วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตลาดกรีนโซน ตลาดเกษตรอินทรีย์ที่หาดใหญ่

ร้านจำหน่ายผักผลไม้อินทรีย์.

“เกษตรอินทรีย์” เป็นการทำการเกษตรทางเลือกที่มีผู้สนใจทำมานานนับสิบปีแล้ว

ในช่วงแรกๆ มีข้อจำกัดหลายอย่าง ทำให้ไม่ค่อยเป็นที่รู้จักแพร่หลายนัก แต่ปัจจุบันนี้มีกลุ่มผู้บริโภคที่ตระหนักและให้ความสำคัญกับการเลือกสรรอาหารการกินเพื่อสุขภาพมากขึ้น จึงทำให้เกิดการรวมกลุ่มกันทำกิจกรรมส่งเสริมการทำเกษตรอินทรีย์ในหลายจังหวัด

เมื่อปี พ.ศ.2542 เครือข่ายเกษตรทางเลือกภาคใต้ โดย คุณกำราบ พานทอง เริ่มบุกเบิกให้มี “ตลาดเขียว” ในพื้นที่เมืองหาดใหญ่ โดยได้ปรับแนวทางของประเทศญี่ปุ่นมาดำเนินการ แต่ด้วยข้อจำกัดของผู้ผลิตทำให้ไม่สามารถสานต่อไปได้

ตลาดจำหน่ายสินค้าเกษตรอินทรีย์ ส่วนใหญ่ เป็นรูปแบบตลาดนัด เปิดจำหน่ายกันสัปดาห์ละ 2-3 วัน บางตลาดนัดเปิดกันสัปดาห์ละหนึ่งวัน หรือบางกลุ่มนัดกันเพียงเดือนละหนึ่งวันก็มี

ด้วยความร่วมมือของภาครัฐ ภาคเอกชน ภาควิชาการ ภาคประชาสังคม และภาคประชาชน ร่วมกับตลาดกรีนเวย์ และมูลนิธิชุมชนสงขลา ได้จัดให้มี “ตลาดกรีนโซน” เปิดพื้นที่ให้กับผู้ที่ไม่ใช้ยาฆ่าแมลง ยาฆ่าหญ้า ปุ๋ยเคมี หากเป็นเกษตรแปรรูปก็เน้นผลผลิตที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ไม่ใช้สารฟอกสีเพื่อทำให้ดูสด ขาว หรือแช่ฟอร์-มาลินเพื่อให้อยู่ได้นาน ซึ่งเป็นอันตรายต่อผู้บริโภค

กลุ่มผู้จัดตลาดกรีนโซน ต้องการให้ตลาดแห่งนี้เป็นตลาดสุขภาพสำหรับคนเมือง คนรักสุขภาพ เป็นที่รวมสินค้าคุณภาพจากหลายเครือข่ายผู้ผลิตเกษตรสุขภาพ ปลูกและปรุงด้วยหัวใจ ราคามิตรภาพและเป็นธรรมสำหรับผู้บริโภค เพื่อร่วมกันสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีให้คนเมือง โดยมีสโลแกนว่า “ตลาดสุขภาพแบบแนวๆ ของคนเมือง” เปิดขายกัน 6 วันในหนึ่งสัปดาห์ ตั้งแต่วันอังคารถึงวันอาทิตย์ เวลา 16.00 น. ถึง 21.00 น. หยุดวันจันทร์เพียงวันเดียว

การจัดตลาดจำหน่ายสินค้าที่ดีต่อสุขภาพเช่นนี้ เป็นการเปิดโอกาสให้เกษตรกรที่ทำการเกษตรแบบอินทรีย์ ได้มีช่องทางในการจัดจำหน่าย และจะได้อาศัยความรู้การจัดการสมัยใหม่ค่อยๆปรับพัฒนาจากเกษตรกรที่เป็นผู้ผลิตอย่างเดียวให้มีโอกาสเป็นผู้ประกอบ-การซึ่งยังตระหนักถึงคุณค่าในการผลิตมากกว่ามูลค่าของกำไร

แม้ว่าตลาดกรีนโซนจะเพิ่งเปิดมาได้ไม่กี่เดือน แต่ก็ได้รับความสนใจและการตอบรับเป็นอย่างดี ทั้งจากเกษตรกรผู้ผลิต และผู้บริโภคที่รักสุขภาพ เริ่มมีลูกค้าขาประจำและมีนักท่องเที่ยวจากต่างถิ่นแวะเวียนไปอุดหนุน ผู้เขียนได้เห็นถึงความตั้งใจของกลุ่มผู้จัดตลาดและเครือข่ายต่างๆที่รวมตัวกัน จึงอยากสนับสนุนให้ตลาดแห่งนี้เป็นที่รู้จัก และเติบโตต่อไปอย่างยั่งยืน

สำหรับผู้ที่ยังไม่คุ้นเคยกับตลาดนัดจำหน่ายสินค้าเกษตรอินทรีย์ สินค้าแนวสุขภาพทั้งหลาย อาจมองว่าสินค้าในตลาดประเภทนี้มักมีราคาสูงกว่าสินค้าตามท้องตลาดทั่วไป ซึ่งในความเป็นจริงก็มีทั้งที่ราคาสูงกว่าและราคาย่อมเยากว่า ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง เช่น ต้นทุนในการผลิต ค่าเดินทาง ค่าเช่าพื้นที่ สำหรับตลาดกรีนโซนที่หาดใหญ่นี้ ทางกลุ่มผู้ดูแลได้พยายามให้กลุ่มผู้ผลิตทุกรายรักษามาตรฐาน และจำหน่ายสินค้าในราคาที่คนส่วนใหญ่เข้าถึงได้

สินค้าที่เกษตรกรผู้ผลิตนำมาจำหน่าย ได้แก่ ข้าวสารอินทรีย์หลายสายพันธุ์ ข้าวหอมราชินี ข้าวช่อขิง ข้าวสังข์หยด ข้าวหอมเขียว ข้าวเล็บนก ข้าวหอมจันทร์ ไข่ไก่ อารมณ์ดี ผักสดพื้นบ้านนานาชนิด เช่น พริกขี้หนู ถั่วพู ชะอม สะตอ มะเขือเปราะ มะเขือยาว กะเพรา ตะไคร้ มะนาว ดอกแค หัวปลี ใบเหลียง ยอดมะม่วงหิมพานต์ ผลไม้สดตามฤดูกาล เช่น กล้วยน้ำหว้า กล้วยหอม กล้วยไข่ มะละกอ เสาวรส ส้มโอ ทุเรียน

อาหารสำเร็จรูปพร้อมรับประทาน มีทั้งของคาวของหวานเครื่องดื่ม เช่น ข้าวยำ ข้าวมันแกงไก่ ข้าวใบยีแรดปลาย่าง เต้าคั่ว กุ้งทอด ยำสาหร่าย สลัดผักอินทรีย์ อาหารมังสวิรัติ ขนมกล้วย ตะโก้ ขนมทองพับข้าวสังข์หยด ขนมลูกชุบฮาลาล น้ำมะพร้าวอ่อน น้ำอ้อยสด น้ำเห็ดสามอย่าง น้ำผักผลไม้ปั่น เห็นแล้วน่ากินไปหมดทุกอย่าง

นอกจากนี้ยังมี สมุนไพรแปรรูปเพื่อสุขภาพและความงามยาสมุนไพร ยาดม ยาหม่อง ขี้ผึ้งสมุนไพร แชมพู สบู่ ครีมบำรุงผิว

บรรยากาศในตลาดกรีนโซน แตกต่างจากตลาดสดทั่วไปตรงที่ผู้นำสินค้ามาจำหน่ายไม่ใช่พ่อค้าแม่ค้าคนกลาง แต่เป็นเกษตรกรผู้ผลิตเอง จึงมีความรู้และประสบการณ์ที่สามารถถ่ายทอดให้ผู้บริโภคที่สนใจได้ ถ้าอยากทราบว่ากระบวนการผลิต การเพาะปลูก กว่าจะได้ผลผลิตออกมาจำหน่ายต้องทำอย่างไรบ้าง ก็สอบถามพูดคุยกันได้ นับว่าเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งที่เป็นจุดเด่นของตลาด

ไปอุดหนุนผักผลไม้ที่ตลาดแล้ว นึกอยากลองปลูกผักไว้กินเองบ้าง ก็มีเกษตรกรนำต้นกล้าพืชผักชนิดต่างๆมาจำหน่าย หรืออยากลองเพาะเห็ดเอง ก็มีก้อนเห็ดมาจำหน่าย พร้อมแนะนำวิธีการดูแลให้ได้ผลผลิต รับรองว่าถ้าดูแลถูกวิธี จะมีเห็ดสดๆให้เก็บกินอย่างแน่นอน

ในวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ จะมีการจัดกิจกรรมที่น่าสนใจต่างๆ หมุนเวียนกันไป เช่น การสาธิตการปลูกผัก การหมักปุ๋ย การทำน้ำยาอเนกประสงค์ การแสดงดนตรี ขอชื่นชมผู้จัดตลาดกรีนโซนที่พยายามสรรหากิจกรรมดีๆมาให้ความรู้ความเพลิดเพลินแก่ผู้สนใจ และชื่นชมจิตอาสาทุกท่านที่ร่วมกันสร้างสรรค์สิ่งดีๆ เพื่อส่วนรวม

ตลาดกรีนโซน อยู่ในบริเวณตลาดกรีนเวย์ ถ้าไปจากตัวเมืองหาดใหญ่ไปตามถนนกาญจนวณิชย์ ตลาดกรีน เวย์จะอยู่ทางขวามือ ก่อนถึงเซ็นทรัลเฟสติวัล หาดใหญ่ ต้องไปกลับรถตรงไฟแดงซอยทวีรัตน์ หรือจะไปเข้าทางประตูถนนศรีภูวนารถ ซอย 16 ก็ได้ ติดต่อสอบถามได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 0-7423-2418 ถึง 9 และ 09-3581-8863

ตลาดแห่งนี้ไม่ใช้ภาชนะโฟม ใช้ถุงพลาสติกแบบย่อยสลายได้ หากเตรียมตะกร้าหรือถุงผ้าไปเองจะช่วยลดปริมาณขยะ ช่วยลดโลกร้อนได้อีกทางหนึ่ง

นับว่าเป็นโอกาสอันดีที่ผู้บริโภคชาวหาดใหญ่และพื้นที่ใกล้เคียง รวมถึงนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติที่ไปเที่ยวเมืองหาดใหญ่ จะได้เข้าถึงอาหารดี มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ในราคาสมเหตุสมผล

.....สวัสดี

ม.ร.ว.ถนัดศรี สวัสดิวัตน์

ตลาดแห่งนี้เป็นตลาดสุขภาพสำหรับคนเมือง คนรักสุขภาพ เป็นที่รวมสินค้าคุณภาพจากหลายเครือข่ายผู้ผลิตเกษตรสุขภาพ ปลูกและปรุงด้วยหัวใจ ราคามิตรภาพและเป็นธรรมสำหรับผู้บริโภค 23 ก.ย. 2560 11:24 23 ก.ย. 2560 11:38 ไทยรัฐ