต้องแบกรับเป็นส่วนใหญ่ ทั้งๆ ที่รัฐบาลมีนโยบายอยากให้ดึงเกมต่างๆ มาจัดให้มากที่สุด แต่ในความเป็นจริง เมื่อได้จัดแล้ว ภาครัฐกลับไม่สนับสนุนตัวเงินอย่างที่ควรจะเป็น” ผศ.พิมลกล่าว

ในเรื่องสุดท้ายนี้ ถือว่าน่าสนใจทีเดียว เพราะเชื่อเหลือเกินว่า ไม่ใช่แค่สมาคมกีฬาเทควันโดฯ เท่านั้น ยังมีอีกหลายต่อหลายสมาคมฯ ที่ประสบพบเจอกันมาเหมือนกัน

จึงขอใช้โอกาสนี้ ในช่วงที่ไทยเราได้รับข่าวดี สะท้อนเรื่องที่ยังต้องแก้ไปถึงรัฐบาล ควบคู่กันไป

ให้ช่วยหาทางคลี่คลายโดยเร็ว...

กัญจน์ ศิริวุฒิ

ช่วงเวลาที่ผ่านมา คนกีฬาของไทย ขึ้นไปนั่งตำแหน่งใหญ่ในองค์กรกีฬาระดับนานาชาติกันได้อย่างต่อเนื่อง ซึ่งถือเป็นการสร้างชื่อเสียงให้ประเทศได้เป็นอย่างดี 23 ก.ย. 2560 11:32 23 ก.ย. 2560 14:36 ไทยรัฐ


advertisement